Cách Trì Chú Om Mani Padme Hum, Hướng Dẫn Chuẩn Xác Nhất

Vì ở những nơi đó người dân địa phương không thể nào phát âm câu thần chú bằng tiếng Phạn một cách chính xác


Với những người thường xuyên tìm hiểu về đạo Phật thì chắc hẳn Om Mani Padme Hum đã không còn quá xa lạ. Bởi đây chính là thần chú có khả năng trị liệu bệnh tật, giải chướng nạn, trừ tà ma,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trì chú Om Mani Padme Hum chuẩn xác nhất. Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn về Lục Tự Đại Minh Chân ngôn này nhé!

Bạn đang xem: Cách Trì Chú Om Mani Padme Hum, Hướng Dẫn Chuẩn Xác Nhất

Đặc điểm thần chú Om Mani Padme Hum 

Thần chú Om Mani Padme Hum, theo Studholme, Alexander được tìm thấy đầu tiên trong kinh “Phật Thuyết Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương Kinh” (Karaṇḍavyūha) trong Phật giáo Trung Quốc. Trong kinh này, đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói rằng: “Đây là câu thần chú lợi lạc nhất, ngay cả ta cũng gửi ước vọng này tới tất cả triệu vị Phật và nhờ đó đã nhận được lời dạy từ đức Phật A Di Đà”.

Tuy nhiên, theo một số học giả Phật thì lại cho rằng thần chú Om Mani Padme Hum sử dụng để tu tập trong Phật giáo Tây Tạng là dựa vào tác phẩm được xuất bản vào thế kỷ 12 – Sādhanamālā. Đặc biệt, đã có không ít người lựa chọn thần chú này làm pháp môn để sử dụng tu tập cả đời. 

*
Đã có không ít người lựa chọn thần chú Om Mani Padme Hum làm pháp môn để sử dụng tu tập cả đời

Bên cạnh đó, Mani wheel được dịch nghĩa là guồng quay, còn Mani nổi tiếng có các câu thần chú được viết bên trong các guồng được quay bằng tay. Với những người Phật tử Tây Tạng thì đây được xem là guồng quay cầu nguyện (prayer wheel) để cho người trì chú nhìn thấy câu thần chú quay trong guồng quay. 

Hướng dẫn cách trì chú Om Mani Padme Hum chuẩn xác nhất

Om là âm “Om” đã được sử dụng trong Yoga nhiều ngàn năm. Yogi khi ngồi Thiền, có tạo tâm “Om”. Ta có thể thấy âm Om vang rền trong ngực, trong đầu và làm cho hệ thần kinh được ngơi nghỉ và thư giãn hơn. Bên cạnh đó, âm cuối “hum” cũng có công dụng khoa học tương tự như âm “Om”. Còn “Mani” là viên ngọc và “Padme” có nghĩa là hoa sen.

*
Hướng dẫn cách trì chú Om Mani Padme Hum chuẩn xác nhất

“Om Mani Padme Hum” là thần chú có nguồn gốc từ Ấn Độ. Khi được chuyển từ Ấn Độ sang Tây Tạng thì cách phát âm của thần chú này cũng đã được thay đổi. Bởi một số âm thanh Phạn ngữ Ấn Độ gây nên cho người Tây Tạng gặp nhiều khó khăn khi phát âm. Theo các học giả Phật chia sẻ thì các vị bồ tát và thần chú là một nguyên thể. Thế nên, một người có thể niệm chú mà không cần thiết phải tưởng tượng, hình dung, nhưng vẫn đạt hiệu quả. 

Xem thêm: đề thi học sinh giỏi văn 7 cấp huyện violet

Bởi các Phật tử Tây Tạng tin rằng niệm chú “Om Mani Padme Hūm” bằng cách niệm trong tâm trí, hoặc thầm lặng cho riêng mình nghe, hay phát âm to lên hoặc nhìn câu chữ của thần chú, thì tất cả đều có tác dụng như nhau: Thỉnh được lòng yêu thương và cứu độ của Quán Thế Âm Bồ Tát. Bởi ngài được xem là hiện thân của lòng từ bi của đức Phật.

Vì nhìn bản viết của thần chú cũng được xem là cách trì chú Om Mani Padme Hum hiệu quả, cho nên câu thần chú thường được đặt ở những nơi người ta có thể thấy được hoặc được khắc trên đá. 

*
Câu thần chú thường được đặt ở những nơi người ta có thể thấy được hoặc được khắc trên đá

Trước kia, ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều không phiên âm trực tiếp từ tiếng Phạn ra tiếng Việt mà đọc thần chú theo phiên âm Hán Việt của Trung Quốc là: “Ám ma ni bát mễ hồng”, “Úm ma ni bát mi hồng” hay “Úm Ma Ni Bát Nột Minh Hồng.” Còn hiện nay, mọi người đọc phiên âm trực tiếp từ tiếng Phạn ra cách đọc Om Mani Padme Hum theo tiếng Việt như: “Ôm Ma Ni Pa (đờ) Mê Hum”, “Om Mani Peme Hung” hay “Om Mani Beh Meh Hung.” 

Xem thêm: chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của la phông ten violet

Mặc dù có sự khác nhau về cách đọc thần trú ở mỗi quốc gia, dân tộc, nhưng ai nấy đều biết đó là thần chú này có nguồn gốc từ đại nguyện của Quán Thế Âm Bồ Tát. Và có lẽ người dân Tây Tạng chính là quen thuộc nhất với câu thần chú này. Bởi hoọ tin rằng Quán Thế Âm Bồ Tát chính là vị thần bảo hộ của xứ tuyết này. Chính vì vậy, thần chú “Om mani padme hum” từ lâu đã trở nên thân thiết và quen thuộc đối với họ. Ở nơi đây, các em bé khi chập chững tập nói thì đã bắt đầu đọc thần chú Om Mani Padme Hum.

*
Vì ở những nơi đó người dân địa phương không thể nào phát âm câu thần chú bằng tiếng Phạn một cách chính xác

Mặc dù, ở Ấn Độ, giới Bà La Môn có sự nghiêm ngặt về sự phát âm tuyệt đối chính xác của tiếng Phạn nhưng khi Phật giáo được truyền sang các nước khác thì yêu cầu này đã hoàn toàn thất bại. Bởi vì ở những nơi đó người dân địa phương không thể nào phát âm câu thần chú bằng tiếng Phạn một cách chính xác được. 

Lời kết

Trên đây chính là những chia sẻ chi tiết nhất về cách trì chú Om Mani Padme Hum chuẩn xác nhất. Hy vọng qua đó, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về câu thần chú này cũng như biết cách thực hiện chuẩn nhất.