Con Người Sau Khi Chết Đi Về Đâu Theo Quan Điểm Đạo Phật ? Thiên Đường Hay Địa Ngục

Con người sau khi chết linh hồn đi về đâu? Thiên đường hay địa ngục? Nhiều người cho rằng con người chết đi nghĩa là hết, nhưng trái lại với quan điểm đó một số người hoặc tôn giáo lại tin rằng cái chết chỉ là sự khởi đầu cho một hành trình mới, nghĩa là khi con người chết đi trong thế giới này sẽ bắt đầu một cuộc sống mới ở một thế giới khác.

Chính vì niềm tin như vậy mà nhiều người đã và đang cố gắng tìm hiểu rằng con người sau khi chết linh hồn đi về đâu. Hành động này giống như một sự chuẩn bị cho tương lai và ở đây là tương lai của cuộc sống sau cái chết.

Bạn đang xem: Con Người Sau Khi Chết Đi Về Đâu Theo Quan Điểm Đạo Phật ? Thiên Đường Hay Địa Ngục

Quan niệm của mỗi cá nhân và các tôn giáo về vấn đề này là không giống nhau, nhưng nhìn chung về văn hóa Phương Đông thì con người sau khi chết linh hồn sẽ đi về một trong những địa điểm dưới đây

Con người sau khi chết linh hồn vẫn ở lại dương gian

Con người sau khi chết linh hồn đi về đâu? Câu trả lời là linh hồn của họ vẫn ở lại dương gian. Những người chết oan, chết khi mà dương thọ vẫn còn, khi đó vong hồn sẽ mang nhiều oán niệm hoặc tâm niệm chưa hoàn thành. Vong hồn của họ có xu hướng tìm mọi cách để ở lại dương gian.

Một trường hợp khách quan khác mà con người sau khi chết linh hồn vẫn ở lại trần gian là do bị trấn yểm. Trong thế giới tâm linh huyền thuật có vô số những thầy pháp, thầy tu có năng lực tâm linh rất cao, và vì một lý do nào đó linh hồn hồn của người chết bị những con người này trấn yểm và giam giữ.

Việc linh hồn lưu lại dương gian cũng phải chịu những tổn hại do năng lượng của mặt trời hoặc linh lực tín ngưỡng đến từ các khu vực linh thiêng như đình, chùa… do đó khi linh hồn lưu lại dương gian bắt buộc phải gá vào một đồ vật của mình khi còn sống hoặc một số loài cây trong tự nhiên.

Theo đạo giáo con người sau khi chết đi vong hồn chỉ được phép tiến nhập âm giới khi có đủ hồn phách vì vậy một linh hồn không đủ hồn phách có thể vẫn ở lại dương gian ma không bị âm sai, quỷ thần dẫn đi, và những vong hồn này dân gian gọi là oan hồn vất vưởng

Xem thêm: soạn bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình ngắn nhất

Con người sau khi chết linh hồn đi về âm ty

Trong văn hóa của phương đông, thế giới được chia làm 3 cõi, dương gian, âm giới và cõi thần tiên. Người ta quan niệm rằng sự sống của con người được ghi trong sổ sinh tử và được quản lý bởi diêm vương, vì vậy mà con người sau khi chết sẽ đi xuống âm ty là câu trả lời của nhiều người về việc con người sau khi chết linh hồn đi về đâu?

Tại âm ty vong hồn sẽ được Diêm Vương phán xét, tùy theo âm đức và nghiệp quả gây nên khi còn sống mà vong hồn sẽ có những kết cục khác nhau. Nghĩa là khi sống nếu vong hồn làm nhiều việc ác hại người thì khi chết vong hồn sẽ chịu sự trừng phạt của âm ty.

Theo quan điểm của nhiều tôn giáo thì âm ty có nhiều loại hình phạt khác nhau tùy theo từng độ tạo nghiệp của vong hồn, phổ biến trong số đó là ném vào vạc dầu, hoặc đầu thai vào cõi súc sinh….

Và ngược lại những người khi sống làm nhiều việc thiện tạo được nhiều âm cao khi chết vong hồn sẽ có nhiều ưu ái từ âm ty, vong hồn có thể được âm ty giữ lại làm âm thần hoặc được đầu thai chuyển kiếp với cuộc sống giàu sang và hạnh phúc ở kiếp tới

Xem thêm: góc nhìn alan dành tặng doanh nhân việt trong thế trận toàn cầu

Sau khi chết linh hồn quay về với tôn giáo

Với những ai theo tôn giáo, họ tin rằng sau khi chết linh hồn sẽ đi về cõi tôn giáo mà mình tín ngưỡng khi còn sống và đây là một trong 3 đáp án cho câu hỏi con người sau khi chết linh hồn đi về đâu?

Linh hồn của những người này sau khi chết đi cũng không chịu sự quản lý của âm ty.

Nói một cách dễ hiểu hơn: giả sử bạn thuộc một cõi tôn giáo nào đó chẳng hạn như cõi thiên đình, cõi chư phật, thần tiên vì có nhiệm vụ nên bạn được đầu thai xuống trần gian, sau khi chết đi linh hồn sẽ quay trở lại nơi mình xuất phát.