Chùa Lạc Long Quân - Chùa Giác Lâm Trên Đường Lạc Long Quân, Q

Đoạn đường Lạc Long Quân từ ngã ba Xuân La đến đầu đường Nguyễn Hoàng Tôn chưa đến 1km mà có đến ba ngôi chùa đẹp nổi tiếng của Hà Nội, đó là chùa Thiên Niên, chùa Vạn Niên và Tảo Sách.


Do có vị trí gần nhau, lại nằm ven Hồ Tây cảnh đẹp thơ mộng quanh năm nên ba ngôi chùa cổ kính là Thiên Niên, Vạn Niên và Tảo Sách luôn là điểm đến của nhiều người Hà Nội khi đi lễ cầu bình an, vãn cảnh chùa trong dịp đầu năm.

Bạn đang xem: Chùa Lạc Long Quân - Chùa Giác Lâm Trên Đường Lạc Long Quân, Q

Chùa Thiên Niên

Nếu đi xuôi từ chợ Bưởi theo đường Lạc Long Quân, chùa Thiên Niên sẽ là điểm dừng chân đầu tiên. Chùa Thiên Niên có tên chữ là Thiên Niên cổ tự hay còn được dân địa phương gọi với cái tên là chùa Trích Sài, là ngôi chùa được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 18, nơi thờ Phật và bà chúa dệt lĩnh Phạm Thị Ngọc Đô, thứ phi của vua Lê Thánh Tông.

*

Cổng chùa Thiên Niên phía đường Vệ Hồ

Chùa Vạn Niên

Ra khỏi chùa Thiên Niên, từ cổng chính trên đường Lạc Long Quân hay cổng phụ trên đường Vệ Hồ, đi tiếp một đoạn bạn sẽ đến chùa Vạn Niên. So với vẻ giản dị của chùa Thiên Niên thì chùa Vạn Niên sẽ thu hút du khách bởi những kiến trúc nghệ thuật độc đáo bằng gỗ ngay từ cổng vào. Ngôi chùa có hơn 1000 năm tuổi này là nơi thờ Phật và bà chúa Liễu Hạnh, với kiến trúc độc đáo và bộ di vật hơn 40 pho tượng tròn, 10 đạo sắc phong thần từ thời Lê cùng bức tượng Phật bằng đồng nguyên khối nằm ở sân chùa, chùa Vạn Niên là điểm đến quen thuộc của người Hà Nội.

Ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng, ngồi chùa đông đúc hơn bởi khách thập phương đến thắp hương lễ Phật. Không gian chùa được bố trí rất hài hòa để khách thắp hương xong có thể nghỉ ngơi uống nước, vãn cảnh trong mùi hương dịu nhẹ.

*

Tượng Phật bằng đồng nguyên khối trong sân chùa Vạn Niên

Xem thêm: mẫu quyết định kỷ luật đảng viên của chi bộ

*

Cồng chùa với kiến trúc bằng gỗ độc đáo

Chùa Tảo Sách

Từ chùa Vạn Niên đi khoảng hơn 100m, khách du xuân sẽ thấy chùa Tảo Sách, có tên chữ là Linh Sơn Tự, là ngôi chùa có từ thế kỷ thứ 16, được dựng trên nền am thờ Uy Linh Lang, hoàng tử đời Trần. Trải qua thời gian và thay đổi, tuy đã được trùng tu nhưng chùa Tảo Sách vẫn giữ được vẻ cổ kính, trang nghiêm hiếm có trong không gian rộng rãi, thoáng mát ngay sát Hồ Tây.

*

*

Cổng chùa Tảo Sách phía nhìn ra Hồ Tây

Xem thêm: viện đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng

Đầu năm đi lễ tại những ngôi chùa cổ này cho người ta cảm giác thật thư thái bởi phong cảnh tĩnh mịch, linh thiêng. Dù trải qua bao lần tu sửa, có ngôi chùa không giữ được hết nét đẹp riêng, song ngụ tại hồ Tây, nơi không khí thoáng đãng, hữu tình, những ngôi chùa cổ này cũng thoát khỏi sự xô bồ ồn ào của thế gian bên ngoài. Đủ để các du khách thập phương thấy lòng nhẹ nhõm khi tới thăm chốn ấy.