Đời Là Bể Khổ Qua Được Bể Khổ Là Hết Đời, Đời Là Bể Khổ

Không phải ngẫu nhiên mà nhà Phật đã từng dạy: “Đời là bể khổ”. Bởi con người ta từ lúc sinh ra đến lúc lìa đời đều bắt đầu bằng nước mắt và kết thúc cũng bằng những giọt nước mắt bi ai, khổ ải trầm luân…

*

*

Trong muôn ngàn nỗi khổ ấy, chắc có lẽ “tâm bệnh” là đau đớn, khổ sở và khó chữa nhất. Bởi chỉ cần tinh thần minh mẫn, lạc quan, tràn đầy nghị lực và lòng tin yêu cuộc sống thì có khổ mấy cũng cố gắng vượt qua.

Bạn đang xem: Đời Là Bể Khổ Qua Được Bể Khổ Là Hết Đời, Đời Là Bể Khổ

Nhưng sự đời thật trớ trêu! Có những người nhàn hạ về thể xác, tay chân nhưng lại luôn sống trong những chuỗi ngày lo lắng, bất an, tràn ngập những nỗi đau thương, dằng xé… Nó như vết thương lâu ngày, càng vùng vẫy càng lở loét, loang rộng ra chẳng thể nào lành lặn được.

*
Có lẽ “tâm bệnh” là nguồn cơn của nỗi khổ. Do đó, hãy tìm đến Thiền định để trở về thanh tâm, lắng đọng.

Đời người ngắn ngủi vô thường, ai trong chúng ta cũng phải trải qua vòng luân hồi “sinh – lão – bệnh – tử”. Nhưng làm sao sống mà không khổ? Nếu đời chỉ toàn là những niềm vui, an lạc, hạnh phúc thì làm sao có các đấng Thế tôn như Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát… để chúng sinh nương tựa, bấu víu những lúc bế tắc, tuyệt vọng nhất?

Nhân sinh như mộng, trăm năm vụt qua khác nào ánh chớp đêm dông? Vậy mà nỗi khổ cứ triền miên như từng lớp sóng bể đông. Làm người thật khó, sống trên đời thực chẳng dễ dàng chi.

Nhà Phật dạy, nhân thân nan đắc (thân người khó được). Một khi hai mắt khép lại, người ta sẽ phải vật lộn trong sáu nẻo luân hồi, tuỳ vào việc đã hành thiện hay hành ác trước đây ra sao mà chịu đầu thai làm ngạ quỷ, súc sinh hay cây cỏ… Trải qua vô số kiếp như vậy, đợi đến khi đắc được thân người thì chính là đằng đẵng vạn năm mỏi mòn.

Để có được thân người đã là phải trải qua nhiều khổ nạn, chướng ngại, phải vượt qua biết bao sinh tử luân hồi, chuyển thế ức vạn năm. Nhưng đắc thân người rồi chính lại là khởi đầu của những khổ nạn khác. Cõi nhân sinh này vốn là một dòng chảy không hề yên bình. Thói đời đen bạc cứ cuốn chúng ta đi, nhuộm đen tâm hồn thánh khiết và thuần tịnh thuở ban đầu “nhân chi sơ tính bản thiện” của ta.

Người ta vì tiền tài, danh lợi, tình… mà đoạ đày mình trong khổ ải trầm luân. Càng thấy cuộc đời mình thống khổ, người ta lại càng muốn cải biến nó, càng không cam chịu. Nhưng đã nỗ lực gian khổ nhiều phen mà lắm khi tất cả vẫn là con số không tròn trĩnh. Vậy là người ta lại phải nếm trải cảm giác thống khổ tột cùng. Vòng tròn luẩn quẩn ấy thực sự đã nhấn chìm biết bao kiếp người.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Phật giáo, xét về khía cạnh nào đó, nỗi khổ đời người cũng không hẳn chỉ toàn là một màu u ám. Khổ nạn, lắm khi, chính là cơ hội để tu rèn một con người, một nhân cách, là cái đà đưa người ta vượt trội lên.

Xem thêm: thư viện trường đại học khoa học xã hội và nhân văn

Theo luật nhân quả báo ứng của nhà Phật, người ta là sướng trước khổ sau và ngược lại. Đời này khổ đau, phiền não thì kiếp sau sẽ được đền bù, sống một đời hạnh phúc, vui tươi. Đời này ngập trong nhung lụa, giàu sang, rất có thể kiếp sau sẽ phải sống trong cảnh thiếu thốn, cơ hàn.

Bởi có trải qua những ngày mưa mới trân quý những ngày nắng. Có trải qua đắng cay, khổ đau mới thấu hiểu giá trị của vị ngọt niềm vui, hạnh phúc…

*
Có trải qua những ngày mưa mới biết trân quý những ngày nắng. Do đó hãy cứ an vui, lạc quan mà sống và toả hương cho đời như những đoá sen.

Mọi thứ tồn tại trên đời này đều có hai mặt, tốt và xấu mà đôi khi bạn chẳng thể phân biệt rạch ròi. Trên đời vốn không có gì đáng gọi là khổ đau, cũng chưa chắc có gì nên xem là hạnh phúc.

Nếu đã không thể né tránh khổ đau, tại sao ta không thể lấy chính khổ nạn ấy làm vui, làm động lực để bước tiếp trên đường đời gian khó?

Vậy thì hà cớ chi ta phải tự giam mình trong chiếc vòng kiềm toả của nỗi đau và muộn phiền? Hay cứ an nhiên mỉm cười đón nhận, với tất cả tâm thế bình thản, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn.

Xem thêm: hoàng hạc lâu tống mạnh hạo nhiên chi quảng lăng

Để làm được điều đó, ngoài sự nỗ lực của bản thân, làm lành tránh dữ, thì ánh sáng của Phật và những giây phút bên Thiền là điểm tựa cứu rỗi linh hồn, đưa ta về với những giây phút lắng đọng, thanh tâm…

Tâm An