Điều Quý Giá Nhất Trong Cuộc Sống, Điều Gì Quý Giá Nhất Trong Cuộc Đời Chúng Ta

Điều quý giá nhất trong cuộc sống của bạn không phải là thứ không đạt được hoặc là đã bị mất đi mà chính là hạnh phúc hiện tại, ở ngay bên cạnh bạn đấy.

Cuộc sống của con người chỉ là một giai đoạn trong dòng chảy luân hồi của cuộc sống. Kiếp này sẽ nối tiếp kiếp khác, sẽ thừa hưởng và kế thừa lẫn nhau. Con người gặp nhau là bởi chữ DUYÊN trong định mệnh, sống và yêu nhau cũng bởi bởi chữ NỢ. Có nhiều cặp vợ chồng, đôi lứa còn đang sống hạnh phúc với nhau mà một trong hai người tự nhiên có tình cảm với người khác, dẫn đến chuyện phải chia tay. Những người dung tục sẽ nói người kia là trăng hoa, là sống đểu cáng… tuy nhiên thật ra đó chỉ là người ta đã trả xong nợ và đã đến lúc họ phải rời đi. Chuyện tình cảm là điều không thể níu kéo được.

Bạn đang xem: Điều Quý Giá Nhất Trong Cuộc Sống, Điều Gì Quý Giá Nhất Trong Cuộc Đời Chúng Ta

*

Cuộc sống của con người chỉ là một giai đoạn trong dòng chảy luân hồi của cuộc sống

Trước miếu Quan Âm mỗi ngày có rất nhiều người tới thắp hương lễ Phật, khói hương tỏa ra nghi ngút. Trên cây xà ngang trước miếu có con một nhện chăng tơ, mỗi ngày đều bị ngập trong khói hương và những lời cầu đảo, nhện dần dần có Phật tính. Trải nghìn năm tu luyện, nhện đã thành linh.

Phật dừng lại và hỏi nhện: “Ta gặp ngươi hẳn là đã có duyên, ta hỏi ngươi một câu nhé, xem ngươi tu luyện một nghìn năm nay có hiệu quả không. Được không?

Nhện gặp được Phật ra vẻ rất mừng rỡ, và vội vàng đồng ý. Phật hỏi: “Trên Thế gian cái gì quý giá nhất?”

Nhện suy ngẫm một hồi rồi đáp: “Thế gian quý nhất là những gì mà bản thân không có được và những gì đã bị mất đi!”. Phật gật đầu và rời đi khỏi.

Lại một nghìn năm nữa trẫn trôi qua, nhện vẫn tu luyện chăm chỉ trên thanh xà trước miếu Quan Âm, Phật tính của nhện cũng đã mạnh hơn.

Một ngày, Phật lại đến trước miếu và hỏi nhện: ” Ngươi có nhớ câu hỏi của ta một nghìn năm trước không, giờ người đã hiểu nó sâu sắc hơn chưa?”.

Nhện nói: ”Con cảm thấy rằng trong nhân gian quý nhất vẫn là “cái không có được” và cái đã mất đi ạ!”

Phật bảo: “Ngươi hãy cứ nghĩ nữa đi và ta sẽ lại tìm ngươi.”

Một nghìn năm nữa lại trôi qua nhanh chóng, có một hôm trời bỗng nổi gió lớn,gió cuốn đi một hạt sương đọng trên lưới của con nhện. Nhện nhìn ngắm giọt sương, thấy nó long lanh trong suốt và lấp lánh, một vẻ đẹp đẽ quá, nhện rất yêu thích. Ngày này nhìn giọt sương nhện cũng rất vui, nó thấy là ngày vui sướng nhất trong suốt 3000 năm trôi qua qua. Bỗng dưng gió lớn lại nổi lên, cuốn đi những hạt sương đi. Nhện giây khắc thấy mất mát, thấy cô đơn và cảm thấy đau đớn.

Lúc đó Phật lại tới, ngài hỏi: “Nhện, một nghìn năm qua, ngươi đã suy nghĩ gì thêm chưa: Thế gian này cái gì quý giá nhất là gì?” Nhện nghĩ tới giọt sương bèn đáp với Phật: “Thế gian này cái quý giá nhất chính là cái không có được và cái đã bị mất đi.”

Phật nói: “Tốt, nếu ngươi đã nhận thức được như thế, ta sẽ cho ngươi một lần vào sống cõi người nhé!”

Và thế, nhện được đầu thai vào một nhà quan lại, thành một tiểu thư đài các, bố mẹ đặt tên cho nàng là Châu Nhi. Thoáng chốc Châu Nhi đã lên mười sáu, thành một thiếu nữ xinh đẹp yểu điệu và vô cùng duyên dáng. Hôm đó, tân Trạng Nguyên Cam Lộc đỗ đầu khoa và nhà vua quyết định mở tiệc mừng sau vườn ngự uyển.

Rất nhiều người đẹp đã tới yến tiệc, trong đó có mặt Châu Nhi và Trường Phong công chúa. Trạng Nguyên trổ tài thi ca trên tiệc với nhiều tài nghệ khiến mọi thiếu nữ trong bữa tiệc đều phải lòng. Tuy nhiên Châu Nhi không hề lo âu cũng không ghen, bởi nàng đã biết, chàng chính là mối nhân duyên mà Phật đã đưa tới dành cho nàng.

