Lời Phật Dạy Về Duyên Và Nợ Trong Tình Yêu, Lời Phật Dạy Về Duyên Nợ

Cổ nhân thường có câu “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên tương diện bất tương phùng”. Ý nói, con người có duyên nợ, dù xa muôn trùng vẫn có ngày gặp lại, kẻ vốn không duyên, mãi mãi không chung đường.


Tình yêu là bản năng, là nhu cầu cần thiết của mỗi người. Tình yêu là chất xúc tác, khiến cho con người trải nghiệm những phút giây thăng hoa, cũng có lúc là dằn vặt, đau khổ. Thế nhưng, những thăng trầm đó không thể ngăn cản quyền yêu và được yêu đôi lứa, bởi yêu là duyên. Đức Phật dạy: "Là duyên, có xa cách mấy cũng gặp lại, là nợ, có trốn tránh cũng chẳng thể thoát ra". 
Theo nghĩa Hán Việt, Duyên có nghĩa là duyên cớ làm phát sinh ra việc gì đó. Duyên là phần trời định cho con người gặp gỡ nhau, có khả năng yêu nhau, trở thành vợ chồng, giúp các cặp đôi yêu thương gắn kết trong cuộc đời.
Tu trăm năm mới thành bạn đồng hành, tu ngàn năm mới được cùng chung chăn gối. Có được duyên gặp gỡ trong dòng chảy luân hồi của cuộc đời hay không một phần cũng do duyên nghiệp. Khi yêu nhau, cần phải làm sao để duyên kết thành nợ, và từ đó tạo dựng nên hạnh phúc vợ chồng lâu bền. Và ở đây, Duyên có nghĩa là cớ gặp gỡ, còn nợ là gắn kết lâu bền. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời không phải thứ gì xa xỉ mà chính là tìm kiếm được bến đỗ bình yên.
*

Theo Phật giáo, kiếp sống của con người là luân hồi từ kiếp này sang kiếp khác. Chữ Duyên giúp con người gặp gỡ nhau, còn yêu nhau và sống với nhau là nhờ chữ Nợ. Trong cuộc sống, chúng ta thường hay bắt gặp nhiều cặp vợ chồng đến với nhau bởi tình yêu nhưng rồi lại không sống cùng nhau đến đầu bạc răng long như lời hẹn ước. Thực chất, không nên và cũng không thể đổ lỗi cho ai về sự chia tay này. Chuyện tình cảm, xưa nay, vốn dĩ không thể ép buộc. Đấy là do họ đã trả hết nợ cho nhau từ muôn kiếp trước nên đã đến lúc phải rời đi.

 

Bạn đang xem: Lời Phật Dạy Về Duyên Và Nợ Trong Tình Yêu, Lời Phật Dạy Về Duyên Nợ

Gặp nhau nhờ Duyên, yêu nhau bởi Nợ, chia ly do Phận

 

Câu chuyện dưới đây là một ví dụ cho chữ "Duyên nợ" đó:


“Có 1 chàng trai đau khổ vì người yêu bỏ đi lấy chồng. Anh ta đau khổ nên tìm lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy.

 

Sư thầy mỉm cười và cho anh chàng xem 1 chiếc gương. Trong đó có hình ảnh 1 cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường. Mọi người đi qua đều bỏ đi…Chỉ có 1 anh chàng dừng lại nhưng cũng chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng bỏ đi. Mãi sau có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn.

Xem thêm: vở bài tập toán lớp 5 tập 2 bài 138


*

“Kiếp trước anh mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô ấy, đó chính là chữ NỢ, anh chỉ có Duyên với người con gái ấy thôi!”
Có lẽ trong đời người chúng ta đã chiêm nghiệm rất nhiều hoàn cảnh yêu. Không ai muốn nhưng do vô tình hay hoàn cảnh đưa dẩy để tình yêu trở thành một niềm đau. Trong tình yêu hình như đâu đâu cũng đã được ông trời định duyên. Duyên đến, duyên ở hay duyên đi dường như cũng đều do số phận sắp đặt.
Có những lương duyên khi bắt đầu (dù rất nhanh) đã chắc chắn như “ván đã đóng thuyền”; có những duyên phận khi bắt đầu (dù dài hơi) đã định trước là sẽ phải ra đi. Có những duyên phận chẳng bao giờ có kết quả tốt đẹp.
*

Yêu một người không nhất định phải có được người ấy, nhưng khi đã có được người ấy thì nhất định phải hết lòng yêu thương. Nói thì thật dễ nhưng hành động mới thật gian nan. Trong tình yêu, có nhiều lúc nếu sự chân thành lại gây ra nỗi đau, xin hãy chọn nói dối; nếu nói dối gây ra vết thương lòng, xin hãy chọn cách im lặng; nếu im lặng làm bạn đau, xin hãy chọn cách ra đi; nếu tình yêu là nỗi đau, xin đừng lại gần nó. Nhưng có rất nhiều hoàn cảnh đều không nhưng vậy, vì thế ta là người có quyền chọn lựa.

 

Your browser does not support HTML5 video.

Xem thêm: đóng vai nhân vật trữ tình trong bài ánh trăng


*
Trở lại Dưỡng sinh

Vu lan, ngẫm lời Phật dạy về lòng hiếu thảo với mẹ cha

Những cuốn sách hay về tình yêu dành cho bạn

Giới showbiz ly hôn: Tình yêu đích thực có cần phải mãi mãi?


*
Video Nổi bật