Hồi Hướng Là Gì & Cách Hồi Hướng Công Đức, Muốn Hồi Hướng Công Đức Phải Làm Sao

HỒI HƯỚNG CÔNG ĐỨC

PHẦN 1: GIỚI THIỆU

Hồi hướng là việc chúng ta không giữ công đức cho riêng mình mà chia sẻ cho người khác đang gặp khó khăn, hướng nghiệp tốt của mình về việc giác ngộ cho tất cả chúng sinh khác.

Ví dụ khi chúng ta gặp một hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống như: Gặp người bị ốm bệnh, bị tai nạn, buồn đau… Bên cạnh việc chúc thầm, chúng ta cũng có thể thực hành hồi hướng để chia sẻ công đức cho những người đang cần chúng.

Bạn đang xem:

Hoặc khi làm một việc gì đó tốt đẹp, chúng ta không giữ riêng cho mình mà hồi hướng công đức cho sự giác ngộ và hạnh phúc của tất cả chúng sinh.

Mọi người có thể đọc như sau:

Con xin hồi hướng tất cả các công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả các chúng sinh. Trong đó có Nguyễn Văn A (người bạn muốn hồi hướng).

Chúc Nguyễn Văn A bình an, hạnh phúc, có duyên lành với chánh Pháp dẫn tới giác ngộ và giải thoát…(bạn có thể thêm vào phù hợp hoàn cảnh)

Nguyện hồi hướng công đứcCho tất thảy chúng sinhSống hạnh phúc an bìnhMau chứng đắc Phật Quả.

*

PHẦN 2: VÌ SAO NÊN HỒI HƯỚNG?

Hoa Sen Trên Lửa xin chia sẻ thêm với mọi người về những lợi ích khi thực hiện hồi hướng công đức.

1. Hồi hướng công đức là một trong những cách giúp ta quan tâm và thương yêu người khác.

Khi có người đau khổ, thông qua hành động hồi hướng công đức, chúng ta biết để ý đến những đau khổ mà bạn bè, họ hàng, người thân, hay những người xa lạ…. đang trải qua. Từ đó chúng ta có thể thông cảm với mọi người hơn.

Đây cũng là cách chúng ta mở rộng tấm lòng của mình khi chia sẻ công đức cho những người đang đau khổ và mong những điều tốt lành đến với họ, trong đó có điều vô cùng ý nghĩa là mong họ tu hành giác ngộ để thoát khỏi mọi đau khổ.

Thông qua phương pháp đơn giản này, tình yêu thương và sự an lạc sẽ được tăng trưởng trong tâm của người thực hành và hạnh phúc sẽ được nở hoa.

Như Ngài Gendun Drup đã nói:

“Mọi hạnh phúc trên đời đều đến từ việc mong muốn hạnh phúc cho người khác và mọi đau khổ trên đời đều đến từ việc mong muốn hạnh phúc cho riêng mình”

Và hồi hướng công đức là một những cách hiệu quả giúp chúng ta phát triển mong muốn hạnh phúc cho người khác.

2. Giúp người khác vượt qua khó khăn, đau khổ.

Khi một người gặp khó khăn, sợ hãi và đau khổ là kho nghiệp xấu của họ đang nở ra và nghiệp tốt đang cạn đi. Hồi hướng công đức được xem như hành động trợ lực giúp người khác vượt qua những đau khổ này. Tuy nhiên việc nhận nghiệp tốt nhiều hay ít cũng do nhân quả của người cho và người nhận nên chúng ta không nên kiểm soát kết quả hành động mọi người nhé!

3. Bảo vệ công đức

Sau khi làm một việc tốt, công đức sẽ được tăng một cách tự nhiên. Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, công đức sẽ dễ dàng bị mất đi nếu như chúng ta làm những việc xấu.

Đức Phật có giảng rằng:

Một cơn sân hận có thể tiêu hủy cả rừng công đức.

Nên để bảo vệ công đức chúng ta hãy thực hành thói quen hồi hướng công đức sau khi làm việc tốt. Việc hồi hướng công đức, đặc biệt cho sự hạnh phúc và giác ngộ của chúng sinh sẽ giúp công đức không bị mất đi. Đây là điều kiện để chúng ta có một cuộc sống bình an, là duyên lành để tu hành, trau rèn, chuyển hóa nóng giận, ghen, kiêu ngạo, tham lam và ngu dốt trở thành từ bi và trí tuệ và đạt tới sự giác ngộ viên mãn.

Ngoài ba lợi ích trên, các bạn hãy chia sẻ thêm ý kiến của mình về lợi ích của việc hồi hướng trong quá trình thực hành của mình.

*

PHẦN 3: THỰC HÀNH HỒI HƯỚNG TỪ VIỆC NHỎ – TĂNG TRƯỞNG DẦN TRÍ TUỆ & TỪ BI

Các bạn yêu quý, Để thực hành hồi hướng hiệu quả, chúng ta nên bắt đầu từ việc dễ trước, việc khó sau.

Xem thêm: đề thi học kì 1 lớp 3 môn tiếng anh

Việc dễ là thực hành hồi hướng cho những người bạn thân quen, yêu quý. Lúc bắt đầu bạn có thể hồi hướng cho ông bà, bố mẹ, cho cô bạn thân khi nghe tin cô ốm đau…

Sau đó, khó hơn, mở rộng ra những người không quen biết, ví dụ hồi hướng cho nạn nhân bị tai nạn trên báo chí, hay một người xa lạ mà bạn nghe qua câu chuyện của ai đó.

