Nghe Phật Dạy Về Tình Yêu Theo Tinh Thần Phật Giáo (Mới Cập Nhật 2021)

Sự phát triển của tôn giáo không nằm ngoài mục đích hướng con người đến những điều tốt đẹp hơn. Nhưng đối với nhiều người Việt Nam thì tư tưởng của Phật Giáo dường như vô cùng gần gũi và thấm nhuần trong mọi ngóc ngách văn hóa Việt. Lời Phật dạy nếu được ứng dụng vào đời sống và tình yêu, thì có muôn vàn những bài học quý giá để mỗi người chúng ta cùng học hỏi.

*

Bạn đang xem: Nghe Phật Dạy Về Tình Yêu Theo Tinh Thần Phật Giáo (Mới Cập Nhật 2021)

Lời Phật dạy hay về đời sống

1.Nguồn gốc mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.

Luyến ái ở đây có thể là vật chất, tiền tài, danh vọng, kể cả tình yêu,... Nếu chúng ta còn chìm đắm, ngập lặn trong những ham muốn tột bậc này, hiển nhiên sẽ phát sinh những vọng động, tư tâm và lo lắng nhiều, chắc chắn không tránh khỏi khổ đau.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, con người thế hệ mới không thể không có những tư tâm này, nhờ đó mới có thể phát triển một cách mạnh mẽ. Cái chính ở đây là chúng ta cố gắng hết mình nhưng cần biết đủ, không tham luyến những thứ quá xa tầm với, chỉ vậy thôi thì cuộc sống cũng giảm bớt những khổ đau rồi.

2.Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

Nóng giận sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy kể cả trong cuộc sống, công việc, tình yêu. Bớt nóng giận thì tâm mới an yên, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió, mối quan hệ xung quanh cũng được cải thiện nhiều bạn ít kẻ thù hơn.

Tất nhiên, phiền não là tâm mà ra, kiểm soát được cái tâm của bạn thì phiền não cũng theo đó mà tiêu tan. Khi bạn luyến ái, ham muốn dục vọng mãnh liệt chừng nào thì khó có hạnh phúc chừng ấy.

*

3.Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.

Bạn nhìn thấy hoa sen không, dù sống trong bùn lầy nhơ bẩn, nó vẫn tỏa hương thơm ngát và tràn đầy sức sống. Con người cũng vậy, tu thân tu tâm thì dù ở đâu hiện trạng thế nào, chúng ta đều có thể khiến mình trong sạch và đẹp đẽ hơn.

4.Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm trí của chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ.

Điều này không chỉ đúng đối với lời Phật dạy mà còn đúng đối với khoa học. Chúng ta suy nghĩ như thế nào thì sẽ hút về mình những điều như thế ấy. Bạn suy nghĩ tốt đẹp và tích cực thì cuộc sống, tương lai của bạn sẽ vận hành theo hướng như vậy.

5.Người chinh phục chính mình còn vĩ đại hơn một nghìn lần người chinh phục ngàn người trên chiến trường.

Lời dạy này của Phật vô cùng thâm thúy. Người có thể làm chủ được bản thân, chinh phục được mình, mỗi ngày sau đều tốt đẹp hơn hôm nay thì chắc chắn là người thành công.

6.Nếu không tìm thấy ai để hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.

Khi con người trưởng thành, thường trải qua rất nhiều những mất mát và khổ đau, lúc đó thế giới tâm linh trong tâm tưởng của họ liền trỗi dậy. Đã bước đi trên con đường này, hãy chọn lấy cho mình một người thầy xứng đáng, nhưng nếu không có, thì hãy bước đi một mình bằng trải nghiệm và cảm thấu, đừng đồng hành cùng với người tu nửa vời, bạn sẽ không tiến mà lùi thôi.

7.Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn.

