Chú Trọng Hay Trú Trọng - Là Đúng Chính Tả Trong Tiếng Việt

Tiếng Việt của chúng ta phong phú cả về ngôn ngữ viết lẫn nói. Bởi lý do đó, chúng ta không cẩn thận một chút, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa những chữ có cách phát âm khá giống nhau. Điển hình là chú trọng hay trú trọng không biết từ nào mới đúng chính tả?. Để giải đáp câu hỏi này một cách chi tiết, www.tamkyrt.vn.vn có những chia sẻ hữu ích dưới đây.Bạn đang xem: Trú trọng hay chú trọng

Trước khi đến với đáp án, bạn đọc cần phân tích nghĩa của từng cụm từ cụ thể.

Bạn đang xem: Chú Trọng Hay Trú Trọng - Là Đúng Chính Tả Trong Tiếng Việt


*

Chú trọng là gì?

Phân tích nghĩa của từ “chú” và “trọng” để hiểu nghĩa chính xác của từ chú trọng.

Chú: Mang ý nghĩa thể hiện sự chú tâm, chú ý đến một vấn đề, sự việc hay đối tượng nào đó.Trọng: Có ý nghĩa thể hiện như quan trọng, trọng tâm hay trọng điểm.

Vì thế, khi kết hợp 2 từ với nhau thành “chú trọng” thì đây là một động từ, thể hiện sự đặc biệt quan tâm, chú ý đến vấn đề trọng điểm hay đối tượng quan trọng nào đó.

Ví dụ một số cách dùng từ chú trọng mà chúng ta thường thấy như:

Chú trọng công tác dạy và học.Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm.Chú trọng hợp tác và phát triển với đối tác nước ngoài.

Trú trọng là gì?

Xét theo từng từ cụ thể của từ chú trọng để hiểu chính xác nghĩa của từ này:

Tuy nhiên, khi ghép trú và trọng với nhau thành từ “trú trọng” thì lại hoàn toàn vô nghĩa, không có trong từ điển tiếng việt và là từ sai chính tả. Do đó, chúng ta không nên dùng từ này trong cả văn nói lẫn văn viết.

Kết luận: Chú trọng là từ đúng chính tả, có trong từ điển tiếng việt.

Xem thêm: mẫu bảng theo dõi tiến độ công việc bằng excel

Nguyên nhân và cách khắc phục trú trọng và chú trọng

Nguyên nhân:

Việc nhầm lẫn chủ yếu giữa chú trọng và trú trọng là do cách phát âm không chuẩn xác giữa vần “ch” và “tr”. Trong đó, “ch” sẽ có cách phát âm nhẹ, còn “tr” có cách phát âm nặng hơn. Tuy nhiên, đa phần người miền Bắc hay phát âm cả hai thành “chờ”. Vì thế, dẫn đến cách viết không đúng chính tả.

Ngoài ra, mặc dù chú trọng rất hay được sử dụng nhưng nhiều người chỉ nghe nói mà ít khi nhìn mặt chữ. Điều này cũng dẫn đến khi viết sai chính tả.

Cách khắc phục:

Việc nhầm lẫn giữa “ch” và “tr” hiện nay xảy ra rất nhiều đối với người Việt. Do đó, để khắc phục, chúng ta cần thực hiện những nguyên tắc sau:

Xem thêm: quy luật quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất

– Nên dành nhiều thời gian để đọc sách, báo. Bởi ngôn ngữ trong sách, báo, truyện thường được chỉnh chu và hoàn thiện cao nên hầu như ít xảy ra sai chính tả.

– Cần rèn luyện cách viết nhiều và làm quen với mặt chữ thường xuyên. Lâu dần sẽ hình thành thói quen và giúp bạn khắc phục việc sai chính tả.

Ví dụ về cách dùng chú trọng và trú trọng

Như vậy, bài viết đã giúp các bạn xác định được giữa chú trọng hay trú trọng thì từ nào nên dùng. Hy vọng với những tri thức bổ ích trên sẽ giúp bạn có nhiều hiểu biết hơn.