bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án

bai-tap-ve-an-du

Biện pháp tu kể từ ẩn dụ mặc mặc dù đang được tiến hành lịch trình học tập kể từ lớp 6 tuy nhiên so với nhiều em học viên cho dù là đang được học tập trung học phổ thông, cũng vẫn là một thách thức so với những em trong những bài bác đánh giá ngữ văn. Dưới đó là một vài bài tập dượt về ẩn dụ kể từ cơ bạn dạng cho tới nâng lên nhằm những em hoàn toàn có thể làm rõ rộng lớn về giải pháp tu kể từ này nhé.

1. Khái niệm 

Ẩn dụ là 1 giải pháp tu kể từ gọi thương hiệu của sự việc vật, hiện tượng lạ này vì chưng thương hiệu của sự việc vật, hiện tượng lạ không giống sắc nét tương đương thân thuộc 2 đối tượng người tiêu dùng về đặc điểm, hiện trạng nhằm mục đích tăng mức độ khêu hình và quyến rũ cho việc mô tả.

Bạn đang xem: bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án

2. Những kiểu dáng ẩn dụ chính

 • Ẩn dụ hình thức:

Ẩn dụ kiểu dáng là giải pháp tu kể từ tuy nhiên thông qua đó lấp liếm chuồn một trong những phần chân thành và ý nghĩa của sự việc vật hoặc vấn đề tuy nhiên kể từ ê biểu thị.

 • Ẩn dụ phẩm chất: 

Biện pháp tu kể từ ẩn dụ phẩm hóa học là dùng phẩm hóa học của sự việc vật, hiện tượng lạ này nhằm nói đến phẩm hóa học của sự việc vật, hiện tượng lạ không giống tuy nhiên với sự tương đương cùng nhau.

 • Ẩn dụ quy đổi cảm giác:

Ẩn dụ quy đổi cảm hứng đó là phương pháp nhận ra vì chưng giác quan tiền của một sự vật, hiện tượng lạ được mô tả hoặc mô tả lại  thông qua  kể từ ngữ nhằm chỉ giác quan tiền không giống.

 • Ẩn dụ cơ hội thức:

Đây là kiểu dáng ẩn dụ tuy nhiên trải qua ê, người ghi chép gửi gắm được nhị hoặc nhiều ý kiến không giống nhau, vấn đề này biến chuyển mang đến câu kể từ trở thành nhiều nghĩa.

Chi tiết những kỹ năng về cách thức tu kể từ ẩn dụ, những em học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm thắt bài bác viết: Ẩn dụ là gì?

Bài tập dượt về ẩn dụ

Biện pháp tu kể từ ẩn dụ được dùng nhập thật nhiều trong những kỳ tích, bài bác thơ, những câu ca dao – phương ngôn hoặc trong cả trong những kiệt tác văn học tập,… Dưới đó là một vài bài tập dượt về ẩn dụ mà những em học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm.

Bài 1: Hãy lần luật lệ ẩn dụ trong mỗi câu thơ bên dưới đây:

a.

“Trăng cứ tròn xoe khoanh vạnh

Kể chi người vô tình”

(Ánh trăng – Nguyễn Duy)

b.

“Ngày ngày mặt mũi trời trải qua bên trên lăng

Thấy một phía trời nhập lăng đặc biệt đỏ”

(Viếng lăng Bác – Viễn Phương)

Hướng dẫn giải

 1. Hình hình họa “trăng cứ tròn xoe khoanh vạnh” ẩn dụ: trước sau như 1, sự tình nghĩa, vẹn nguyên vẹn của vạn vật thiên nhiên quê nhà.
 2. Hình hình họa “mặt trời” nhập câu loại nhị là một biện pháp tu kể từ ẩn dụ. Tác fake vẫn người sử dụng hình hình họa “mặt trời” nhằm chỉ Bác Xì Gòn – vị lãnh tụ dân tộc bản địa vĩ đại. Bác đó là khả năng chiếu sáng dẫn lối mang đến dân tộc bản địa tớ, giành lại song lập và tự tại mang đến Tổ quốc.

Bài 2: Người xưa với câu:

-Nói ngọt lọt cho tới xương.

-Nói nặng trĩu vượt lên trên.

Ẩn dụ ở phía trên nằm trong loại nào?

Một số ví dụ tương tự?

Hướng dẫn giải

– Đây là loại ẩn dụ quy đổi cảm hứng – lấy vị giác nhằm chỉ thính giác.

– Một số ví dụ không giống như:

+ giọng chua, giọng rét,…

Xem thêm: tranh vẽ về đội thiếu niên tiền phong hồ chí minh

+ Nói nhẹ nhõm, rằng nhức,…

+ màu sắc rét, màu sắc rét,…

Bài 3: Các kể từ “kim cương”, “ngôi sao sáng” trong những câu thơ sau liệu có phải là giải pháp tu kể từ ẩn dụ không? Phân tích giá bán trị?

