Kinh Pháp Hoa Thích Chân Quang, Sách : Pháp Hoa Chân Nghĩa

“Con người sống trên đời với mục đích là đi tìm hạnh phúc, nếu không thì cuộc sống thật vô nghĩa. Lúc nhỏ, học hành vất vả, lớn lên người ta đi tìm hạnh phúc trong sự nghiệp thành đạt, tiền bạc, hôn nhân, địa vị, sự vinh quang của dòng họ, con cháu. Con người mãi mãi đi tìm hạnh phúc nhưng không biết có phải những thứ đó là hạnh phúc hay không.”

Vậy hạnh phúc là gì? Làm thế nào để có hạnh phúc?

Bạn đang xem: Kinh Pháp Hoa Thích Chân Quang, Sách : Pháp Hoa Chân Nghĩa

“Chính sự thanh tịnh của nội tâm mới là niềm hạnh phúc thật sự bền vững.. Khi tâm thanh tịnh thì hạnh phúc đó, niềm an lạc đó không chỉ xuất hiện từ nơi chúng ta mà còn lan tỏa ra mọi người xung quanh.”

Những vấn đề gắn liền với cuộc sống như hạnh phúc, ước mơ, lối sống, thói quen, những tâm lý bí mật của con người đều được tìm thấy trong cuốn “Pháp Hoa chân nghĩa”.

Xem thêm: hướng dẫn vẽ tranh đề tài cuộc sống quanh em

*

Kinh Pháp Hoa là một bộ kinh lớn của Phật giáo Đại thừa và được rất nhiều tín độ Phật tử suốt cả miền Đông Á và Trung Hoa, Tây Tạng, Triều Tiên, Nhật Bản Việt Nam hằng thọ trì đọc tụng và tu tập. Tuy nhiên, một điều bí hiểm khó hiểu là bộ kinh chứa đựng rất nhiều tầng nghĩa.

“Pháp Hoa chân nghĩa”, tức là “chân nghĩa” của kinh Pháp Hoa. Đây là một cơ duyên phước lành mà Thượng Tọa Thích Chân Quang muốn mang đến cho người đọc. Mỗi độc giả tùy theo duyên của mình mà có những chiêm nghiệm và vun đắp khác nhau cho tâm hồn mình, cho con đường tu tập của mình.

Xem thêm: quy luật quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất

Qua từng trang sách, có lúc người đọc sẽ được hòa vào những không gian nhiệm màu, có hơi hướng thần thoại như hình ảnh tháp bằng bảy báu vật từ dưới đất nổi lên, hay chuỗi ngọc ở giữa hư không hóa thành đài báu bốn trụ; có lúc thì lạc vào khu rừng xanh mát với những con mưa, áng mây trôi và vô số loài cây cỏ; có lúc thì thích thú với những câu chuyện kỳ lạ như lũ quỹ trêu đùa con chó hay câu chuyện người cha và những đứa con trong ngôi nhà lửa…

Và xuyên suốt trong “Pháp Hoa chân nghĩa”, chúng ta sẽ tìm thấy những lời dạy của đức Phật, đó là giá trị của đạo Phật, sự vô thường của cuộc đời, trí tuệ và phẩm hạnh của người tu tập: hiểu biết- tin sâu nhân quả, tu tập thiền định, giữ gìn giới luật, nhẫn nhục, khiêm hạ, bớt bỏ ái luyến cá nhân, phát nguyện lòng yêu thương con người, chọn cách sống vì mọi người…

Bằng lối viết giản dị, dể hiểu, tác giả phân tích, diễn giải ý nghĩa của các đoạn kinh phù hợp với giáo lý của đạo Phật và gắn liền với cuộc sống của chúng ta. Qua việc lồng ghép những tích truyện xưa và những ví dụ trong đời thực, tác giả đã đưa đến cho người đọc những bức tranh khác nhau nhưng đều có chung một ý nghĩa. Điều đó cho thấy rằng “chân nghĩa” của Kinh Pháp hoa có tính vi diệu trường tồn. Và “Pháp Hoa chân nghĩa” cũng là một hành trang quý báu và bổ ích cho mọi người trên con đường tu tập giải thoát giác ngộ.