cau tao va nguyen ly hoat dong cua dong co buoc

Động cơ bước (Step Motor) lúc này đang rất được dùng vô cùng phổ trong không ít nghành nghề không giống nhau. Chẳng hạn như: dùng nhằm cấu trở nên nên khối hệ thống dịch rời của những loại máy CNC (máy xung khắc rời laser, máy rời CNC hoặc máy rời plasma CNC,…) Trong nội dung bài viết sau đây, chào độc giả nằm trong thăm dò hiểu về loại mô tơ độc đáo và khác biệt này nhé!

Nội dung

 • 1. Khái niệm mô tơ bước
 • 2. Phân loại mô tơ bước
  • 2.1. Phân loại nhờ vào số trộn của động cơ
  • 2.2. Phân loại mô tơ bước nhờ vào rotor
  • 2.3. Phân loại tùy nằm trong vô vô cùng của động cơ
 • 3. Cấu tạo ra của mô tơ bước
 • 4. Thông số motor bước
 • 5. Nguyên lý hoạt động và sinh hoạt của mô tơ bước như vậy nào?
 • 6. Ứng dụng của mô tơ bước
 • 7. Ưu – điểm yếu kém của mô tơ bước

1. Khái niệm mô tơ bước 

Động cơ bước, hay còn gọi là Step Motor là gì? Theo Wikipedia, mô tơ bước là 1 trong những loại động cơ dùng năng lượng điện tuy nhiên đem nguyên tắc và phần mềm vô nằm trong khác lạ đối với những loại mô tơ năng lượng điện thường thì.

Bạn đang xem: cau tao va nguyen ly hoat dong cua dong co buoc

Thực hóa học, đấy là một loại mô tơ nhất quán, đem kỹ năng đổi khác những tín hiệu tinh chỉnh của sản phẩm móc bên dưới dạng những xung năng lượng điện tách rốc được phân phát rời khỏi sau đó nhau, tạo ra trở nên những hoạt động góc con quay. thường thì đó là những hoạt động của rôto, canh ty cho tất cả những người sử dụng cố định và thắt chặt roto của sản phẩm vô trong những địa điểm quan trọng.

Động cơ bước là 1 trong những loại mô tơ nhất quán quánh biệt

Nói cộng đồng, mô tơ bước (motor bước) là một loại động cơ mà những bạn cũng có thể quy ấn định được tần số góc con quay của chính nó. Nếu góc bước của chính nó càng nhỏ thì số bước bên trên từng vòng xoay của mô tơ càng rộng lớn và chừng đúng đắn của địa điểm tất cả chúng ta nhận được càng rộng lớn.

Các góc bước của mô tơ hoàn toàn có thể đạt cực lớn là 90 chừng và vô cùng tè cho tới 0,72 chừng. Tuy nhiên, những góc bước của mô tơ thông thường được dùng thịnh hành nhất là góc 1,8 chừng, góc 2,5 chừng, góc 7,5 chừng và góc 15 chừng.

Ví dụ: Một mô tơ bước đem góc 1,8 độ/ bước nếu như con quay không còn 1 vòng khoảng tầm 360 chừng thì rơi rụng 200 bước (thuật ngữ thường xuyên ngành gọi là Full Step). Các cơ chế con quay tăng xung thì mô tơ con quay của sản phẩm tiếp tục càng êm ả rộng lớn. Tại VN, người tớ hoặc sử dụng thịnh hành nhất là mô tơ 200 step.

2. Phân loại mô tơ bước

Các loại mô tơ bước được phân loại dựa trên những tiêu chuẩn bên dưới đây:

2.1. Phân loại nhờ vào số trộn của động cơ

 • Động cơ bước 2 pha sẽ ứng với một góc bước khoảng tầm 1.8 chừng.
 • Động cơ Step 3 trộn tiếp tục ứng với một góc bước là một trong.2 chừng.
 • Động cơ Step 5 trộn tiếp tục ứng với góc bước là 0.72 chừng.

