Chùa Ở Trà Vinh - Top 12 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Trà Vinh

Về Trà Vinh khám phá những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng

Trà Vinh là một tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Trước đây vùng đất Trà Vinh còn được gọi là xứ Trà Vang. Tên Trà Vang vốn có nguồn gốc từ ngôn ngữ Môn-Khmer cổ mà dân gian thường gọi là Trah Păng. Tên gọi ấy phản ánh đặc điểm cảnh quan thuở xa xưa của một vùng đất mới được bồi đắp ở ven sông, ven biển, có nhiều vùng trũng, đầm lầy,… Vì vậy, Trà Vinh là tỉnh còn tương đối non trẻ.

Bạn đang xem: Chùa Ở Trà Vinh - Top 12 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Trà Vinh

Tỉnh lỵ là thành phố Trà Vinh, nằm trên Quốc lộ 53. Cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 130 km và cách thành phố Cần Thơ 100 km. Thành phố Trà Vinh có quyết định thành lập đặc khu trên cơ sở toàn bộ tỉnh Trà Vinh và thị xã Trà Vinh từ tháng 3 năm 2010.

Top 4 ngôi chùa cổ nổi tiếng linh thiêng tại Trà Vinh

Không chỉ được biết đến với địa danh biển Ba Động hay Ao Bà Om… Trà Vinh còn ghi dấu với khoảng 144 ngôi chùa theo kiến trúc Khmer cổ, trong đó nổi bật là chùa Hang, chùa Nodol, chùa Âng và chùa Vàm Ray. Chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu 4 ngôi chùa rất nổi tiếng trên hành trình Về Trà Vinh khám phá những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng.

1 – Chùa Hang

Chùa Hang còn được gọi với tên chữ là Kompông Chrây. Ngôi chùa thuộc hên Nam tông Khmer. Chùa tọa lạc trên quốc lộ 54, ấp Tầm Phương, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, Trà Vinh. Nơi đây có hơn 300 trăm tác phẩm gỗ điêu khắc độc đáo, đa phần được tạo ra từ xưởng gỗ thủ công trong chùa, thu hút đông đảo khách tham quan hàng năm.


*

Cổng chùa Hang Trà Vinh


Nguồn gốc tên gọi chùa Hang là xuất phát từ chiếc cổng chùa được xây dựng khá giống cái hang có chiều sâu khoảng 12 mét. Chùa được xây dựng từ 1637 với tổng diện tích trên 6 hecta. Trong đó một nửa là rừng tự nhiên với nhiều cây cổ thụ, đồng thời là nơi sinh sống của nhiều loài chim, cò… Bên trong khuôn viên chùa còn có trường học cho trẻ em được xây dựng khá quy mô.


*

Toàn cảnh chánh điện chùa Hang


Chùa Hang có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Khmer vùng đất Trà Vinh. Đây là nơi giáo dục đạo đức và bảo tồn các giá trị truyền thống, văn hóa, nghệ thuật của người Khmer ở Trà Vinh.


*

Xưởng mộc trong khuôn viên chùa


2 – Chùa Nodol ( Chùa Cò )

Chùa Nodol hay còn gọi chùa Cò là một ngôi chùa Khmer cổ và lớn thuộc ấp Giồng Lớn, xã Đại An, huyện Trà Cú, cách thị xã Trà Vinh khoảng 40 km về phía nam. Chùa được xây dựng năm 1677, là một ngôi chùa cổ mang đậm dáng dấp kiến trúc Khmer nổi bậc với những công trình như chính điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội… mái chùa uốn cong theo hình đuôi rồng, đỉnh tháp nhọn hình núi Xôme và các tượng thần quen thuộc như thần Riehu, thần bốn mặt Mhabrom, chim thần Kâyno…


*

Chùa Cò Trà Vinh


Xem thêm: đề kiểm tra giữa kì 2 lớp 4 môn toán

Chùa Nodol còn được gọi là chùa Cò vì hơn 100 năm nay xung quanh chùa, từ chánh điện đến các khu sinh hoạt, ăn uống của các nhà sư là nơi cư ngụ của hàng trăm chủng loại cò. Chùa Nodol được ghi nhận như là một trong những sân chim lớn nhất ở miền Tây. Đến với chùa Nodol, ngoài chiêm bái và thưởng ngoạn cảnh chùa, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng nhiều loại cò như cò trắng, cò đầu đỏ, cò mỏ vàng, cò quắm, cò mỏ đen v.v..


