Giải Mã Vấn Đề: Ăn Chay Có Được Uống Sữa Không ? Sự Thật Về Chế Độ Ăn Chay

Sữa là thức uống có thể không được uống khi ăn chay. Tuy nhiên, ăn chay uống trà sữa được không là thắc mắc của hầu hết mọi người, đặc biệt là các tín đồ “nghiện trà sữa”.

Sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh và năng lượng hơn. Đặc biệt đối với người ăn chay thì việc bổ sung sữa là điều cần thiết để cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất để có được sự khỏe mạnh như người bình thường. Hơn nữa trà sữa là loại thức uống giúp cho cơ thể luôn tránh được cảm giác đói khi ăn chạy. Tuy nhiên, ăn chay uống trà sữa được không là vấn đề gây nhiều tranh cãi hiện nay.

Bạn đang xem: Giải Mã Vấn Đề: Ăn Chay Có Được Uống Sữa Không ? Sự Thật Về Chế Độ Ăn Chay

*
Ăn chay có được uống trà sữa không gây nhiều tranh cãi
Thông qua tìm hiểu về đạo luật trong Phật Giáo hay các tín ngưỡng khác thì Bí Quyết Khỏe Đẹp sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề này.

Contents

#Giải đáp thắc mắc: Ăn chay uống trà sữa được không?Những loại sữa dành cho người ăn chay phổ biến hiện nay

#Giải đáp thắc mắc: Ăn chay uống trà sữa được không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi ăn chay có uống trà sữa được hay không? thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề: Ăn chay có uống sữa được không? Và bạn đang ăn chay theo hình thức nào?


Ăn chay uống sữa được không?

Với câu hỏi này thì chúng ta sẽ có 2 trường hợp cụ thể như sau.

✪ Trường hợp 1: Sữa có nguồn gốc từ động vật

 Với trường hợp này, các loại sữa sẽ có nguồn gốc từ các loại động vật như: bò, dê,… Vì vậy nếu bạn là người ăn chay thì sẽ không thể sử dụng những loại sữa này. Do đó ăn chay uống sữa ông thọ được không? Hay sữa ông thọ có phải đồ chay không? Thì câu trả lời là không nhé!


*
Ăn chay không nên uống sữa ông thọ

Tuy nhiên, có một số trường phái ăn chay được sử dụng sữa có nguồn gốc từ động vật để làm thực phẩm. Bạn hãy xem tiếp thông tin ở bên dưới.

✪ Trường hợp 2: sữa có nguồn gốc từ thực vật

 Ngược lại với trường hợp thứ nhất. Những loại sữa có nguồn gốc từ thực vật như các loại ngũ cốc ( ngô, đậu nành, đậu xanh…) Hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật nên nếu bạn là người ăn chay trường thì hoàn toàn vẫn có thể sử dụng những loại sữa này.


Đây là loại sữa mà bất cứ trường phái ăn chay nào cũng có thể sử dụng.

*
Sữa đậu nành cho người ăn chay

Bạn đang ăn chay theo hình thức nào?

Hiện nay có các hình thức ăn chay được chia ra làm 5 trường phải chủ yếu sau đây.

Ăn chay theo phật giáo : Bạn chỉ được phép ăn các thực phẩm bắt nguồn từ thực vật và phải kiêng cử các thực phẩm có mùi như hành, tỏi… Hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật. Bao gồm các loại thực phẩm như mật ong, sữa, trứng, phomat… Chính vì vậy các thực phẩm được chế biến từ các nguyên liệu này cũng không được sử dụng.

Xem thêm: chủ trương làm tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản

Ăn chay thuần : Ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật và kiêng trứng và sữa. Đây là cách ăn chay thuần túy, hay còn gọi ăn chay trường. Hình thức này, người ăn chay kiêng tất cả mọi thứ liên quan và có nguồn gốc từ động vật như thịt, trứng, sữa, mật ong,… Thậm chí cũng tránh xa các vật dụng được sản xuất có nguồn gốc từ động vật như da, lông, ngà, sừng, tơ lụa,…

❖  Ăn chay nhưng ăn có trứng (ovo): Ăn thực vật và bạn ăn được trứng. Đây là trường phái ăn chay ngoài sử dụng các nguyên liệu từ thực vật thì trứng cũng được sử dụng làm thực phẩm. ( Không sử dụng sữa làm thực phẩm.)

Ăn chay có cả sữa (lacto): Ăn được các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và có uống sữa. Với trường phái này thì bạn có thể sử dụng sữa làm thực phẩm. Cho nên các loại thực phẩm được chế biến từ sữa như kem, phomai thì bạn cũng có thể sử dụng được.


 Ăn chay kết hợp có cả sữa và trứng (ovo-lacto): bạn có thể ăn một số sản phẩm thực vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong. Với cách ăn chay này thì bạn có thể sử dụng cả trứng và sữa để làm thực phẩm cho mình.

*
Tùy theo hình thức mà cân nhắc ăn chay uống trà sữa được không?

Như vậy ta có thể thấy có một số trường phái ăn chay nhưng bạn vẫn có thể ăn trứng và uống sữa ( sữa bò, sữa ông thọ…). Và quay lại vấn đề: Vậy ăn chay uống trà sữa được không? :)))

=> Căn cứ vào 2 vấn đề đã được giải thích ở trên thì mình hoàn toàn có thể khẳng định ăn chay vẫn có thể uống trà sữa. Nếu bạn KHÔNG phải là người ăn chay ở hình thức ăn chay thuần (ăn chay trường) hay ăn chay theo truyền thống của Phật Giáo. Bởi trà sữa thường được làm từ sữa tươi tiệt trùng hoặc sữa đặc từ động vật. 

Ngoài ra bạn vẫn có thể tự làm trà sữa dành cho người ăn thuần chay (ăn chay trường) để thưởng thức khi yêu thích thức uống này. Nguyên liệu và cách làm bạn có thể xem qua video sau: (tự làm trà sữa nhiều khi lại ngon hơn nhiều so với khi bạn mua ngoài quán nữa nè!..hihi…)


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa dành cho người ăn chay. Nếu bạn không muốn sử dụng sữa có nguồn gốc từ động vật thì có thể tham khảo một số sản phẩm sữa dành cho người ăn chay. Để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, để đảm bảo sức khỏe cơ thể nhé!


=> Có thể bạn chưa biết: Các loại rau mầm tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn mỗi ngày

Những loại sữa dành cho người ăn chay phổ biến hiện nay

✪ Sữa yến mạch

Đây là một loại sữa dành cho người ăn chay trường có nguồn gốc thực vật. 1 cốc sữa yến mạch chứa khoản 110-130 calo, 2-4g protein và 2g chất xơ. Đồng thời các khoản chất có trong sữa như calci, vitamin D,A,B12 cũng rất cao.

Xem thêm: bản cam kết tu dưỡng rèn luyện phấn đấu năm 2018 của giáo viên

*
Sữa yến mạch tốt cho người ăn chay

✪ Sữa đậu nành

Đây cũng là một loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao dành cho người ăn chay. Hàm lượng protein cao, tương đương với sữa bò. 1 cốc sữa đậu nành không đường chứa khoản 80 calo, 7g protein và 2g chất xơ cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra còn có rất nhiều loại sữa khác mà bạn cũng có thể thử như:

 Sữa hạnh nhânSữa hạt điều Sữa gạo Sữa dừa Sữa đậu…Sữa ngũ cốc

Như vậy với thông tin trên bạn đã biết được ăn chay uống trà sữa được không rồi phải không nào? Điều này sẽ giúp cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân của mình nhé!