2.2. Phân loại mô tơ bước nhờ vào rotor

 • Động cơ bước đem rotor được tạo vì chưng chạc quấn hoặc dùng nam châm hút vĩnh cửu.
 • Động cơ bước thay cho thay đổi kể từ trở. Đây là một trong loại mô tơ đem roto ko được tác dụng tuy nhiên lại sở hữu thành phần chạm màn hình.

2.3. Phân loại tùy nằm trong vô vô cùng của động cơ

 • Động cơ bước đơn vô cùng.
 • Động cơ bước lưỡng vô cùng.

3. Cấu tạo ra của mô tơ bước

Cấu tạo ra của mô tơ bước gồm: Rotor và stato.

 • Rotor thực rời khỏi đó là một mặt hàng những lá nam châm hút vĩnh cửu, bọn chúng được bố trí ck lên nhau một cơ hội kỹ lưỡng, cẩn trọng. Trên những lá nam châm hút đó lại được phân thành những cặp vô cùng bố trí đối xứng cùng nhau.
 • Stato được cấu trúc vì chưng Fe kể từ, bọn chúng được phân thành những rãnh nhỏ để tại vị cuộn chạc.

Cấu tạo ra của mô tơ bước

4. Thông số motor bước

Thông thông thường, mỗi motor step có một phần tử cần thiết nhất, nếu khách hàng hỏi mua mô tơ bước thì chắc hẳn rằng nên chất vấn trước tiên. Đó là, mô tơ bước thông thường đem từng nào step. Theo như vấn đề kể từ ngôi nhà phát hành, mô tơ bước bên trên thị ngôi trường VN lúc này đang rất được giới DIY tin yêu sử dụng đem số step là 200.

Ngoài rời khỏi, mô tơ bước còn tồn tại những thông số kỹ thuật không giống, ví dụ như:

Rated Current/ phase (dòng hấp phụ tối nhiều của từng pha) 2.0 A
Phase Resistance (điện trở của từng pha) 1.4 Ω
Voltage (hiệu năng lượng điện thế loại điện) 2.8 V

Trong bại liệt, thông số Rated Current/ phase tiếp tục thể hiện tại cho chính mình biết loại năng lượng điện tối nhiều tuy nhiên từng trộn của mô tơ hoàn toàn có thể có được. Nếu driver tinh chỉnh nào là đem loại năng lượng điện từng trộn cao hơn nữa thông số kỹ thuật nêu bên trên thì tiếp tục lỗi. Do bại liệt, chúng ta nên lựa loại driver mang đến loại năng lượng điện chạy rời khỏi xấp xỉ 80 – 90% thông số kỹ thuật bên trên phía trên.

Điện trở từng trộn sẽ là hằng số (các bạn cũng có thể coi vô datasheet của mô tơ bước tuy nhiên tôi đã mua). Còn số lượng voltage sẽ là hiệu năng lượng điện thế tối ưu nhằm thực hiện cho những stepper hoàn toàn có thể hoạt động và sinh hoạt ổn định ấn định (2.0 * 1.4 = 2.8V)

5. Nguyên lý hoạt động và sinh hoạt của mô tơ bước như vậy nào?

Nguyên lý hoạt động và sinh hoạt mô tơ bước không con quay theo dõi những hình thức thường thì, cũng chính vì Step motor con quay theo dõi từng bước một, vì thế nó mang trong mình một chừng đúng đắn cao, nhất là về mặt mày tinh chỉnh học tập.

Động cơ motor bước thao tác dựa vào hoạt động và sinh hoạt của những cỗ gửi mạch năng lượng điện tử. Các mạch năng lượng điện tử này tiếp tục fake những tín hiệu của mệnh lệnh tinh chỉnh chạy vô stato theo dõi số trật tự theo lần lượt và một tần số chắc chắn.

