Nghệ Thuật Nói Chuyện Trước Công Chúng

Difficulty:BeginnerLength:LongLanguages:url-selector#selectionChanged" data-controller="url-selector">EnglishAfrikaansالعربية/عربيбеларуская моваDeutschEspañolFrançaisMelayuPусскийاُردُوTiếng Việt

Vietnamese (Tiếng Việt) translation by Nguyễn Thành Phúc (you can also view the original English article)


Cóthể bạn nghĩ, những người nói hay là do được sinh ra. Bạn đã sai lầm! Nói trướccông chúng là một kỹ năng có thể phải học.

Bạn đang xem: Nghệ Thuật Nói Chuyện Trước Công Chúng

Hầuhết những người nói chuyện trước công chúng hiệu quả đều làm việc chăm chỉ đểnắm vững kỹ năng nói chuyện trước công chúng hiệu quả và kỹ thuật nói trướccông chúng tốt. Họ có thể dành ra hàng giờ thực hành, làm việc với huấn luậnviên hay những khóa học về nói chuyện.

*
Bằng việc thực hành, bạn có thể trở thành một người nói chuyệntrước công chúng hiệu quả. (Nguồn ảnh: Envato Elements)

Tin tốt là đó làvới những kỹ thuật nói chuyện trước công chúng đúng cách, bạn có thể nâng caokỹ năng nói trước công chúng của mình và trở thành một diễn giả giỏi.

Nói chuyện trước công chúng là như thế nào?

Nói trước côngchúng là việc bạn nói trực tiếp trước khán giả. Nó khác với những thể loại nóikhác như video, đã được thu sẵn. Nó cũng khác với việc thuyết trình online đãđược tạo ra và tải lên Internet.

Nói trước côngchúng có nhiều thuận lợi bao gồm việc nâng cao khả năng tự tin của bạn và mangđến cho bạn cơ hội để bạn quan tâm. Thêm nữa, kỹ năng nói trước công chúng hiệuquả có thể giúp bạn tìm việc làm. Nhiều công việc như người hướng dẫn hay bán hàng chuyên nghiệp yêu cầu phải nói chuyện nơi công cộng. Thậm chí, một công việc không bao gồm việc nói trước công chúng trong phần mô tả công việc nhưng nhà tuyển dụng vẫn coi trọng các ứng viên có kỹ năng nói trước công chúng hiệu quả. Trong một cuộc khảo sát của 600 người tham gia sử dụng lao động chỉ ra rằng, họ cảm thấy kỹ năng giao tiếp tốt là kỹ năng quan trọng thứ hai trong quản lý.

Tạiđiểm này, bạn có thể hỏi “Điều gì tạo nên một người nói trước công chúng giỏi?”Câu trả lời có vẻ dễ dàng: Một người nói trước công chúng tốt tận dụng các kỹthuật nói trước công chúng một cách hiệu quả. Vậy những kỹ thuật nói trước công chúng hiệu quả đó là gì? Đó là những gì chúng ta sẽ nói trong phần còn lại của bài hướng dẫn này.

Trước khi chúngta đi sâu vào phần thảo luận về các kỹ thuật nói trước công chúng hiệu quả, hãytải xuống eBook mới của chúng tôi: Hướng dẫn hoàn chỉnh để tạo bản trìnhdiễn tuyệt vời.  Nó có sẵn MIỄN PHÍ với Tuts + tamkyrt.vn Newsletter. Tìm hiểu cách viết, thiết kế và truyền tải trình diễn hoàn hảo.

*

Bây giờ, hãy xemcách bạn có thể truyền tải một trình diễn tuyệt vời bằng cách sử dụng các kỹthuật nói hiệu quả.

Hơn 15 kỹ thuật nói trước công chúng hiệu quả

Bạn có thể tìmhiểu để trở thành một người nói trước công chúng hiệu quả hơn bằng cách sửdụng các kỹ thuật đúng cách và thực hành các kỹ năng nói trước công chúng.Dưới đây là một vài kỹ thuật bạn có thể làm theo:

1. Chú ý chủ đề của bạn

Niềmđam mê đi một chặng đường dài khi nó đi cùng với một người nói hiệu quả. Khángiản có thể nói chuyện nếu bạn thờ ơ. Nếu bạn không quan tâm về điều đó thì họcũng không quan tâm. Thậm chí xấu nhất, bạn có thể đi qua như một sự giả mạo.

