Đọc Và Suy Ngẫm Những Câu Chuyện Suy Ngẫm, 3 Câu Chuyện Suy Ngẫm Sâu Sắc Về Cuộc Sống

Khi gặp tình thế tiến thoái lưỡng nan, hãy suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề theo một góc nhìn khác, có lẽ sẽ hiểu được: “Bên cạnh đường vẫn có đường”.

Mẩu chuyện thứ 1

Người chồng tan làm về nhà, nhìn thấy vợ đánh con trai. Mặc kệ họ, anh này đi thẳng vào bếp, nhìn thấy một nồi bún mọc đặt trên chiếc bàn thấp, liền múc một chén. Ăn xong thấy vợ vẫn còn đang đánh con trai, anh này không chịu nổi nữa, bèn nói: “Dạy con nhỏ không được cứ dùng bạo lực, phải giảng giải lý lẽ!”Người vợ nói: “Một nồi bún mọc đang ngon lành như thế mà thằng bé lại đổ nước tiểu vào, anh nói xem có bực hay không?”Người chồng nghe xong lập tức nói: “Bà xã nghỉ một lát đi, để anh đánh!”*Người ngoài cuộc luôn có thể bình thản, người trong cuộc mấy ai có thể giữ được bình tĩnh? Vậy nên, đôi khi đừng dễ dàng bình phẩm, phê phán bất cứ ai, bởi vì bạn không phải là người trong cuộc…
*
(Ảnh: Internet)

Mẩu chuyện thứ 2

Một nhóm đào vàng đi trong sa mạc, mọi người đều bước đi nặng nhọc, đau đớn, chỉ có một người là bước đi vui vẻ. Người khác hỏi: “Vì sao anh lại thoải mái thế?”Anh ta cười nói: “Bởi vì tôi mang ít đồ nhất”.*Thì ra niềm vui rất đơn giản, chỉ cần ít thôi là được rồi.
*
(Ảnh: Internet)

Mẩu chuyện thứ 3

Một người lái xe trên con đường nhỏ trong núi, khi anh đang thoải mái ngắm nhìn phong cảnh tuyệt đẹp thì đột nhiên người tài xế lái chiếc xe ngược chiều kéo cửa sổ xuống và hét lớn: “Heo!”Anh này càng nghĩ càng tức, anh cũng kéo cửa sổ xuống mắng: “Anh mới là heo!”Vừa mắng xong thì anh tông vào một đàn heo đang qua đường.*Đừng nên nóng vội mà hiểu lầm ý tốt của người khác, như vậy sẽ chỉ khiến bản thân chịu thiệt thòi. Trước khi chưa hiểu rõ sự việc, hãy học cách kiềm chế cảm xúc, kiên nhẫn quan sát nhằm tránh hối hận sau khi sự việc xảy ra.
*
(Ảnh: shutterstock.com)

Mẩu chuyện thứ 4

Gà con hỏi gà mẹ: “Có thể nào không cần để trứng để đưa con đi chơi được không?”Gà mẹ đáp: “Không được, mẹ phải làm việc!”Gà con nói: “Nhưng mẹ đã đẻ nhiều trứng lắm rồi!” Gà mẹ nói với gà con một cách sâu sắc rằng: “Một ngày một quả trứng, con dao nằm bên cạnh, một tháng không đẻ trứng thì mẹ sẽ nằm trong nồi áp suất”.

Mẩu chuyện thứ 5

Người ăn xin: “Có thể cho tôi xin một trăm đồng được không?”Người qua đường: “Tôi chỉ có 80 đồng thôi”.Người ăn xin: “Vậy anh nợ tôi 20 đồng đấy”.*Có những người luôn cho rằng mọi người nợ mình, luôn cảm thấy ông Trời cho họ không đủ nhiều, không đủ tốt. Lòng tham từ lâu đã thay thế lòng biết ơn.
*
(Ảnh: Internet)

Mẩu chuyện thứ 6

Một cái ổ khóa kiên cố móc trên cổng, thanh sắt dùng hết sức lực mà vẫn không thể mở ra được.Chìa khóa đến rồi, thân hình nhỏ bé gầy gò tra vào ổ khóa, nhẹ nhàng xoay một vòng, ổ khóa kêu “cạch” một tiếng rồi mở ra.Thanh sắt tò mò hỏi: “Vì sao tôi bỏ rất nhiều sức lực cũng không mở được, còn cậu lại dễ dàng mở ra được vậy?”Chìa khóa nói: “Bởi vì tôi hiểu trái tim của anh ta nhất”.*Trái tim của mỗi người đều giống như ổ khóa kia vậy, thanh sắt càng cứng càng không mở ra được, chỉ có tinh tế cảm nhận thì mới có thể trở thành chiếc chìa khóa, đi vào lòng người khác để hiểu họ.
*
(Ảnh: Internet)

Mẩu chuyện thứ 7

Lão hòa thượng già hỏi chú tiểu: “Nếu con bước đến một bước là chết, bước lùi một bước là mất mạng, vậy con nên chọn thế nào?”Tiểu hòa thượng không do dự nói: “Con sẽ đi sang bên cạnh”.*Khi gặp tình thế tiến thoái lưỡng nan, hãy suy nghĩ vấn đề theo một góc nhìn khác, có lẽ sẽ hiểu được: Bên cạnh đường vẫn có đường.
*