Những Điều Cần Biết Trong Cách Thờ Cúng Phật Tại Gia, Những Điều Cần Biết Khi Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia

Hiện nay thờ Phật trong nhà là điều phổ biến trong các gia đình ở Việt Nam khi theo đạo Phật. Tuy nhiên nhiều người lại chưa biết cách thờ cúng phật tại nhà cho đúng. Điều đó đã dẫn đến thờ chưa đúng, làm phạm thượng đến các vị thậm chí sẽ gây nhiều phiền toái cho gia chủ. Vậy cách thờ cúng Phật tại nhà như nào mới đúng? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn các bạn nhé!


Bạn đang xem: Những Điều Cần Biết Trong Cách Thờ Cúng Phật Tại Gia, Những Điều Cần Biết Khi Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia

Có thể bạn quan tâm:


Nội Dung Chính

2 Góc chia sẻ: Cách thờ cúng Phật tại nhà3 Cách thờ tượng Phật trong nhà hợp Phong thủy4 Những điều cấm kỵ khi thờ cúng Phật tại nhà

Ý nghĩa của bàn thờ Phật trong gia đình

Thờ cúng Phật, tổ tiên là nét truyền thống văn hóa của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Với những người theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng rất được tôn trọng, vì thế bàn thờ sẽ là nơi trang nghiêm nhất.

Bởi họ tin Phật là người tìm ra chân lý, dẫn dắt khai sáng chúng sinh nên đã tỏ lòng tôn kính, biết ơn với ân đức của Ngài. Thờ Phật để cầu mong sự an bình, tốt lành, may mắn đến với những người mà mình yêu quý. Vậy để tăng tiền tài, may mắn cho gia chủ thì chúng ta nên biết cách thờ cúng Phật tại nhà sao cho đúng phải không nào? Hãy theo dõi bài viết để có kiến thức nhé!

Góc chia sẻ: Cách thờ cúng Phật tại nhà

Thờ Phật trong nhà từ lâu đã trở thành tín ngưỡng của nhiều gia đình Phật tử nhưng nhiều người vẫn không biết nên thờ những vị Phật nào trong nhà. Bởi mỗi vị sẽ mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau, mang đến những may mắn, tài lộc khác nhau. Sau đây là một số tượng Phật nên thờ và phổ biến trong gia đình.

*
Ảnh 1: Cách thờ cúng Phật tại nhà (Nguồn Internet)

Tượng Phật Thích Ca

Phật Thích Ca là vị Phật đã khai sinh ra Phật Giáo, Ngài là người đã sớm giác ngộ và thoát khỏi thế tục. Vì thế người thờ Phật Thích Ca là người có tấm lòng nhân hậu, không tham lam sân si và luôn muốn được an yên.

Tượng Quan Âm

Phật Bà Quan Âm có thể hiện với nhiều hình dáng khác nhau để cứu độ chúng sinh khỏi bể khổ. Hình ảnh Phật Quan Âm với vẻ mặt hiền từ sẽ nhắc nhở gia chủ hướng thiện và giúp tâm hồn thanh thản, không muộn phiền.

Tượng Phật Dược Sư

Phật Dược Sư là vị Phật biểu hiện của sự trí tuệ. Ngài giúp cho chúng sinh có được một trí tuệ đỉnh cao để thoát được bể khổ của đời, mang đến yên vui và hạnh phúc cho chính mình.

Cách thờ tượng Phật trong nhà hợp Phong thủy

Việc thờ Phật cũng rất quan trọng nên bạn không nên tùy tiện sắp xếp để tránh điều không may. Chính vì vậy hãy bỏ túi cho mình cách thờ cúng Phật tại nhà sau đây để sinh phước báu.

Vị trí đặt bàn thờ tượng Phật

Xem thêm: vở bài tập toán lớp 5 tập 2 bài 138

Đối với một số ngôi nhà thiết kế ở Việt Nam thì phòng thờ sẽ đặt ở phòng riêng, cao nhất của nhà không bị phòng khác đè lên để tăng sự trang trọng

Không gian yên tĩnh

Bàn thờ sẽ được đặt trong phòng có không gian yên tĩnh để đảm bảo tính tôn nghiêm. Đặt ở những nơi thông thoáng, tránh ánh nắng, tránh gió và tuyệt đối không đặt gần nhà vệ sinh, phòng ngủ

Hướng lập bàn thờ

Việc xác định hướng lập bàn thờ chính là yếu tố mà bạn cần hết sức quan tâm. Căn cứ vào mệnh của gia chủ mà bạn có thể có được cho mình hướng đặt bàn thờ phù hợp.

*
Ảnh 2: Hướng lập bàn thờ tăng tài lộc (Nguồn Internet)Đối với gia chủ có mệnh Đông tứ trạch nên đặt theo các hướng sau: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).Đối với gia chủ có mệnh Tây tứ trạch nên đặt theo hướng sau: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)

Nên thờ Phật lễ gì là phù hợp?

Sau khi bạn đã bài trí xong bàn thờ Phật bạn nên chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản. Đồng thời, không thể thiếu hoa quả và trà nước, hương để dâng lên cúng dường. Đây chính là việc mà bạn nên làm để tỏ lòng thành kính và hướng thiện của mình.

Những điều cấm kỵ khi thờ cúng Phật tại nhà

Trong thờ cúng bạn không nên phạm những điều cấm kỵ để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là một số điều bạn không nên làm để không gây ra sự bất kính với bề trên bạn nên biết

Không nên mua tượng Phật một cách tùy tiện

Thực tế không phải tượng Phật nào cũng phù hợp với gia chủ. Nhiều người mua nhiều tượng Phật để cầu nhiều tiền lộc nhưng điều đó hoàn toàn sai. Vì mỗi gia đình chỉ nên thờ tối đa 3 vị Phật và cần sắp xếp cùng một bàn.

Không thay đổi đồ cúng hàng ngày

Cách thờ cúng Phật tại nhà nhiều người mắc phải đó là không thay đồ cúng hàng ngày. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình. Do đó mà đồ cúng không cần quá cầu kỳ mà chủ yếu tấm lòng của gia chủ.

*
Ảnh 3: Nên thay đồ cúng hàng ngày (Nguồn Internet)

Khi tượng Phật quá cũ không được vứt hoặc ném đi

Trong trường hợp, tượng Phật trong nhà bị cũ hay đã được thờ lâu năm và bạn có ý định thỉnh tượng Phật mới về thì tuyệt đối không nên vứt hoặc ném ở một góc nào đó sẽ bất kính với Ngài đó.

Xem thêm: đề thi công chức môn tiếng anh ngành giáo dục

Tóm lại, có rất nhiều lưu ý về cách thờ cúng Phật tại nhà thiết kế phòng ngủ phong thủy để mang lại sự may mắn bình an cho gia chủ và gia đình. Các bạn có thể cân nhắc để thiết kế và bố trí sao cho phù hợp với ban thờ của gia đình mình nhất nhé.