Nói cách khác,nếu bạn chân thành quan tâm đến chủ đề của mình thì khán giả cũng sẽ nhận đượcđiều đó. Họ sẽ xem bạn càng xác thực và đáng tin cậy hơn. Họ sẽ lắng nghe kỹ hơn để khám phá lý do tại sao chủ đề của bạn lại quan trọng đối với bạn. Và có nhiều khả năng, họ tha thứ cho bất kỳ sai lầm nhỏ nào mà bạn có thể mắc phải.

2. Hãy nhớ mục tiêu nói của bạn

Có thể tất cảchúng ta đều đã nghe ít nhất một người nói cứ tiếp tục và mãi mãi không có gìđặc biệt. Một lý do lý giải tại sao điều này lại xảy ra là vì bài nói không được tập trung một cách đầy đủ. Các diễn giả đang cố gắng dàn trải quá nhiều và kết thúc nhàm chán đối với người nghe.

Khi bạn xử lýbài phát biểu của bạn, hãy xác định lý do tại sao bạn nói. Tạo cho nó bám sátvào mục tiêu trong bài thuyết trình của bạn. Đừng bị lạc hướng hoặc không đánhđúng vào nội dung.

3. Hỗ trợ các điểm chính của bạn

Mỗi điểm bạn thựchiện trong bài phát biểu của mình cần được hỗ trợ bằng ví dụ, một minh họa hoặcsự kiện. Khi bạn hỗ trợ một điểm, tốt nhất là nên cụ thể khi có thể.

Chẳng hạn, trongmột bài phát biểu về tầm quan trọng của nước sạch, tình huống này quá mơ hồ:

“Nhiều người không có nướcsạch”.

Theo thống kê từTrung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ là một cách hiệu quả hơn để hỗ trợ vấn đềcủa bạn:

"Trên toàn thế giới, 780 triệungười không được tiếp cận nguồn nước đã xử lý".

4. Kể một câu chuyện

Mọi người thích mộtcâu chuyện hay. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một người nói hiệu quả, hãy kểmột câu chuyện.

Kể chuyện là mộtcách tuyệt vời để làm cho tài liệu của bạn hấp dẫn hơn và kết nối đến khán giảcủa bạn. Hãy chắc chắn câu chuyện của bạn có liên quan và phù hợp.

Nếubạn đang nói về việc kinh doanh của bạn, dưới đây là một vài câu chuyện minhhọa mà bạn có thể kể:

Câu chuyện về một khách hàng. Câu chuyện kể về sản phẩm và các dịch vụ mà một khách hàng cụ thể gặp phải hay vấn đề đã giải quyết. Những khách hàng hài long thường chia sẻ niềm hạnh phúc này. Câu chuyện về công ty của bạn. Câu chuyện kể về việc công ty của bạn gặp phải. Điều này có thể gây hiệu quả đặc biệt nếu nó định hướng khách hàng. Câu chuyện về phát triển một sản phẩm. Câu chuyện kể về cách bạn đã cung cấp một sản phẩm mới (hoặc dịch vụ).

Đươngnhiên, có nhiều loại câu chuyện khác mà bạn có thể kể, tùy thuộc là loại bàinói bạn đang thực hiện.

5. Sử dụng các công cụ thuyết trình khôn ngoan

Slide chiếuthường mang tiếng là tẻ nhạt, nhưng đó là lý do nhiều diễn giả không biết côngcụ trình bày của họ có thể làm gì và không tận dụng tối đa tất cả các tínhnăng. Để thu hút khán giả của bạn tốt hơn, hãy tìm hiểu cách sử dụng các tínhnăng nâng cao của công cụ của bạn nhiều hơn.

Ví dụ, đây là mộtvài cách bạn có thể sử dụng Slide trên PowerPoint và Google (với các liên kết đếnnhững bài hướng dẫn có liên quan):

Và những tínhnăng này chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Để thực sự nâng cao kỹ thuật nóitrước công chúng của bạn, bạn sẽ muốn tìm hiểu mọi thứ mà công cụ phần mềm trìnhdiễn của bạn có thể thực hiện. Loạt bài hướng dẫn của chúng tôi trên Google Slidesvà PowerPoint là một nơi tốt để bắt đầu.

