Hỉ Nộ Ái Ố Ai Lạc Dục Là Gì ? Thất Tình Lục Dục Thất Tình Lục Dục Chúng Ta Rất

Giải thích chính xác câu “ Thất tình lục dục” là gì?

Trong đời sống chúng ta, không ai có thể tránh khỏi những cảm xúc được biểu lộ ra bên ngoài, trong suy nghĩ, tư tưởng và hành động. Một trong những cảm đó, con người hay vướng mắc phải nhất đó chính là “Thất tình lục dục”. Vậy thất tình lục dục có nghĩa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn và chính xác về câu nói này nhé:

Thất tình nghĩa là gì?

Trong tình yêu giữa nam và nữ, thất tình được hiểu theo nghĩa là cuộc tình bị tan vỡ, rạn nứt khiến con người cảm thấy đau khổ, u uất và làm bất cứ điều gì dại dột. Tuy nhiên, trong Phật Giáo, Thất tình diễn tả theo 7 cảm xúc, tâm lý của con người, đó chính là: Hỷ, Nộ, Ai, Lạc, Ái, Ố, Dục.Bạn đang xem: Hỉ nộ ái ố ai lạc dục là gì

Bạn đang xem: Hỉ Nộ Ái Ố Ai Lạc Dục Là Gì ? Thất Tình Lục Dục Thất Tình Lục Dục Chúng Ta Rất


*

Chúng ta có thể biết được 7 cảm xúc này được biểu hiện qua nét mặt, ánh mắt và hành động, lời nói. Dưới đây là sự tổng hợp, phân tích, phân biệt 7 cảm xúc khác nhau, giúp chúng ta hiểu rõ hơn Thất tình là gì?

Hỷ là mừng:

Được diễn tả bằng trạng thái vui tươi, phấn khởi của con người khi đạt được điều mong muốn và sự thành công trong cuộc sống. Thể hiện niềm vui, hạnh phúc qua nét mặt, ánh mắt và nụ cười. Người ta thường tổ chức tiệc ăn mừng, liên hoan để hy vọng hỷ sẽ đem lại may mắn trong tương lai.

Nộ là phẫn nộ, tức giận.

Được diễn tả bằng sự tức giận, bực bội khi mình gặp phải một vấn đề không vừa lòng trong công việc, cuộc sống. Nhiều khi, sự tức giận còn do chính những lời xúc phạm khiến bạn bị tổn thương.

Bạn đang thật sự hạnh phúc bởi tâm hồn bạn được che chở và nuôi dưỡng bởi niềm vui và không một ma lực hay áp lực nào có thể trói buộc nó. Tự bước đi trên con đường tự do mà bạn chọn, không rào cản, không nghĩ suy vẫn vơ hay giận dữ. Hành trang bạn mang theo chỉ là sự vui vẻ, nó được góp nhặt từng ngày trong suốt chuyến hành trình mà tình “Lạc” cùng bạn đồng hành.

Ái là thương yêu:

Xem thêm: xây dựng và phát triển nền văn hoá việt nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc

Tình yêu, hy vọng và sự tự do đang thi nhau tuôn chảy trong trái tim bạn. Chúng làm bạn thăng hoa trong cảm xúc, đồng điệu hoá mọi yếu tố của thất tình lục dục chốn nhân gian. Nói khác đi, bạn hài hoà một cách gần như hoàn hảo, không bao giờ để niềm vui làm lu mờ lý trí và sự giận dữ che lấp đi sự thuần khiết trong tâm hồn.

là ghét

Dục là dục vọng

Là sự thèm muốn, khát vọng về sắc dục, tiền tài, địa vị, quyền lực. bạn luôn bị giằng xé bởi những những xúc cảm cũng như ham muốn khó mà diễn tả được, chúng làm bạn như muốn phát rồ để chiếm lấy rồi bỗng dưng ngập ngừng chững lại. Âu cũng do cái ‘tôi” quá đỗi tự do của mình mà bạn không cho phép bản thân mình lùi bước trước bất kỳ ham muốn nào cả.

Lục dục nghĩa là gì?

Lục dục được hiểu theo 2 nghĩa, đó là: Thân dục và Lục trần

Thân dục

Sắc dục: là sự ham muốn khi nhìn thấy sắc đẹp, tươi tắnHình mạo dục: Là sự say đắm trước dung mạo, đoan chánh của người khácOai nghi dục: Sinh lòng ái nhiễm khi nhìn thấy cử chỉ, hành động đi, đứng, nói, nằm, cười của người khác.Ngôn ngữ âm thanh dục: Khi nghe bất kỳ âm thanh dịu dàng, êm tai, ngọt ngào nào, bạn thấy chìm đắm trong suy tư khiến bạn mất ăn, mất ngủ và chỉ muốn nghe âm thanh đó để quên nỗi sầuTế hoạt dục: Thấy da thịt của nam nữ mịn màng, trơn láng mà sinh lòng yêu mến.Nhân tướng dục: Say lòng đắm đuối trước vẻ đẹp của con người

Lục Trần

Nhãn dục: Khi nhìn thấy bất cứ đối tượng nào, khiến ta đắm đuối trước sắc đẹp và cả sự mê muội.Nhĩ dục: Là sự say mê, ham muốn, chìm đắm vào âm thanh của sóng vỗ, tiếng chim hót khiến ta mất tỉnh táo và đi vào trong giấc mộng.Tỷ Dục: Là sự đam mê vào một hoặc nhiều loại mùi vị. Khiến lòng dục bị kích thích , làm cho ta vướng vào một mùi vị nào đó và bị nó làm cho ta đau khổ.Thiệt dục: Là chìm đắm trong hương vị của các loại thức ăn, luôn bị hương vị ấy điều khiển, chi phối cuộc sống và hạnh phúc của bạn.Thân dục: Mọi đối tượng nào mà khi tiếp xúc với thân làm cho ta thích thú, dễ chịu, chìm đắm. Nó không chỉ là sự xúc chạm thân thể giữa nam và nữ.Ý dục: là các hình tượng được thu nhận thông qua các giác quan và trở thành ý đồ ham muốn.

Ý nghĩa của câu thất tình lục dục

Như đã giải thích trên, Thất tình lục dục được giải thích theo nghĩa Phật Giáo, tức là “thất” là 7, “thất tình” thể hiện 7 sắc thái khác nhau của biểu cảm con người như vui, buồn,… Còn “lục” là 6, “lục dục” là 6 nguyên nhân khiến con người đem lòng yêu mến và muốn ân ái, thói quen ham muốn.

Xem thêm: sách giải thích ngữ pháp tiếng anh mai lan hương

Thất tình lục dục rất dễ khiến chúng ta trở nên mất lý trí và không kiểm soát được cảm xúc của mình. Chính vì vậy, chúng ta nên học cách bình tâm lại, tránh để cảm xúc điều khiển lý trí. Gạt bỏ quá khứ và suy nghĩ cho hành động hiện tại, tương lại.

Như vậy, bài viết đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Thất tình lục dục là gì? Nó được biểu hiện qua mọi cảm xúc thường ngày diễn ra trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta nên biết kiểm soát cảm xúc để không bị vượt quá giới hạn làm ta mất lý trí, tỉnh táo.