Mấy Năm Nhuận 1 Lần ? Năm Nhuận Là Gì, Có Bao Nhiêu Ngày

Năm nhuận hay năm nhuần là gì, tại sao có năm nhuận hay năm bao nhiêu là năm nhuận là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đặc biệt năm nhuận âm lịch là năm được nhiều người xem và thắc mắc trong năm nay có phải năm nhuận không và tháng mấy là tháng nhuận. Bài viết dưới đây sẽ trả lời chi tiết những thắc mắc trên và đưa ra những năm nhuận gần đây đến quý độc giả.


*

Bạn đang xem: Mấy Năm Nhuận 1 Lần ? Năm Nhuận Là Gì, Có Bao Nhiêu Ngày

Tại sao có năm nhuận âm lịch, năm nhuận dương lịch


Dương lịch, âm lịch là gì?

Như ta đã biết lịch là một hệ thống để đặt tên cho các chu kỳ thời gian, thông thường là theo các ngày. Có nhiều kiểu lịch nhưng dương lịch và âm lịch là 2 kiểu lịch được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Dưới đây là nguyên tắc hoạt động của dương lịch và âm lịch:

Dương lịch là loại lịch mà ngày tháng của nó chỉ ra vị trí của Trái Đất đang quay xung quanh Mặt Trời. Hay dương lịch là loại lịch được dựa trên thay đổi thấy được theo mùa và được đồng bộ theo chuyển động biểu kiến của Mặt Trời.Âm lịch là hệ thống lịch dựa vào chu kỳ của tuần trăng tức chu kỳ quay của Mặt Trăng xung quay Trái Đất. Đặc trưng âm lịch là sự liên tục của chu kỳ trăng tròn và hoàn toàn không gắn liền với các mùa trong năm. Một năm trong âm lịch sẽ có 12 chu kỳ quay của một năm và đó là 12 tháng trong năm.

Tại sao có năm nhuận dương lịch, âm lịch?

Nguồn gốc năm nhuận của mỗi lịch lại có sự khác nhau. Dưới đây là nguồn gốc của năm nhuận mỗi loại lịch.

Năm nhuận dương lịch


Trái đất chúng ta là một hành tinh quay xung quanh hệ mặt trời. Để quay hết một vòng xung quanh mặt trời thì Trái Đất mất khoảng 365,25 ngày. Theo quy ước một năm có 365 ngày, như vậy mỗi năm sẽ thừa ra 0,25 ngày tức 6h, 4 năm sẽ dư ra một ngày hay 24h và một thế kỷ (100 năm) sẽ dư ra gần một tháng. Để tránh những sai sót này thì các nhà làm lịch đã quy ước cứ 4 năm thêm 1 ngày vào tháng 2 dương lịch. Ngày đó được gọi là ngày nhuận và những năm có ngày nhuận tháng 2 thì được gọi là năm nhuận dương lịch. Để xem chi tiết ngày nhuận thì các bạn có thể xem qua bài viết trước tại đây.

Năm nhuận âm lịch

Như ta đã biết thì âm lịch được tính theo chu kỳ quay của Mặt Trăng xung quanh Trái Đất. Chu kỳ quay của Mặt Trăng xung quanh Trái Đất là 29.53 ngày như vậy trong một năm âm lịch sẽ có 354 ngày (được làm tròn số) . Như vậy là so với số ngày được quy định trong 1 năm dương lịch thì số ngày âm lịch trong năm sẽ kém dương lịch đến 11 ngày. Do vậy cứ sau 3 năm thì lại ngắn hơn dương lịch 33 ngày là gần một tháng. Để âm lịch chỉ được tuần trăng và phù hợp với thời tiết bốn mùa thì sẽ bổ sung vào 1 tháng vào năm âm lịch để phù hợp với chu kỳ của thời tiết. Yếu tố thời tiết ngày phụ thuộc vào chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh mặt trời.


*

Tháng nhuận là thời gian dư ra cứ 3 năm tích lũy thành một tháng


Các nhà làm lịch cứ 3 sẽ bổ sung thêm một tháng (tháng nhuận) và năm âm lịch để cho năm âm lịch và dương lịch không sai lệch nhiều. Nhưng nếu bổ sung như vậy thì chênh lệch âm lịch và dương lịch vẫn còn sai lệch nên cứ 19 năm thì sẽ có một lần cách 2 năm sẽ thêm vào một tháng nhuận. Trong năm nhuận âm lịch đó sẽ có 13 tháng và số ngày sẽ tăng lên. Tháng được bổ sung sẽ chỉ được thêm vào trong 12 tháng và trong một năm nhuận âm lịch sẽ có 2 tháng cùng tên.

Điểm khác nhau giữa năm nhuận dương lịch và âm lịch


Theo nguồn gốc của năm nhuận dương lịch và âm lịch thì điểm khác nhau cơ bản của chúng là:

Xem thêm: đề thi tiếng anh lớp 5 cuối học kì 2 năm 2018

Nhuận dương lịch:

Được tính theo chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh Mặt Trời.Được bổ sung 1 ngày vào tháng 2 tức dư ra một ngày.

Nhuận âm lịch:

Tính theo chu kỳ quay của Mặt Trăng xung quanh Trái Đất.Được bổ sung thêm tháng thứ 13 vào trong năm.

Cách tính năm nhuận âm lịch

Có nhiều cách xác định năm nhuận âm lịch nhưng để cho độc giả có cách xác định dễ dàng nhất thì Tử vi vận số sẽ đưa ra các xác định dễ dàng nhất dưới đây:

Cách tính năm nhuận: Lấy năm dương lịch tương ứng chia cho 19 và lấy số dư. Nếu số dư bằng: 0, 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm âm lịch đó là năm nhuận.

Ví dụ: Ta lấy một năm nhuận gần đây và một năm không nhuận để làm ví dụ như cách tính:

Năm 2017: Ta có 2016 chia 19 dư 3 theo cách tính năm nhuận thì năm 2017 là năm nhuận và tháng nhuận là tháng 6.Năm nay 2018: Ta lấy 2018 chia 19 dư 4 theo cách tính năm nhuận âm lịch thì năm nay không phải năm nhuận âm lịch.

Danh sách năm nhuận âm lịch, nhuận dương lịch.

Có nhiều người còn chưa biết năm bao nhiêu là năm nhuận âm lịch hay năm nhuận dương lịch thì dưới đây sẽ là danh sách các năm nhuận để các bạn biết.

Bảng danh sách các năm nhuận âm lịch gần đây và các năm tiếp theo:

Năm nhuận20062009201220142017
Tháng nhuận75496
Năm nhuận20202023202520282031
Tháng nhuận42653

Bảng danh sách năm nhuận dương lịch gần đây:

Dương lịchÂm lịch
2000Canh Thìn
2004Giáp Thân
2008Mậu Tý
2012Nhâm Thìn
2016Bính Thân
2020Canh Tý
2024Giáp Thìn
2028Mậu Thân
2032Nhâm Tý

Năm 2020 có phải là năm nhuận âm lịch?

Năm nay là năm 2020 nhiều người phân vân đó có phải là năm nhuận âm lịch hay không. Tử vi vận số khẳng định năm 2020 này là năm nhuận và nhuận tháng 4. Do đó năm Canh Tý 2020 sẽ có thêm 1 tháng nhuận và năm âm 2020 sẽ dài hơn so với các năm bình thường.

Xem thêm: các yếu tố bên trong ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Bạn vừa xem qua bài viết tại sao có năm nhuận và danh sách các năm nhuận. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được tại sao lại có năm nhuận, cách xác định năm nhuận và biết được năm nào là năm nhuận.