6. Sử dụng một mẫu chuyên nghiệp

Trong lúc chúngta nói về những công cụ trình diễn, hãy nói về thiết kế trình diễn. Việc thiếtkế trình diễn của bạn ảnh hưởng đến cách khán giả của bạn cảm nhận về bạn. Thậm chí, nếu bạn ghi nhớ bài nói, hoàn hảo vàcó chủ đề tuyệt vời nhất - khán giả của bạn vẫn có thể đánh giá bạn tiêu cựcnếu thiết kế thuyết trình của bạn cẩu thả và không chuyên nghiệp.

Đươngnhiên, bạn có thể sử dụng một mẫu chuẩn (giống như mọi người sử dụng) hoặcthiết kế mẫu riêng bạn (tốn kếm và mất thời gian). Tuy nhiên, một kế hoạch hayhơn là sử dụng mẫu trình diễn được thiết kế chuyên nghiệp mà bạn có thể dễ dàngtùy chỉnh. Chẳng hạn, những mẫu trình diễn trên Envato Elements và GraphicRiver đã được kiểm chứng, dễ sử dụng và chuyên nghiệp. Và có hàng trăm mẫu để lựa chọn – hãy chọn lựa một mẫu riêng theo ý thích của bạn.

7. Thực hành bài nói của bạn

Một trong nhữngkỹ năng quan trọng nói trước công chúng là thường xuyên thực hành lặp đi lặplại. Nếu bạn mong đợi rằng bạn sẽ là một diễn giả giỏi mà không thực hành bàinói của bạn thì bạn đã sai. Một trong những cách nhanh nhất để tránh thất bại khi nói trước công chúng là thử và phát biểu những vấn đề chưa biết và chưa thực hành.

Tục ngữ có câu,“Có công mài sắc có ngày nên kim” thật sự đúng khi áp dụng vào phát triển kỹnăng nói chuyện trước công chúng. Càng thực hành bài nói, bạn càng quen thuộchơn với bài nói và bạn cảm thấy thoải mái hơn khi phát biểu. Thêm vào đó, việc thực hành bài nói là cách duy nhất để phát hiện ra độ dài và chỗ bạn cần dừng lại.

8. Làm việc với một huấn luận viên (không bắt buộc)

Nếu bạnthật sự nghiệm túc trong việc phát triển kỹ năng nói hiệu quả thì không có cáchnào tốt hơn là làm việc với một huấn luận viên hoặc giáo viên hướng dẫn. Mộthuấn luận viên hoặc giáo viên có thể dạy bạn những nguyên tắc nói chuyện trướccông chúng và chỉ ra những lỗi khi phát biểu mà bạn không phát hiện.

Xem thêm: số mặt phẳng đối xứng của khối tứ diện đều

Mặc dù bạn có thểnghĩ rằng giá thuê một huấn luyện viên quá đắt đỏ (và có những huấn luyện viênriêng sẽ dạy bạn nói trước công chúng), bạn có thể tìm những chuyện gia với giáhợp lý thông qua một trong các tổ chức sau:

Cộng đồng trường học tại địa phương bạn

Thậm chí nhữngnguồn tài nguyên gần bạn.

9. Thư giãn!

Thật là bìnhthường khi bạn lo lắng về việc nói trước công chúng. Nhiều kết quả nghiên cứucho thấy, một nghiên cứu từ Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia ướctính có tới 77% chúng ta có một nỗi sợ nói trước công chúng. Nó là một thực tế rất phổ biến, có một thuật ngữ mang tên nỗi sợ nói trước công chúng - glossophobia.

Tôi không nói vớibạn điều này để làm cho bạn lo lắng hơn, nhưng thay vì vậy, hãy để cho bạn biếtrằng có một số lo lắng trước khi đưa ra một bài phát biểu là hoàn toàn bìnhthường. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng thư giãn nếu có thể. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và khán giả sẽ kết nối đến bạn tốt hơn.

