Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Vong Người Mới Mất Như Thế Nào? Lập Bàn Thờ Vong Cho Người Mất Như Thế Nào

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

Trụ sở chính:Làng nghề truyền thống đá Ninh Vân – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Bạn đang xem: Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Vong Người Mới Mất Như Thế Nào? Lập Bàn Thờ Vong Cho Người Mất Như Thế Nào

Sau lễ cúng 49 ngày cho người mất, gia đình cần phải chuyển bàn thờ. Tuy nhiên, thủ tục này khá rắc rối và không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày được thực hiện như thế nào!

*
Tìm hiểu về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày1. Chuyển bàn thờ vong người mới mất2. Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sau 49 ngày

1. Chuyển bàn thờ vong người mới mất

1.1. Việc chuyển bàn thờ theo quan niệm Phật giáo

Trong quan niệm Phật giáo, những người là tín đồ Phật tử đã quy y tam bảo thì sẽ không cần phải lo lắng về việc chuyển bàn thờ hay cách chuyển bát hương sang bàn thờ mới, chuyển thần tài, ông địa,… nữa bởi:

Đạo Phật không thờ thầnTrong đạo Phật, bàn thờ chỉ được coi là một phương tiện để các Phật tử quy hướng, tu tập. Ngoài ra, đạo Phật cũng có chính kiến rõ ràng là: Phật, thánh, tổ tiên không ngự tại bát hương và bàn thờMọi chuyện tốt hay xấu đều là do nhân quả, do những việc mà con người làm ra, do chính cái tâm tính của mỗi người chứ không phụ thuộc vào những quy tắc phải làm thế này hay thế kia

Do đó, việc di chuyển bàn thờ không cần phải làm lễ hay phải tuân theo nguyên tắc, nghi thức, tập tục nào cả. Các bạn chỉ cần chú ý sử dụng khăn mềm, sạch sẽ để lau chùi ảnh tượng, đồ thờ rồi sắp xếp lại là được.

1.2. Việc chuyển bàn thờ theo dân gian

Với dân gian, họ quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và “trần sao âm vậy”.

*
Thủ tục chuyển bàn thờ vong 49 ngày

Bởi thế mà khi chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày hay chuyển bàn thờ sang nhà mới đều cần phải cẩn trọng và thực hiện tuần tự theo nhiều bước.

Tham khảo các mẫu lăng mộ, đồ thờ đá mỹ nghệ Ninh Bình được ưa chuộng:

*
Lư hương đá
*
Cổng đá
*
Mộ đá Ninh Bình

2. Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sau 49 ngày

Cách chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày gồm mấy bước?

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày gồm các bước:Bước 1: Xem ngày làm thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngàyBước 2: Chuẩn bị đồ lễBước 3: Vái lạy và thắp hươngBước 4: Đọc văn khấnBước 5: Hóa vàngBước 6: Bốc bát hươngBước 7: Lập bàn thờ mới

Cụ thể cách thực hiện từng bước như sau

Bước 1:

Xem thêm: đóng vai nhân vật trữ tình trong bài ánh trăng

Khi chuyển bàn thờ vong người mới mất cũng cần phải chọn ngày. Để có thể chọn được ngày tốt chuyển bàn thờ thì các bạn có thể xem theo sách tử vi, chọn ra ngày hoàng đạo. Bên cạnh đó, trên các trang mạng ngày nay cũng có nhiều website cho xem ngày chuyển bàn thờ theo tuổi.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm các thầy cúng, thầy phong thủy để họ xem ngày giúp. Theo thuật phong thủy cũng như quan niệm tâm linh của người Việt thì ngày sẽ có ngày sao tốt và ngày sao xấu chiếu mệnh. Bởi vậy, khi làm bất cứ việc gì quan trọng, trong đó có chuyển bàn thờ cũng cần phải chọn ngày sao tốt để thực hiện.

Bước 2:

Để làm thủ tục chuyển bàn thờ các bạn cần phải chuẩn bị các mâm lễ cúng 49 ngày như sau: 1 con gà lễ luộc, 1 đĩa xôi, 1 đĩa hoa quả, 1 chai rượu trắng, 1 lọ hoa tươi, 3 lá trầu được têm sẵn, 1 bát nước sạch, 1 con ngựa đỏ và 1 con ngựa vàng (phải đủ hia, hài, mũ, kiếm), 1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ, vàng mã, sớ.

*
Đồ lễ dùng khi chuyển bàn thờ vong người mới mấtBước 3: Vái lạy và thắp hươngBước 4: Đọc văn khấn

Dưới đây là mẫu văn khấn xin chuyển bàn thờ gia tiên sau 49 ngày, các bạn khi khấn xin chuyển bàn thờ vong người mới mất thì có thể đọc theo:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con xin dập đầu kính bái

Bước 5: Sau khi khấn xong thì đem tiền vàng và tờ văn khấn chuyển bàn thờ đi hóa. Gạo và muối các bạn không đem vào nhà sử dụng lại nữa mà rắc từng thứ trước cửa.Bước 6: Khi tàn hương thì các bạn bái tạ và mang theo các vật dụng trên bàn thờ xuống. Nhớ lau chùi lại cho sạch sẽ.Bước 7: Lập bàn thờ mới và sắp đặt lại các vật dụng lên bàn thờ. Tiếp đó là làm lễ nhập trạch

3. Những lưu ý khi chuyển bàn thờ người mới mất

Trong thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày vẫn còn có sự tranh cãi về việc xử lý bát hương cũ như thế nào mới đúng để không phạm thượng. Theo dân gian thì bát hương là nơi mà vong ngự, do đó, khi xử lý cần phải thật kính cẩn để không làm vong tức giận. Các bát hương cũ có thể chôn hoặc thả trôi sông. Còn theo đạo Phật thì không cho rằng vong ngự tại bát hương, vì thế không có thủ tục bốc bát hương
*
Sau khi bốc bát hương cũ có thể đem chôn hoặc thả trôi sôngViệc sắp xếp và bố trí bàn thờ trong gia đình không cần quá cầu kỳ, lòe loẹtBàn thờ cũ không cần sử dụng tới nữa thì các bạn nên đốt bỏ, hóa tro

Xem thêm: bảng tính tam tai hoàng ốc kim lâu năm 2018

Trên đây là các thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Hy vọng sau bài viết này các bạn đã nắm được các bước chuyển bàn thờ như thế nào rồi.