Mục Tiêu Sống - Mục Đích Cuộc Sống Của Bạn Là Gì

Sinh viên là giai đoạn chúng ta dễ đánh mất sự đam mê trong học tập. Rồi sau khi tốt nghiệp, ta lại rơi vào vòng xoáy tìm việc và nhảy việc. Chúng ta đang thiếu đi một thứ quan trọng của thành công. Hãy chấm dứt cách sống trì trệ, bị động và thiết lập một kế hoạch cuộc đời & sự nghiệp.

BẮT ĐẦU NGAY

Bạn đang xem: Mục Tiêu Sống - Mục Đích Cuộc Sống Của Bạn Là Gì

Gửi các bạn trẻ vẫn chưa nghĩ đến việc tìm mục đích sống cho riêng mình. Cuộc đời bạn chỉ thực sự bắt đầu khi bạn biết mình đang phấn đấu vì điều gì!

Hiện trạng người trẻ không có mục đích sống

Trong cuộc sống, hầu hết những người chúng ta gặp đều cố gắng chi phối con đường mà chúng ta đi. Cha mẹ muốn chúng ta theo đuổi ngành y, bạn bè muốn chúng ta phải sống thế này thế nọ. Nếu chỉ biết ngoan ngoãn nghe theo, kể cả khi biết rằng họ chỉ muốn tốt cho mình, một ngày nào đó, bạn sẽ thức tỉnh và nhận ra bản thân đang làm một thứ ghét cay ghét đắng. Khi ấy, bạn không còn là chính mình. Bạn chỉ là một bản sao phản chiếu ước ao của người khác.

*
Bạn đang gồng mình sống vì mơ ước của cha mẹ.

(Rớt đại học và không biết phải làm sao? | Nguyễn Hữu Trí)

Tại sao người trẻ phải có mục đích sống?

Khi ta có mục tiêu cuộc sống, ta luôn sáng tạo, suy nghĩ, tìm ra cách làm tốt hơn, hay ho hơn, hiệu quả hơn…. Do đó, người có mục đích hay khác người. Họ chẳng bao giờ đi theo lối mòn. Họ luôn xông xáo tìm ra một cách làm khác, một con đường khác. Đối với họ, không có gì là không làm được, không có gì cản trở được.

Người có mục đích sống hay truyền cảm hứng cho người khác, và vì vậy có sức mạnh kết hợp được những người ủng hộ cho mục đích của mình cùng họ thực hiện những điều kỳ diệu. Đây cũng là nguyên lý hoạt động cốt lõi trong đội nhóm. Những đội ngũ làm việc tốt nhất, nhiều năng lượng và hiệu quả nhất đều có một mục đích chung.

*
Mục tiêu cuộc sống chính là động lực thúc đẩy bạn phát triển

Bạn có biết:

Mục tiêu sống quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người

Cuộc đời của chúng ta từ lúc sinh ra, lớn lên và già đình sẽ có rất nhiều những mong muốn nhưng tựu chung lại thì trong cuộc đời tất cả chúng đều mong muốn 5 điều sau:

1. Đạt được tự do về tài chính

Tự do tài chính là có “đủ” tiền để đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền bạc. Một người thiếu tiền sẽ suốt ngày luôn canh cánh nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, không suy nghĩ được gì khác. Bạn trở nên tự do khi tiền bạc không còn là yếu tố thống trị ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

*
Độc lập về tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn tự do về nhiều mặt trong cuộc sống

Xem thêm: thuộc tính cơ bản nhất của vật chất là gì

2. Có những mối quan hệ tốt đẹp

Chúng ta đang bước đi trong “Thời đại kết nối”, “Thời đại 4.0”. Muốn hội nhập đừng bỏ qua kỹ năng giao tiếp – xây dựng mối quan hệ – một trong top 5 kỹ năng quan trọng nhất của tương lai, theo báo cáo Lao động tương lai của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2017. Bởi vì sự phát triển và thành công của mỗi người không chỉ nhờ vào nỗ lực làm việc chăm chỉ đơn phương, mà còn nhờ vào kỹ năng xây dựng và khai thác mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

*
Mối quan hệ mang đến nhiều cơ hội hơn bạn nghĩ

Nhiều người chỉ chú trọng vào các mối quan hệ ngoài xã hội, quên rằng gia đình, người thân cũng là những mối quan hệ cần được chăm sóc trước nhất. Nếu ngay cả với người thân của mình, bạn còn chưa xây dựng được mối quan hệ tốt thì có bao nhiêu người xa lạ ở ngoài kia muốn giữ sợi dây liên kết với bạn?

3. Có sức khỏe tốt

Người Tây phương có câu: “Khi thân hình ta yếu đuối, thì nó điều khiển ta nhưng khi ta khỏe mạnh, nó sẵn sàng vâng lời ta”. Cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa với một cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, dẻo dai, linh hoạt, giúp bạn chinh phục những mục đích sống khác trong cuộc sống. Ngoài ra, khi cơ thể bạn khỏe mạnh, cơ thể bạn sẽ có đầy đủ kháng thể để phòng trừ được các tác nhân gây bệnh hoặc sự thay đổi đột ngột của các điều kiện bên ngoài.

Sức khỏe là tài sản vô giá, là vốn quý báu nhất của con người. Không phải tự nhiên mà mỗi người chúng ta được sở hữu một thân thể khỏe mạnh. Bạn cần có một kế hoạch gìn giữ và rèn luyện thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày.

*
Rèn luyện thường xuyên để sở hữu sức khỏe tốt

4. Có sự bình an trong tâm hồn

Bình an trong tâm hồn là cảm giác yên lòng đến từ chính chúng ta. Đó là tạo ra và duy trì sự tĩnh lặng của tâm hồn ngay cả khi thế giới xung quanh là một mớ hỗn độn. Từ đó, ta có thể giải thoát cho chính mình khỏi những suy nghĩ tiêu cực không đáng có, thấu hiểu bản thân mình hơn, từ đó làm chủ và tập trung vào những quyết định của bản thân.

5. Có khả năng giúp đỡ mọi người

Có khả năng giúp đỡ người khác mang đến bạn suy nghĩ rằng mình là một người hữu dụng. Thông qua việc giúp đỡ người khác, bạn cũng có thể học các kỹ năng mới hoặc khám phá những tài năng tiềm ẩn của mình. Một số nhà nghiên cứu cho rằng các hành vi của làm việc tốt sẽ giúp bạn tìm ra ý nghĩa và giá trị cuộc sống của chính mình. Và cuối cùng, sự tử tế có thể tạo nên các phản ứng tích cực trong xã hội.

*
Không cần phải đợi đến khi bạn thành công mới có thể giúp đỡ người khác. Hãy bắt đầu với những việc phù hợp với bản thân mình.

Xem thêm: vi khuẩn cộng sinh trong nốt sần cây họ đậu tham gia vào chu trình nào

CEO quá cố của Apple – từng nói: “Thời gian là hữu hạn, vì thế đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của một người khác“. Khi bạn không có mục đích sống, cuộc đời này sẽ chỉ là vô nghĩa và trống trống. Chẳng còn cách nào khác, bắt đầu từ hôm nay, bạn phải đi tìm mục tiêu cuộc sống cho mình, đừng dừng lại dù đây chẳng phải là một nghiệm vụ dễ dàng.