Tổng số góc con quay của từng con cái rotor ứng với số chuyến tuy nhiên mô tơ được gửi mạch. Đồng thời, chiều con quay và vận tốc con quay của con cái rotor còn tùy theo số trật tự quy đổi rưa rứa tần số quy đổi của chính nó.

Xem thêm: mẫu giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm xã hội

Động cơ bước thao tác dựa vào hoạt động và sinh hoạt của những cỗ gửi mạch năng lượng điện tử

Hiện ni, đem 4 cách thức nhằm tinh chỉnh mô tơ bước được dùng thịnh hành nhất, bại liệt là:

 • Điều khiển mô tơ bước dạng sóng (Wave): Đây là cách thức tinh chỉnh cấp cho xung mang đến cỗ tinh chỉnh, hoạt động và sinh hoạt theo lần lượt theo như đúng trật tự chắc chắn mang đến từng cuộn chạc trộn.
 • Điều khiển mô tơ bước đầy đủ (Full step): Đây là cách thức tinh chỉnh cấp cho xung đồng thời, mặt khác cho tất cả 2 cuộn chạc trộn được bố trí sau đó nhau.
 • Điều khiển mô tơ nửa bước (Half step): Chính là cách thức tinh chỉnh phối hợp cả hai cách thức tinh chỉnh mô tơ dạng sóng và tinh chỉnh mô tơ bước đầy đủ. Khi tinh chỉnh mô tơ theo dõi cách thức này thì độ quý hiếm của góc bước nhỏ rộng lớn gấp đôi và số bước của mô tơ bước cũng tiếp tục tăng thêm gấp đôi đối với cách thức tinh chỉnh vì chưng mô tơ bước đầy đủ. Tuy nhiên, cách thức tinh chỉnh này còn có cỗ phân phát xung tinh chỉnh vô nằm trong phức tạp.
 • Điều khiển mô tơ vi bước (Microstep): Đây là cách thức mới nhất, chỉ được vận dụng vô quy trình tinh chỉnh mô tơ bước. Từ bại liệt, được chấp nhận mô tơ bước tạm dừng và xác định trong tầm địa điểm nửa bước vị trí trung tâm 2 bước đầy đủ.

Ưu điểm thường thấy của cách thức này đó là mô tơ hoàn toàn có thể hoạt động và sinh hoạt hiệu suất cao với góc bước nhỏ và chừng đúng đắn vô cùng cao. Do xung cấp cho của mô tơ đem dạng sóng nên máy tiếp tục hoạt động và sinh hoạt êm ả rộng lớn, giới hạn được những yếu tố nằm trong hưởng trọn lực mỗi một khi mô tơ hoạt động và sinh hoạt.

6. Ứng dụng của mô tơ bước

Động cơ bước hiện hiện nay đã và đang rất được phần mềm thật nhiều và càng ngày càng thịnh hành, hầu hết là vô tinh chỉnh hoạt động chuyên môn số của những mô tơ. Nó được triển khai vì chưng những mệnh lệnh đã và đang được mã hoá tự động hóa bên dưới dạng số.

Ứng dụng mô tơ bước trong ngành công nghiệp tự động hóa hoá, nhất là so với những trang bị công cụ cần được đem sự đúng đắn. Chẳng hạn như các loại công cụ công nghiệp tân tiến, canh ty đáp ứng mang đến quá trình gia công cơ khí như: Máy rời technology plasma CNC, máy rời technology CNC laser,…

Ứng dụng mô tơ bước tối đa vô ngành công nghiệp tự động hóa hoá

Ngoài rời khỏi, vô nghành nghề technology PC, mô tơ bước Step cũng rất được dùng trong những loại ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa mượt, thậm chí là là cả máy in,…

Trong nghành nghề bình an bảo mật thông tin, mô tơ bước đó là một thành phầm giám sát mới nhất, mang lại tiến thủ cỗ hơn hẳn mang đến ngành bình an.

