Những Lưu Ý Về Cách Ngồi Thiền Được Lâu, Những Lưu Ý Về Cách Ngồi Thiền Được

Việc ngồi thiền 15 phút mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích cả về tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết mọi người đều gặp khó khăn trong quá trình luyện tập tương đối gian nan này. Để duy trì với một lượng thời gian nhất định đã khó, để kiên trì tiến tới thời gian dài lâu còn khó hơn. Vậy những khó khăn nào mà bạn không thể ngồi thiền lâu hơn?

Dưới đây là 3 điều đơn giản để đạt được mốc thời gian tốt nhất mỗi khi ngồi thiền.

Để ngồi thiền lâu hơn không nên quá quan trọng tới các phong cách thiền khác nhau

Hiện tại, có rất nhiều những phương pháp thiền với tư tưởng và lý thuyết khác nhau trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá chú tâm vào sự khác nhau hoặc lựa chọn một phương pháp thiền phù hợp nhất với bản thân. Bởi tất cả các phương pháp thiền sẽ có những điểm chung cố định và bạn chỉ cần lưu ý tới 3 điều sau:

Bạn đang xem: Những Lưu Ý Về Cách Ngồi Thiền Được Lâu, Những Lưu Ý Về Cách Ngồi Thiền Được

– Không gian yên tĩnh, thanh bình là yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét để bắt đầu ngồi thiền. Bạn có thể thiền tại nhà, ngoài trời, văn phòng hoặc thậm chí là trong rừng…miễn là những nơi đó có thể mang lại cho bạn cảm giác thực sự an toàn và yên tâm.

– Lựa chọn một tư thế thiền mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi luyện tập. Nhiều người thường khuyên, bạn nên ngồi thẳng, bắt chéo chân, nhắm nghiền mắt và giữ đúng tư thế đó thật lâu. Tuy nhiên, bạn chỉ cần lựa chọn một tư thế thiền thật thoải mái và tập trung trong 15 phút, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong tinh thần.

– Lựa chọn đối tượng để tập trung tâm trí của bạn vào. Trên thực tế, rất nhiều người nhầm tưởng rằng ngồi thiền có nghĩa là bạn phải trút bỏ hết tất cả những suy nghĩ trong đầu. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng và đặc biệt khó khăn với những người bắt đầu thiền. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn một đối tượng cụ thể để tập trung như hơi thở của chính bạn, chóp mũi hay một câu thần chú để bắt đầu có những khoảng trống trong tâm trí của bạn.

*

Lộ trình thiền dành cho người bắt đầu để có thể ngồi thiền lâu hơn một chút qua từng ngày

– Thời gian: Bạn nên ngồi thiền vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Bởi thiền vào buổi sáng sẽ giúp bạn duy trì được cảm giác bình yên trong suốt một ngày bận rộn.

Xem thêm: soạn bài hoạt đông giao tiếp bằng ngôn ngữ tt

– Tư thế: Ngồi thẳng và lựa chọn tư thế mà bạn yêu thích nhất trong thiền định.

– Thời gian: Bạn có thể linh hoạt thời gian ngồi thiền tùy vào hoàn cảnh sống của bạn. Tuy nhiên, bạn nên duy trì tư thế ngồi thiền trong ít nhất 10 phút mỗi ngày.

– Mục tiêu: Hãy tập trung vào chính hơi thở của bạn, chú ý vào việc hít vào và thở ra đều đặn. Điều này sẽ giúp cho bạn loại bỏ được nhiều suy nghĩ ngổn ngang và đi tới một khoảng trống trong tâm trí.

Nhờ sự giúp đỡ người hướng dẫn hoặc tham gia khoá học thiền để ngồi thiền được lâu hơn mỗi ngày

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi thiền một mình, bạn có thể lựa chọn hình thức lắng nghe người hướng dẫn thiền để tâm trí trống rỗng. Hoặc tham gia các khoá học với những chuyên gia trong lĩnh vực thiền. Bởi họ sẽ biết cách dẫn dắt tâm trí của bạn vào mục tiêu chính của thiền.

Xem thêm: bài phát biểu chỉ đạo đại hội đoàn thanh niên

Ngoài những điều trên, âm thanh nhẹ nhàng, không gian yên tĩnh và lời nói của người hướng dẫn cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào thiền hơn. Hi vọng với những phát hiện trên sẽ giúp bạn có một thời gian ngồi thiền để đạt kết quả như mong muốn!