*

Toàn cảnh chánh điện chùa Cò


3 – Chùa Âng

Chùa Âng hay còn được biết với tên chùa Angkorajaborey, đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Trà Vinh. Chùa Âng được xây dựng vào năm 990 cuối thế kỷ thứ 10. Kiến trúc chùa Âng là sự pha trộn giữa phong cách kiến trúc Khmer với văn hóa kiến trúc Angkor. Chùa nằm bên quốc lộ 53, diện tích rộng khoảng 4ha, thuộc khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, cách trung tâm thành phố khoảng 5km.


Tổng thể chùa bao gồm các công trình kiến trúc cổ kính như Chánh điện, Sa la, Tăng xá, Tháp… Chùa Âng là kết quả của sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trang trí của văn hoá Khmer và thiết kế đầy màu sắc của văn hóa Angkor.


Trong chùa các gò mái được tạc hình rắn Naga, đuôi cong vuốt tượng trưng cho sự dũng mãnh vĩnh cửu. Bên dưới là tượng người đầu chim Krud với 2 tay dang ra chống đỡ mái. Cửa chùa mở về 2 hướng đó là Đông và Tây. 6 cây cột trước chính diện có khắc hình tiên nữ và chim thần. Mái chùa lợp ngói có 3 tầng, được chống đỡ bở 12 cột bằng gỗ quý sơn son thếp vàng, có hình rồng. mái trên có cùng dốc và cao hơn hai mái kia…. Bên trong chính diện có phòng thờ Phật Tích Ca, là nơi tiến hành các nghi lễ tôn giáo. Tượng Phật Thích Ca cao 2,1 m, xung quanh có 50 tượng phật khác nhỏ hơn.


Chùa Âng nằm cạnh Nhà bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer và ẩn mình trong rừng cây cổ thụ của ao Bà Om. Hàng năm, tại chùa Âng diễn ra các lễ hội truyền thống như Chol Chnam Thmây (lễ mừng Năm mới), Đôlta (lễ cúng ông bà), lớn nhất là Ok Om Bok (lễ cúng trăng) thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh Trà Vinh, đặc biệt là cộng đồng người Khmer về dự hội, chiêm bái, vui chơi.

Tham khảo thêm

Chùa Âng

4 – Chùa Vàm Ray

Chùa Vàm Ray là ngôi chùa Phật giáo Nam tông lớn nhất Việt Nam ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh và theo phong cách Angkor Khmer. Ghé thăm chùa, đảm bảo du khách sẽ phải choáng ngợp trước một kiến trúc lộng lẫy, trang nghiêm, bề thế của ngôi chùa Khmer lớn nhất trong hệ thống chùa Khmer này.


Chùa Vàm Ray nằm ở ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân (trước kia là xã Hàm Giang), huyện Trà Cú, với thời gian tồn tại hơn 600 năm. Để giữ di tích cổ còn sót lại, ông Trầm Bê đã tài trợ phục chế và cải tạo, trong thời gian 3 năm với tổng kinh phí hơn 1 triệu USD. Chùa Vàm Ray khởi công phục dựng và cải tạo từ ngày 3 tháng 5 năm 2004 đến ngày 3 tháng 3 năm 2008 thì hoàn thành, và được chính thức khánh thành ngày 22 tháng 5 năm 2010.


Chùa mang phong cách kiến trúc Angkor, một kiến trúc đặc trưng của người Campuchia. Ngôi chánh điện chùa Vàm Ray có 4 cổng, cổng chính quay mặt về hướng đông theo như các chùa Khmer nam Bộ. Nhìn từ bên ngoài, chùa có hình dáng của một cung điện vàng với những hoa văn, họa tiết được khắc chạm tỉ mỉ. Chùa còn nổi tiếng với pho tượng Phật Nhập Niết Bàn dài 54m.

Xem thêm: viện đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng


Hãng Xe Phi Loan hy vọng bài viết Về Trà Vinh khám phá những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng của chúng tôi có thể giúp quý khách có thêm kinh nghiệm du lịch Trà Vinh. Nếu quý khách có nhu cầu Thuê xe 16 chỗ từ TPHCM đi Trà Vinh, hãy liên hệ ngay Hãng Xe Phi Loan. Hân hạnh được phục vụ quý khách!