Trong nghành nghề tế, mô tơ bước được dùng nhằm phát hành máy quét tước hắn tế, máy lấy khuôn, thậm chí là còn tồn tại trong máy tự sướng răng miệng chuyên môn số, các chiếc bơm hóa học lỏng, mặt mày nạ chống độc và những loại công cụ phân tách khuôn tiết.

Trong nghành nghề năng lượng điện tử chi tiêu và sử dụng, mô tơ bước được sử dụng vô quy trình sản xuất máy hình ảnh, mang lại tác dụng lấy đường nét đúng đắn và tinh tế mang đến máy hình ảnh, mặt khác đem tác dụng thu phóng những loại camera chuyên môn số tự động hóa hoặc những loại máy in 3 chiều.

7. Ưu – điểm yếu kém của mô tơ bước

Nắm được những ưu – điểm yếu kém của mô tơ bước sẽ hỗ trợ mang đến tất cả chúng ta phần mềm loại mô tơ này vô vào phát hành một cơ hội rất tốt, mang lại độ quý hiếm kinh tế tài chính cao. Vậy, ưu – điểm yếu kém của mô tơ bước lúc này đem gì xứng đáng bàn?

Ưu điểm “đáng đồng xu tiền chén gạo” của mô tơ bước bại liệt là:

 • Step Motor đem điểm mạnh trước tiên là kỹ năng hỗ trợ tế bào men xoắn vô cùng rộng lớn, nhất là ở dải véc tơ vận tốc tức thời thấp và véc tơ vận tốc tức thời khoảng.
 • Một “điểm cộng” nữa của mô tơ bước bên trên thị ngôi trường lúc này này là nó khá bền, giá tiền thành phầm cũng kha khá thấp, bởi vậy việc giao thương mua bán, trao thay đổi cũng tương đối thuận tiện, ko gặp gỡ ngẫu nhiên một trở quan ngại nào là. Không chỉ mất vậy, việc thay cho thế mô tơ bước vô quy trình phát hành cũng kha khá đơn giản và dễ dàng.

Step Motor đem điểm mạnh trước tiên là kỹ năng hỗ trợ tế bào men xoắn vô cùng lớn

Xem thêm: đề kiểm tra 1 tiết đại số 7 chương 3

Nhược điểm của mô tơ bước:

 • Motor Step hay xẩy ra những hiện tượng kỳ lạ không dễ chịu, ví dụ như bị trượt bước. Lý bởi được nghe biết này là vì thế lực kể từ yếu hèn hoặc nhiều khi còn bởi mối cung cấp năng lượng điện cấp cho vô mô tơ ko đầy đủ.
 • Một “điểm trừ” nữa này là vô quy trình hoạt động và sinh hoạt, mô tơ Step Motor thông thường phát sinh giờ đồng hồ tiếng ồn không dễ chịu và đem hiện tượng kỳ lạ mô tơ bị nóng lên. Với những mô tơ Step Motor thế kỷ mới thì chừng ồn và hiện tượng kỳ lạ rét mướt của mô tơ đã và đang được giảm sút đáng chú ý.
 • Không nên dùng mô tơ Step Motor cho những trang bị công cụ yên cầu vận tốc cao.

Kết luận

Qua nội dung bài viết bên trên phía trên, tất cả chúng ta vẫn phân tách được khái niệm động cơ bước là gì, nguyên tắc hoạt động và sinh hoạt của loại mô tơ này rời khỏi sao, bao hàm đem những loại nào là và phần mềm nhằm làm cái gi. Đồng thời, để sở hữu được thành phầm rất tốt, chúng ta hãy tìm về những vị trí chuyên cung cấp cho những loại mô tơ bước đem quality đảm bảo chất lượng với độ cao thấp nhiều mẫu mã, đem momen phù phù hợp với từng mục tiêu, đòi hỏi dùng của mình.

Đăng nhập