" Cao Thượng Là Gì - Lối Sống Cao Thượng

Suy nghĩ của em về lòng cao thượng của con người trong cuộc sống.

Việt Nam đang trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cùng với đó nhu cầu cũng như động lực phát triển con người càng được nâng cao. Một trong những tiêu chí toàn diện nhằm phát huy mỗi con người không thể không kể đến lòng cao thượng. Lòng cao thượng giúp mỗi người rèn luyện, tu dưỡng, tích lũy những kinh nghiệm, những bài học quý giá. Người có lòng cao thượng sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng,… tạo lập các mối quan hệ tốt, giúp ta rút ngắn chặng đường đi đến thành công.

Bạn đang xem: " Cao Thượng Là Gì - Lối Sống Cao Thượng

Vậy, cao thượng là gì? Vì sao con người lại cần có tình cảm cũng như lòng cao thượng? Đúng vậy! Cao thượng là sự bao dung, độ lượng, quan tâm, chia sẻ, biết lắng nghe mọi người, đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân,… Lòng cao thượng của con người là một trong những phẩm chất cao đẹp, của nhân dân ta từ xưa đến nay, chúng ta cần học tập, giữ gìn và phát huy truyền thống bản sắc dân tộc ông cha ta để lại.

Lòng cao thượng biểu hiện về mọi mặt trong đời sống xã hội một cách chân thực rõ nét. Trong gia đình, bố mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng con cái,… khi con phạm phải sai lầm bố mẹ phải chỉ rõ, nêu rõ nguyên nhân giúp con cái hiểu ra mình đã sai ở chỗ nào mà sửa đổi không tái diễn sai lầm nữa. Con cái có nghĩa vụ ngoan ngoãn, vâng lời, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, anh chị,… có trách nghiệm với chính bản thân mình, gia đình và xã hội. Anh, chị em trong nhà đoàn kết, yêu thương, quý trọng, bảo ban, giúp đỡ nhau,… không tranh cãi gây mất đoàn kết. Đó chính là lòng cao thượng. Đối với xã hội: Trong giáo dục lòng cao thượng biểu hiện ở mỗi thầy cô, mỗi học sinh. Thầy cô truyền đạt kiến thức cho học sinh, nếu học sinh phạm lỗi cần đưa ra những biện pháp hiệu quả… Học sinh tôn trọng giáo viên, đỗi với học sinh trong cùng đoàn thể thì đoàn kết, giúp đỡ nhau tiến bộ, không vì lợi ích cá nhân mà quên cả tập thể… Đối với tổ chức, cơ quan,… mỗi cá nhân có những cách ứng xử phù hợp, đặt lợi ích của cả cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân…

Mỗi người chúng ta cần có những phẩm chất tốt đẹp để mình trở nên toàn diện thì lòng cao thượng chúng ta không thể quên. Vậy vì sao chúng ta cần có lòng cao thượng? Lòng cao thượng giúp mỗi chúng ta trờ nên hiểu biết hơn, ứng xử phù hợp với mọi người với cả cộng đồng xã hội… Lòng cao thượng là một trong những yếu tố – rút ngắn chặng đường đi tới thành công… Người có lòng cao thượng sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng, giúp đỡ,… thiết lập nên các mối quan hệ chặt chẽ bền vững. Giúp ta sống thanh thản hơn, vui vẻ hơn, không lo nghĩ về việc không cần thiết. Không chỉ dừng lại ở đó, lòng cao thượng còn thúc đẩy xã hội và đồng loại cùng tiến bộ.

Trên thực tế, lòng cao thượng của con người xuất hiện mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống và đem lại sự thành công cho mối người là khác nhau. Bên cạnh đó có không ít người mang trong mình lòng đố kị, luôn nghĩ cho bản thân, không quan tâm đến mọi người xung quanh rồi cả cộng đồng. Không một lòng đố kị nào có thể ngăn cản được người khác thành công. Cho nên lòng đố kị cũng chỉ hại cho bản thân kẻ đố kị. Nó vừa làm cho kẻ đố kị không sống thanh thản, luôn dằn vặt khổ đau vì những lí do không chính đáng, lại vừa có thể dẫn họ đến những mưu đồ xấu xa, thậm chí phạm tội ác. Lòng đố kị là một tính xấu cần khắc phục. Vì vậy, con người cần có lòng cao thượng, rộng rãi, biết vui với thành công của người khác.

Xem thêm: de cuong on tap tieng anh 6 hoc ki 2

Lòng cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản, vui vẻ bước tới đài vinh quang mà còn thúc đẩy cả xã hội cả đồng loại cùng tiến bộ. Chúng ta – những học sinh còn ngồi trong ghế nhà trường cần phải học tập tu dưỡng, rèn luyện đức tính đạo đức: lòng cao thượng hơn. Xây dựng một con người mới, một nếp sống mới,… góp phần trong sự nghiệp phát triển đất nước hôi nhập với thế giới.

P/ s: – Có thể lấy một số câu thơ câu văn ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của con người để đan xen với nhau. Chẳng hạn như: “Ôi! Sống đẹp là gì thế nào, hỡi bạn? Của Tố Hữu rồi phân tích.

Xem thêm: đề thi tuyển sinh lớp 10 môn toán bình dương

– Rồi 1 số câu nói về lòng cao thượng: “Đánh người chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại” hay “Con người có thể thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ của mình”,… vân vân