Năm Nhuận Có Bao Nhiêu Ngày? Cách Tính Năm Nhuận Ra Sa0? ? Cách Tính Tháng Nhuận Âm Lịch

Năm 2014 có nhuận hai tháng Chín không?

Nhiều nguồn tin xôn xao dư luận cho rằng, năm 2014 không nhuận 2 tháng Chín như trong lịch đã in. Vậy thông tin chính xác là như thế nào?
Cùng chung câu hỏi với chị Phương, khá nhiều người dân cũng băn khoăn liệu năm 2014 có phải là năm nhuận hay không. Chính vì vậy, đây là câu hỏi đang được khá nhiều người quan tâm khi đang có nhiều luồng thông tin trái chiều về sự việc này.

Bạn đang xem: Năm Nhuận Có Bao Nhiêu Ngày? Cách Tính Năm Nhuận Ra Sa0? ? Cách Tính Tháng Nhuận Âm Lịch

Năm 2014 có nhuận hay không?

Nhiều người thậm chí căn cứ vào cách tính cho rằng: "Năm nhuận phải là bội của 4, cứ 4 năm lại nhuận 1 lần, năm nhuận thì tháng 2 dương lịch phải có 29 ngày".

Tuy nhiên, chỉ cần căn cứ vào những cách tính khoa học dựa vào những quy luật cụ thể, người dân hoàn toàn có thể xác định, năm 2014 có phải là năm nhuận hay không. Dưới đây là cách tính chính xác về năm nhuận.

Theo đó, âm lịch tính thời gian theo mặt trăng. Một tháng tuân theo hoạt động của mặt trăng trung bình có 29,5 ngày. Và như vậy, một năm âm lịch sẽ chỉ có 354 ngày, ngắn hơn năm dương lịch 11 ngày. Theo quy luật này, cứ 3 năm lại ngắn hơn 33 ngày (hơn 1 tháng). Vậy, những nhà làm lịch cần phải tìm cách để rút ngắn khoảng cách 1 tháng này.

Cụ thể, để âm lịch vừa chỉ được tuần trăng, vừa không sai lệch nhiều với thời tiết 4 mùa, cứ 3 năm âm lịch người ta phải cho thêm một tháng nhuận để năm âm lịch và dương lịch không sai nhau nhiều.

Xem thêm: châu phi và khu vực mĩ la tinh lịch sử 11

Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ, năm âm lịch vẫn chậm hơn so với năm dương lịch. Người ta khắc phục tình trạng trên bằng cách cứ 19 năm lại có một lần cách 2 năm thêm một tháng nhuận.Trong 19 năm dương lịch có 228 tháng dương lịch, tương ứng với 235 tháng âm lịch, thừa 7 tháng so với năm dương lịch, gọi là 7 tháng nhuận. Bảy tháng trước đó được quy ước vào các năm thứ 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 của chu kì 19 năm.Lịch 2014 in rõ ràng năm 2014 nhuận âm lịch hai tháng Chín.

Với năm âm lịch, muốn tính năm nhuận chỉ việc lấy năm dương lịch tương ứng với năm âm lịch chia cho 19, nếu số dư là một trong các số: 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì năm âm lịch đó có tháng nhuận.

Như vậy, với cách tính này, con số 2014 có thể chia hết cho 19, không dư. Do vậy, năm 2014 là năm nhuận âm lịch. Còn việc nhuận vào tháng nào thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố do các nhà làm lịch đầy kinh nghiệm tính toán và lập thành bảng biểu theo dõi vào thành quy luật cụ thể.

Xem thêm: đặc điểm phát triển kinh tế xã hội các nước châu á

Tuy nhiên, với cách tính này, thì rõ ràng năm 2014 chính xác là năm nhuận. Do đó, những thông tin về việc in sai lịch chỉ là những tin đồn thổi vô căn cứ.