Qua vài ngày, tình cờ Châu Nhi theo mẹ lên miếu để lễ Phật, cũng lúc Cam Lộc đưa mẹ tới miếu để thắp hương. Sau khi lễ Phật, hai vị mẫu thân cùng ngồi nói chuyện. Châu Nhi và Cam Lộc thì tới hành lang tâm sự, Châu Nhi cảm thấy vui lắm, cuối cùng nàng đã có thể ở bên người mà nàng yêu, tuy nhiên Cam Lộc dường như quá khách sáo.

Châu Nhi nói với Cam Lộc: “Chàng có còn nhớ tới việc mười sáu năm trước, của con nhện trên xà miếu Quan Âm chăng?”

Xem thêm: viết đoạn văn bằng tiếng anh về nghề kinh doanh

Cam Lộc kinh ngạc, hỏi: “Châu Nhi cô nương, cô thật là xinh đẹp, ai cũng hâm mộ cô, nên trí tưởng tượng của cô cũng hơi quá nhiều chăng?”. Nói đoạn, chàng cùng mẹ chàng rời khỏi đó.

Châu Nhi về nhà, nghĩ, Phật đã an bài mối nhân duyên này vậy thì vì sao không để cho chàng nhớ ra chuyện cũ, Cam Lộc vì sao lại không hề có cảm tình với mình? Vài ngày sau, vua có chiếu ban cho Trạng Nguyên Cam Lộc sánh duyên cùng vị công chúa Trường Phong, Châu Nhi được cùng sánh duyên với thái tử Chi Thụ. Tin như sấm động bên tai, nàng không hiểu vì sao Phật lại có thể tàn nhẫn với nàng thế.

Châu Nhi bỏ ăn uống và nằm khô nhắm mắt nghĩ ngợi đau đớn, vài ngày sau linh hồn nàng sắp thoát khỏi thân xác, sinh mệnh chỉ còn thoi thóp.

Thái tử Chi Thụ biết tin, vội vàng tới và phục xuống bên giường nói với nàng: “Hôm đó, trong những cô gái giữa bữa tiệc sau vườn thượng uyển của nhà vua, ta vừa gặp nàng đã cảm thấy yêu thương, ta đã khốn khổ cầu xin phụ vương để cha ta có thể cho phép cưới nàng. Nếu như nàng chết, thì ta còn sống làm chi trên cõi đời này.” Nói đoạn chàng rút gươm tự sát.

Và giây khắc ấy Phật đã xuất hiện, Phật nói với linh hồn sắp lìa thể xác Châu Nhi rằng: “Nhện, ngươi đã từng nghĩ ra, giọt sương (chính là Cam Lộc) là do ai mang đến bên ngươi phải không? Là gió (chính là Trường Phong) mang tới đấy, rồi gió lại mang nó đi xa ngươi. Cam Lộc là người thuộc về công chúa Trường Phong, anh ta chỉ là một khúc nhạc thêm ngắn ngủi vào sinh mệnh của nhà ngươi mà thôi.

Còn thái tử Chi Thụ chính là cái cây nhỏ trước cửa miếu của Quan Âm đó, anh ta đã ngắm ngươi ba nghìn năm, yêu thương ngươi ba nghìn năm, tuy nhiên ngươi chưa hề cúi xuống nhìn anh ta. Nhện, ta lại đến hỏi ngươi, thế gian này cái gì chính là điều quý giá nhất?”

Nhện nghe ra sự thật, chợt tỉnh ngộ và nàng nói với Phật: “Thế gian này cái quý giá nhất không phải là thứ không có được và đã bị mất đi, mà chính là hạnh phúc hiện bản thân mình đang nắm giữ!”

Vừa nói xong, Phật đã đi mất còn linh hồn Châu Nhi quay lại thân xác, mở mắt ra, nàng thấy thái tử Chi Thụ đang định tự sát, nàng vội đỡ lấy thanh kiếm…

Câu chuyện đến đây là hết, bạn có hiểu ý nghĩa câu cuối cùng mà nàng Châu Nhi nói không?

“Trên thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã cái đã mất đi, mà chính là hạnh phúc mà bạn hiện đang nắm giữ!”

Trong suốt cuộc đời ta, ta sẽ gặp hàng nghìn hàng vạn loại người.

Tuy nhiên, để yêu một người thì không cần phải cố gắng, chỉ cần có chữ “duyên” là đủ.

Song để có thể tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng.

Tình yêu được ví như sợi dây, hai người cùng kéo ở hai đầu, tuy nhiên chỉ cần một người kéo căng hoặc là bỏ lơi thì tình yêu ấy sẽ căng thẳng hoặc là bị chùng xuống.

Vậy trong khi bạn đi kiếm người ở đầu kia dây thì hãy cân nhắc. Hoặc bạn có quá nhiều sợi dây trong vấn đề tình cảm, hoặc là bạn cứ liên tục tìm những cái mới, hoặc khi dây đã bị đứt, bạn là bạn không còn can đảm hay lòng tin, tình yêu để có thể đi tìm một tình yêu mới nữa.

Bất kể thế nào, khi sợi dây tình cảm đó đứt, bạn chỉ có thể mất đi một người không yêu bạn, tuy nhiên người đó đã mất đi một người yêu họ.

Xem thêm: đề thi tuyển sinh lớp 10 môn anh đà nẵng

Mất một người không biết trân trọng bạn, thì có gì mà phải buồn rầu? Bởi vì bạn còn có cơ hội, một lần nữa hãy gặp người biết rằng bạn quý giá.