“Nghe dào dạt mươi tứ triệu Miền Nam đang được tỉnh thức

Khôn! Ba mươi triệu đá quý của thiên hà Tổ quốc

Không! Hàng ngàn triệu ngôi sao 5 cánh sáng sủa đồng đội đang được sở hữu bầu trời

Hứa một mùa gặt rộng lớn ngày mai.”

Hướng dẫn giải

– Những kể từ “Kim cương”, “ngôi sao sáng” trong khúc trích là ẩn dụ nhằm biểu thị những dòng sản phẩm quý giá bán nhập phẩm giá, tính cơ hội trái đất.

Bài 4: Các em hãy nêu rời khỏi chân thành và ý nghĩa của những luật lệ ẩn dụ trong mỗi câu thơ sau:

a. “Về thăm hỏi căn nhà Bác xã sen

Có sản phẩm bông bụt thắp lên lửa hồng”

Trong ví dụ bên trên, kể từ “thắp” chính là ẩn dụ kiểu dáng nhằm ám chỉ hình hình họa “nở hoa” (cụ thể là nói đến hoa bông bụt nở hoa).

b. “Mẹ tôi mái đầu bạc,

mẹ tôi sườn lưng vẫn còng…

Thay vì thế rằng thẳng tuổi tác của u vẫn già cả, ở phía trên vẫn dùng ẩn dụ phẩm hóa học – lấy hình hình họa “mái tóc bạc” và hình hình họa “lưng vẫn còng”, chung cho những người gọi hoàn toàn có thể ngầm hiểu rõ rằng người u ấy vẫn với tuổi tác.

c. “Trời ngày hôm nay nắng và nóng giòn tan.”

Hình thức ẩn dụ quy đổi cảm hứng được dùng nhập tình huống này với mục tiêu thao diễn mô tả dòng sản phẩm nắng và nóng chói sáng, tất cả nhượng bộ như hoàn toàn có thể cháy thô cho tới giòn rụm. Tại phía trên, người sáng tác vẫn dùng giác quan tiền về cảm giác của mắt nhằm cảm biến về tia nắng, tuy nhiên khi mô tả nhập câu lại dùng kể từ “giòn tan” – kể từ được dùng mang đến vị giác.

d. “Ăn ngược lưu giữ kẻ trồng cây.”

Câu bên trên hoàn toàn có thể được hiểu theo đuổi nhị nghĩa. Nghĩa loại nhất là “kẻ trồng cây” là ám chỉ người làm việc, những người dân đã trải rời khỏi trở thành ngược nhằm mới, người sau thừa kế hoặc dùng (ăn quả). Nghĩa loại nhị là mong muốn nhắc nhở tất cả chúng ta nên lưu giữ cho tới công huân của mình, những người dân vẫn tạo nên những trở thành ngược nhằm tất cả chúng ta thừa kế và dùng thời buổi này.

Bài 5: Bài tập dượt trắc nghiệm:

Câu 1: Câu này sau đây với dùng giải pháp ẩn dụ?

 1. Mẹ vẫn đi làm việc về
 2. Bông hoa nở rộ
 3. Màu này rét quá
 4. Tiếng cười cợt rộn vang

Đáp án: C. Màu này rét vượt lên trên (phép ẩn dụ ở kể từ “nóng”)

Câu 2: Những loại ẩn dụ thông thường bắt gặp là:

 1. Ẩn dụ quy đổi cảm giác
 2. Ẩn dụ phẩm hóa học, ẩn dụ cơ hội thức
 3. Ẩn dụ hình thức
 4. Cả A, B, C

Đáp án: D. (Cả A, B, C)

Xem thêm: hướng dẫn đổi font chữ vntime sang time new roman

Câu 3: Hình hình họa mặt mũi trời được dùng trong mỗi câu sau đây, hình hình họa này là luật lệ ẩn dụ?

 1. Mặt trời nẩy ở phía Đông
 2. Thấy một phía trời nhập lăng đặc biệt đỏ
 3. Mặt trời lặn ở đằng Tây
 4. Cả A, B, C

Đáp án: B. Thấy một phía trời nhập lăng đặc biệt đỏ ửng (Phép ẩn dụ ở kể từ “mặt trời”)

Mong rằng những bài bác tập dượt về ẩn dụ bên trên chung cho những em học viên trả lời từng vướng mắc về giải pháp tu kể từ này. Bên cạnh đó, những em hoàn toàn có thể truy vấn lối link https://tamkyrt.com/ để coi thêm thắt nhiều kỹ năng hữu dụng nữa đó. Chúc những em học hành thiệt tốt!