Nếu có điều gì đóbình thường làm căng thẳng trong một số tình huống, hãy thử sử dụng nó ngaytrước khi bạn nói. Các kỹ thuật phổ biến làm giảm căng thẳng bao gồm:

Thiền Tập thể dục Khẳng định giá trị tích cực Sử dụng thương hiệu Âm nhạc

Những bài hướng dẫnsau có thể giúp bạn chiến đấu với nỗi sợ nói trước công chúng:

10. Đừng lo lắng về những lỗi mắc phải

Mộttrong những nguyên nhân là quá chúng ta có quá nhiều nỗi sợ nói trước côngchúng bởi vì chúng ta lo lắng. Chúng ta sẽ phạm sai lầm và lúng túng trước mặtmọi người. Nếu đây là nỗi sợ của bạn, hãy bỏ ngay đi. Đa số khan giả của bạn sẽ hiểu nếu bạn phạm phải lỗi lầm. Nếu bạn phạm phải một lỗi nhỏ, khan giả của bạn có thể không quá chú ý nhiều đến nó.

Tất nhiên, việc thựchành có thể làm giảm đáng kể khả năng bạn mắc lỗi. Bạn càng thực hành, bạn càngbiết rõ bài phát biểu của mình - và những sai lầm sẽ ít có khả năng xảy ra hơn.

Do đó, bạn nênlàm gì nếu bạn phạm lỗi? Nếu đó là một sai lầm nhỏ, đừng dừng lại hoặc xin lỗivì sai lầm của bạn vì nó chỉ là cho người khác chú ý đến nó. Chỉ cần tiếp tục. Nếu bạn mắc lỗi lớn, hãy thử sử dụng sự hài hước để phân tán sự chú ý và sau đó tiếp tục bài phát biểu của bạn. Người nghe của bạn sẽ bị ấn tượng với cách bạn xử lý mọi thứ một cách duyên dáng.

11. Tăng tốc cho chính bản thân

Khi nói trướccông chúng, một lỗi phổ biến đối với người mới là nói quá nhanh. Điều nàythường là nguyên nhân do sự kết hợp của các dây thần kinh và không nhận ra tốcđộ bạn đang nói nhanh như thế nào. Tuy nhiên, việc nói quá nhanh khiến cho khán giả khó hiểu những gì bạn đang nói.

Nhữngdiễn giả nói hiệu quả thường biết cách tự điều chỉnh chính họ. Họ sẽ nói vớitốc độ tự nhiên và làm việc ngắn, dừng lại tự nhiên trong bài phát biểu của họ.

Cũng là hữu íchnếu bạn điều chỉnh hơi thở trong bài phát biểu của bạn. Một số người ngạc nhiên về việc giữ hơi thở mà không nhận thấy sự lo lắng (Tôi là một trong số họ). Tuy nhiên, việc giữ hơi thở của bạn sẽ chỉ làm tăng sự lo lắng của bạn. Vì vậy, hãy nhớ hít thở sâu trong thời gian nghỉ giải lao. Nếu lời nói của bạn dài, hãy uống một ngụm nước trong giờ nghỉ cũng có thể giúp ích.

12. Thêm hỗ trợ trực quan

Hỗ trợtrực quan có thể minh họa sinh động cho bài nói của bạn một cách mạnh mẽ. Conngười sử dụng tầm nhìn của họ nhiều hơn bất kỳ giác quan nào khác. Vì vậy, nếubạn có thể hãy làm cho quan điểm của bạn hiển thị qua hình ảnh tới người nghehơn là miêu tả nó, có nhiều khả năng họ nhớ nó nhiều hơn.

Tuynhiên, hãy cẩn thận. Để đạt hiệu quả, hỗ trợ trực quan của bạn phải có chấtlượng cao và hiển thị dễ dàng cho tất cả khán giả của bạn. Tránh kết hợp đồ họa cẩu thả vào slide chiếu. Tương tự như vậy, đừng giữ một hình ảnh trực quan quá nhỏ cho những khán giả xem.

13. Ăn mặc thoải mái nhưng chuyên nghiệp

Mặc gì là phù hợp nếu bạn muốn là một người nóitrước công chúng hiệu quả?

Thậtra, không có một câu trả lời chính xác. Khán giả của bạn là ai sẽ quyết địnhbạn nên mặc trang phục gì. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là bạn muốn ăn mặcchuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt. Hãy đảm bảo nguyên tắc chải chuốt và hợp vệsinh.

