Lịch Sử Văn Minh Ấn Độ - Giải Mã Những Bí Ẩn Về

“Lịch sử văn minh Ấn Độ” mang đến cái nhìn toàn diện về văn hóa và con người của quốc gia này trong suốt chiều dài lịch sử.

Bạn đang xem: Lịch Sử Văn Minh Ấn Độ - Giải Mã Những Bí Ẩn Về


Cho đến tận ngày nay, xứ Ấn vẫn không ngừng nỗ lực chứng minh cho phương Tây thấy một thế giới mới của trí tuệ.

*

Sách Lịch sử văn minh Ấn Độ. Ảnh: T. N.

Nơi khởi phát của nền văn minh cổ

Biết về lịch sử, văn minh nhân loại giúp ta có thêm sự hiểu biết về quá khứ và dự đoán những điều sẽ xảy ra trong tương lai.

Will Durant (1885-1981), triết gia, sử gia người Mỹ gốc Pháp, cùng vợ mình là Ariel Durant, đã dành 40 năm hoàn thiện bộ Lịch sử Văn Minh bao gồm 11 tập.

Trong tập một “Di sản phương Đông” - mở đầu của công trình đồ sộ Lịch sử Văn Minh, hai vợ chồng ông bà đã dành nhiều tâm huyết đi thực địa và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, con người phương Đông, tiêu biểu là các công trình nghiên cứu Lịch sử văn minh Ấn Độ, Lịch sử văn minh Trung Hoa, Lịch sử văn minh Ả Rập.

Ấn Độ là một trong những nền văn minh cổ thế giới. Các cuộc phát kiến đã phát hiện ra những chứng tích của buổi đầu văn minh bị chôn vùi dưới đất và trên bờ sông phía Tây Indus, nhiều di tích của một nền văn minh cổ hơn bất kỳ nền văn minh mà nhân loại từng biết đến và được tìm thấy.

Trong cuốn sách Lịch sử văn minh Ấn Độ, Will Durant đã dẫn chứng những nỗ lực thuần hóa cây trồng từ giai đoạn khởi sinh văn minh lưu vực sông Ấn (2.800-1.800 TCN) đến văn hóa nông nghiệp toàn diện trong thời kỳ hoàng kim Gupta (năm 319-467) đưa Ấn Độ phát triển thành một trong những nền văn minh rực rỡ của nhân loại.

Nền văn minh ấy đã tạo nên một dấu ấn khó phai mờ như Will Durant đã viết: “Không thể kết luận về lịch sử Ấn Độ như kết luận lịch sử Ai Cập, Babylone hoặc Assyrie được vì lịch sử Ấn Độ còn đương tiếp tục, nền văn minh ấy đang sáng tạo nữa”.

*

Câu nói nổi tiếng của Mahatma Gandhi. Ảnh: T. N.

Nền văn minh độc đáo của nhân loại

Ấn Độ được biết đến là cái nôi của tôn giáo lớn trên thế giới như Ấn Độ giáo, Phật giáo, đạo Jain, đạo Sikh... Hầu hết, tôn giáo giữ vai trò trung tâm, có tầm ảnh hưởng rộng khắp và chi phối mọi mặt đời sống từ văn hóa, chính trị, đời sống của con người nơi đây.

Đặc biệt, Ấn Độ là một trong những cái nôi của triết học phương Đông, khi triết học Ấn và tôn giáo đan xen với nhau, tạo nên vẻ đẹp thâm trầm và bí ẩn.

Đời sống văn học, nghệ thuật của nền văn minh Ấn Độ phong phú thể hiện qua hai bộ sử thi MahabharataRamayana - đại diện cho tư tưởng, sức sống tiềm tàng với những giá trị tinh thần, đạo đức của con người Ấn Độ đến nay vẫn được tìm tòi, khám phá.

Bên cạnh đó, kiến trúc là một trong những thành tựu nổi bật nhất của lịch sử văn minh Ấn Độ. Kiến trúc Ấn mang sắc thái riêng độc đáo với các kiểu loại hình: Cột đá, mộ tháp, chùa chiền, hình tháp, cung điện… Điêu khắc Ấn Độ cũng mang đậm bản sắc dân tộc với việc khắc tượng Phật và các tượng thần của đạo Hindu.

Những thành tựu rực rỡ ở nhiều lĩnh vực đã giúp Ấn Độ trở thành một trung tâm văn minh lớn của thế giới trong thời cổ trung đại, mà còn có những ảnh hưởng nhất định vào sự phát triển của xứ Ấn trong các giai đoạn tiếp theo.

Trong Lịch sử văn minh Ấn Độ, Will Durant còn nhắc đến phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của Ấn Độ với dấu ấn của Mahatma Gandhi (1869-1948), vị lãnh đạo tinh thần của người dân Ấn Độ, cha đẻ của học thuyết Bất bạo động nổi tiếng đã giúp dân tộc Ấn thoát khỏi ách thống trị của thực dân Anh và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Với độ dài hơn 400 trang và 9 chương, Lịch sử văn minh Ấn Độ đã mang đến cái nhìn rõ nét về xứ Ấn với những đóng góp riêng biệt cho sự phát triển của nhân loại.

Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ - đã cẩn trọng, tuyển chọn cuốn Lịch sử văn minh Ấn Độ thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền tảng Đổi đời.

Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee hoặc chọn sách online tại App Trung Nguyên Legend Café.


Tủ sách Nền tảng Đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh - vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng Đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật và Mỹ học, Âm thanh và Ngôn ngữ học, Y học, Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần, giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!Khi cùng nhau, không gì là không thể!


Người nổi tiếng ở Ấn Độ đọc sách gì trong mùa dịch?

Từ Alia Bhatt đến Saif Ali Khan, các ngôi sao Bollywood đang dành thời gian tự cách ly để đọc sách.


Chuyến đi khám phá sông Narmada ở Ấn Độ

Để chuẩn bị cho bộ sưu tập thời trang xuân - hè 2020, nhà thiết kế người Anh gốc Ấn Độ Supriya Lele cùng nhiếp ảnh gia Jamie Hawkesworth đã có chuyến đi khám phá sông Narmada.


Văn minh Ấn Độ Đặng Lê Nguyên Vũ Will Durant Lịch sử văn minh Sông Ấn

Đặng Lê Nguyên Vũ

*

Chuyến đi khám phá sông Narmada ở Ấn Độ

0

Để chuẩn bị cho bộ sưu tập thời trang xuân - hè 2020, nhà thiết kế người Anh gốc Ấn Độ Supriya Lele cùng nhiếp ảnh gia Jamie Hawkesworth đã có chuyến đi khám phá sông Narmada.

*

Vì sao không nên hỏi đường người Ấn Độ?

0 29

Ký ức về đất nước Ấn Độ xinh đẹp, huyền ảo vẫn vẹn nguyên trong tâm trí nhà văn. Giữa bao vất vả, gian lao của một thời tuổi trẻ, tình người ánh lên như viên ngọc sáng.

*

Type chàng trai khỏe trong truyện cổ tích thần kì Việt Nam và Ấn Độ

0 93

Chàng trai khỏe và những người bạn đồng hành có khả năng khác thường là một trong những type truyện cổ tích thần kì tiêu biểu của Việt Nam và Ấn Độ.

*

‘Vua phần mềm’ Ấn Độ - tỷ phú giàu lòng vị tha

0 20

Cuốn “Azim Premji: The Man Beyond the Billions” hé lộ nhiều điều về sự nghiệp làm giàu và từ thiện của vị tỷ phú phần mềm Ấn Độ Azim Premji.

*

Xem thêm: vnedu.vn/login v2/?ref=vnedu.vn/index.php

Người nổi tiếng ở Ấn Độ đọc sách gì trong mùa dịch?

0 2

Từ Alia Bhatt đến Saif Ali Khan, các ngôi sao Bollywood đang dành thời gian tự cách ly để đọc sách.

*

Hành trình của cái tên Royal Enfield huyền thoại tại Ấn Độ

0 3

Cuốn sách “Indian Icon: A Cult Caled Royal Enfield” của nhà báo Amrit Raj kể về câu chuyện hậu trường làm nên thương hiệu môtô mang đậm sắc thái Ấn Độ.


*

Có phải chúng ta sinh ra từ bụi sao?

0

Bằng cách nào mà bụi sao đã biến đổi thành các sinh vật sống là một trong những câu hỏi hóc búa nhất của khoa học.

*

Đón Giáng sinh ở Mặt Trăng

0

Các phi hành gia của tàu Apollo 8 đón Giáng sinh với nhiệm vụ làm thí nghiệm, chụp ảnh, khởi động các động cơ đẩy và tường thuật cho mọi người về Mặt Trăng.

*

10 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại

0

Cuốn “Sẽ ra sao nếu thiếu sách?” liệt kê 10 tác phẩm bán chạy nhất, không bao gồm sách tôn giáo.

*

Khi sách lậu được nâng cấp

0

Chuyện sách giả - sách lậu đã trở thành vấn nạn của ngành xuất bản. Có điều, việc sách lậu được “nâng cấp”, bán với giá 2,5 triệu đồng/cuốn là thông tin khiến nhiều người bất ngờ.

*

Người Nhật vứt bỏ đồ đạc để khởi đầu mọi việc

0

Điều quan trọng nhất để có lối sống tối giản là phải xác định được lý do mình cần vứt bỏ bớt đồ đạc.

*

Sách Việt ra quốc tế: Những tín hiệu khởi sắc

0

Gần đây, nhiều ấn phẩm, dự án sách Việt Nam đã và đang được bán bản quyền ra thế giới - là những tín hiệu khởi sắc cho ngành xuất bản trong bối cảnh không ít khó khăn như hiện nay.

*

Ngành xuất bản Mỹ Latinh ra sao giữa đại dịch?

0

Covid-19 tác động mạnh tới ngành xuất bản của các nước khu vực Mỹ Latinh. Doanh thu trung bình của ngành này giảm đáng kể.

*

Tác hại của mất ngủ

0

Xem thêm: bài viết thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên mầm non

Con người ngủ càng ít và chất lượng của giấc ngủ kém, các chốt đoạn cuối của nhiễm sắc thể sẽ càng bị hỏng nhiều.