Nhiều trường hợp bạn không thể biết rõ tên tuổi hay hình ảnh của người được hồi hướng, đừng lo lắng – chỉ cần tâm chúng ta hướng về họ là họ sẽ nhận được công đức.

Bằng việc thực hành hồi hướng thường xuyên, dần dần tâm bạn sẽ mở rộng; bạn sẽ quan tâm hơn đến mọi người, và sẵn sàng hồi hướng cho cả những người mình không ưa hay những người gây hại cho mình.

Việc hồi hướng công đức không những giúp người kia tốt hơn mà còn là phương tiện thiện xảo giúp bạn tăng trưởng trí tuệ và từ bi.

Khi thấy xung quanh rất nhiều người đau khổ, bạn sẽ trưởng dưỡng niềm tin vào Nhân Quả vì hiểu rằng khổ đau là quả trổ do những nhân đã gieo từ đời này hay đời trước; bạn sẽ cảm thông hơn với nỗi đau của người khác vì biết rằng mình cũng đau đớn giống họ khi rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Khi hồi hướng, ngoài thái độ thành tâm cầu chúc cho mọi người vượt qua tình cảnh khó khăn hiện tại (ốm đau, tai nạn…), bạn nên hồi hướng cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh vì chỉ có sự tu hành giác ngộ mới mang đến hạnh phúc thực sự cho chúng ta.

* Câu mẫu hồi hướng – các bạn có thể đọc như sau:

Con xin hồi hướng tất cả công đức đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong tất cả/vô số các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có ABC (tên người, con vật, sự việc,… cần được hồi hướng). Cầu mong/Chúc ABC bình an, hạnh phúc, có duyên lành với Chánh Pháp dẫn tới giác ngộ và giải thoát.(Bạn có thể thêm vào lời chúc cho phù hợp hoàn cảnh, ví dụ hết bệnh tật, khoẻ mạnh, giàu có, sáng suốt…).

Chúc bạn thực hành hiệu quả.

*

HỒI HƯỚNG CÔNG ĐỨC CHO NGƯỜI ĐÃ MẤT

Mình làm những điều tốt, xong cuối ngày mình đọc lời hồi hướng cho người thân đã mất. Điều người mất được ích lợi nhất hoặc của người đã xuống cõi thấp rồi chính là công đức mình chuyển cho họ. Cúng thì người mất không được hưởng lợi, nhiều nhất thì họ về ngửi hương hoa rồi đi mất.

Công đức mình chuyển họ có thể cảm nhận được và có sức mạnh để đẩy họ đi tiếp đến cõi cao hơn. Nên hồi hướng công đức là rất quan trọng và ở đâu người ta cũng nhận được, nghĩa là không nhất thiết phải ra mộ.

Trong những chuyện ở Tây Tạng mà người ta đi xuống địa ngục, có người đang bị tra tấn dã man ở dưới địa ngục mà ở trên này có người đọc Om Mani Padme Hum và hồi hướng thôi thì tự nhiên quỷ dưới địa ngục thả họ ra cho họ nghỉ một lúc. Một lúc thôi sau lại đánh tiếp vì người nhà bên trên chỉ hồi hướng một lát thôi. Niệm Phật xong rồi hồi hướng công đức là rất tốt.

*

Trích Trà đàm Sinh Tử – những bước chuẩn bị cho cái chết, Hà Nội 2013

Danh sách toàn bộ các buổi Trà đàm Trong Suốt: Trà đàm Trong Suốt – Con đường chuyển hóa

SỨC MẠNH CỦA HỒI HƯỚNG CÔNG ĐỨC

Những chia sẻ của các bạn về sức mạnh của hồi hướng công đức

Sau một thời gian dài ở trong khu tập thể, nước nhà tớ cứ nhỏ giọt, nhất là vào mùa hè, hội tớ vẫn ở, vì gần nhà idol (thầy tớ mà). Xong rồi nhờ áp dụng bí kíp của idol, thiện xảo hơn, yêu thương hơn, dễ thương hơn, nên tớ cũng không ngán việc đi xin xỏ, ôm bà trưởng khu phát (trẻ không tha, già không thương), kể về việc thiếu nước thì tội nghiệp như nào. Cũng có uýnh vào lòng trắc ẩn, dùng mấy đứa cùng nhà làm “mỹ nhân kế” trước thằng cha lo vụ nước nôi nhưng bất thành. Họ giúp được 1-2 lần xong thấy phiền nên họ chửi.

Bà thì thương, ban quản trị thương. Rồi, #đùng_một_cái, bà quyết định làm một đường nước riêng cho nhà tớ. Trong khi cả khu dùng chung một đường nước.

Bà yêu cầu làm đơn, rồi bà đi xin chữ kí để hợp thức hoá, phòng khi có những người không có tâm phản đối thì bà còn xử lí được. Thực tế đã gặp nhiều người vô tâm phản đối.

Xem thêm: đề thi đại học môn toán khối a năm 2010

Đọc cái đơn người lớn làm mà rung động luôn. Sao lại có những ông bà thương mình như ông bà nội mình thế nhỉ. Ai đọc mà chẳng ủng hộ. Đúng là khu nhà của những người trí thức. Tự nhiên lại tòi ra đứa trí… ngủ.

Thế rồi, việc lắp lại gặp khó khăn.

Sáng nay đăng lên nhóm nhờ mọi người hồi hướng công đức xong. Nước về tràn trề. Thấy sức mạnh của hồi hướng thật là vi diệu. Cảm ơn anh em. Tớ cũng xin hồi hướng cho những ai đọc được những dòng này và tin vào sức mạnh của hồi hướng giàu có, hạnh phúc và bình an ❤️