Quay lại cốt lõi của khổ đau đó chính là ham muốn, nếu tâm trí không có ham muốn quá nhiều thì làm gì còn có sợ hãi. Kẻ ham muốn tiền nhiều sẽ lo được lo mất, sợ hãi dòm ngó của người ngoài, sợ hãi sự thất bại tạm thời, sợ hãi ngày mai sẽ kiếm không được nhiều như hôm nay. Kẻ ham muốn quyền lực sẽ sợ hãi mất đi quyền lực,...

*

8.Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng tất cả trái tim.

Xem thêm: soạn bài hoạt đông giao tiếp bằng ngôn ngữ tt

Việc gì làm từ trái tim sẽ đến với trái tim. Bạn cho đi mà không tính toán gì thì điều bạn nhận lại cũng như vậy thôi. Có thể hiểu câu này theo nghĩa khác là gây nhân nào thì nhận quả ấy. Người ích kỷ tính toán sẽ nhận lại tương tự, người làm việc hết mình bằng đam mê nhiệt huyết sẽ được bù đắp sau này.

9.Chính bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường.

Dù Phật có từ bi hỷ xả thế nào, cũng sẽ không chở che cho người không hề tu tập và cố gắng. Trong mọi mặt của đời sống, chính bạn phải phấn đấu trước thì các chư Phật mới chỉ vạch ra con đường để bạn tiến lên. Đó là lý do mà bạn càng phấn đấu thì trí tuệ càng minh mẫn và cuộc sống ngày càng nhẹ nhõm an nhiên hơn.

Lời dạy của Phật về tình yêu

1.Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.

Lời Phật dạy này đã ý ở ngoài lời. Ngài dạy rằng chúng ta hãy đón nhận mọi thứ một cách tự nhiên trong tình yêu, không nên cưỡng cầu đoạt lý, càng chớ hận thù sau những chia ly đổ vỡ.

2.Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

Kẻ đa tình tưởng rằng cuộc đời thật phong phú nhưng là chính họ đang chìm đắm trong vòng luẩn quẩn của khổ đau. Ngoài ra, trong tình yêu, càng tin vào hứa hẹn càng dễ rước lấy khổ đau hơn, hãy đối đãi chân thành với nhau còn chuyện gì đến sẽ đến.

3.Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

Lại quay về với chữ Duyên trong đạo Phật. Tình yêu cũng vậy, luôn bắt đầu bằng chữ duyên, không nên vì cô đơn mà chọn đại, hãy nghe theo con tim của mình và tùy duyên đến.

4.Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.

Gặp đúng người đúng thời điểm mà bỏ lỡ thì sau này bạn chắc chắn sẽ hối hận, bởi cái duyên chẳng dễ gì có được. Đừng vì những so sánh vật chất, đuổi theo danh vọng hay tiền tài mà bỏ lỡ người mình phải cần đến ngoái đầu nhìn 500 lần của kiếp trước mới đổi được.

*

5.Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.

Người có duyên thì kiểu gì cũng có thể gặp nhau, còn người đã vô duyên thì có cưỡng cầu cũng không thể bên nhau được.

6.Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.

Có những thứ khi đã mất đi rồi mới hối tiếc. Tình yêu, vợ chồng, con cái cũng vậy. Chỉ vì sai trong một phút bồng bột, chúng ta vô tình đánh mất thứ quan trọng nhất đời mình. Bỏ lỡ chính là bỏ lỡ. Khi quay đầu lại thì chắc gì người ta vẫn còn ở đó!

7.Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời, tất cả đều thành hư vô.

Hợp với chữ Vô thường trong đạo Phật. Mọi thứ trong cuộc đời này đều chỉ là hư vô, ngay cả thân xác cũng là vay mượn thì có gì là mãi mãi. Nên là hãy cứ tùy duyên thôi!

Xem thêm: châu phi và khu vực mĩ la tinh lịch sử 11

Bạn có thấy những lời Phật dạy vô cùng thâm thúy không? Trên đây chỉ là một số lời ít ỏi mà Buddhist Art có thể gửi đến bạn, muốn thấu trọn sự vi diệu của đạo thì bạn nên tìm đến với Đạo và học hỏi nhé!