Nhiềuchuyên gia nhận thấy bạn nên ăn mặc theo cách ăn mặc như khán giả của bạn. Nếukhán giả mặc đồ trang trọng, bạn không nên mặc đồ ngắn và áo phông. Tương tựnhư vậy, nếu thính giả mặc đồ ngắn và áo phông thì đừng nên ăn mặc trang trọng.

14. Tránh những từ đệm

"Um,""uh," "như là." Chúng ta hầu như sử dụng những từ đệm vàocuộc đàm thoại của chúng ta mà không nhận ra điều đó. Tuy nhiên, việc lạm dụng những từ này trong một bài nói chuyên nghiệp có thể làm cho bạn ra vẻ thiếu tự tin. Nếu có thể, bạn hãy loại bỏ thói quen sử dụng những từ này để trở thành một người nói tốt hơn trước công chúng.

Việc thựchành có thể giúp bạn loại bỏ những từ này khỏi các bài nói mẫu của bạn, tuynhiên bạn có thể quen với việc sử dụng chúng mà khó nhận ra điều đó khi bạn thực hiện. Mộthuấn luyện viên, giáo viên hoặc bạn bè sẽ có ích trong trường hợp này. Họ cóthể lắng nghe những từ này và giúp bạn phá vỡ thói quen sử dụng chúng.

15. Sử dụng cử chỉ (nhưng đừng quá lạm dụng)

Việc dichuyển tự nhiên trong một bài phát biểu là dấu hiệu thể hiện của một người nóitrước công chúng hiệu quả. Cử chỉ tay hoặc thậm chí vài một vài bước đi lạitrên sân khấu có thể là những kỹ thuật nói trước công chúng hay miễn chúng tựnhiên, có mục đích và không quá lạm dụng.

Việc dichuyển có thể làm cho bạn xuất hiện tự tin và giúp cho khán giả của bạn kết nốivới bạn hơn. Có thể bạn đã diễn giả đứng một chỗ khi nói, tay treo lơ lửng. Bạn muốn nghe cách trình bày nào hơn? Người chỉ đứng một chỗ nói chuyện hay thỉnh thoảng nói chuyện với các cử chỉ bằng tay?

16. Cho phép Hỏi và Trả lời

Phần hỏi và trảlời (Q & A) là một trong những kỹ thuật bị lạm dụng nhiều nhất. Nhiều diễngiả chỉ nói những gì họ sẽ nói và ngồi tại chỗ. Thật là tẻ nhạt làm sao!

Câu hỏivà trả lời hay là khi bạn truyền tải trực tiếp mối quan tâm đến người nghe vàgiải quyết chúng công khai, mở rộng sâu vấn đề của bạn.

Bạn có thể chuẩnbị phần hỏi và trả lời bằng cách tạo riêng một danh sách các câu hỏi và các vấnđề có thể khán giả của bạn có thể hỏi (với câu trả lời). Nghiên cứu kỹ danhsách để bạn làm quen với nó. Nếu ai đó hỏi về một vấn đề mà bạn đã không nghĩ đến, đừng hoảng sợ. Họ không mong bạn biết mọi thứ. Hoàn toàn có thể chấp nhận được nếu bạn lấy thông tin liên hệ của họ và nói với họ rằng bạn sẽ liên hệ lại với họ khi có câu trả lời.

Thêm những nguồn nói chuyện trước công chúng hiệu quả

Nếu bạnsẵn sàng tìm hiểu thêm về việc phát triển những kỹ năng nói chuyện hiệu quả thìchúng tôi có một số bài hướng dẫn về nói chuyện trước công chúng có thể giúpbạn:

Hãy tải về eBook định dạng eBook miễn phí của chúng tôi về tạotrình diễn hay

Chúng tôi có bổ sung hoàn hảo cho hướng dẫn này.Điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trình bày của mình. Hãy tìm hiểu vềcách viết, thiết kế và truyền tải thuyết trình tuyệt vời.

Xem thêm: hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò chuyện với người lính lái xe trong tác phẩm

Tải về bài viếtHướng dẫn hoàn chỉnh để tạo bài trình diễn hay MIỄN PHÍ khi đăng ký trên Tuts+tamkyrt.vn Newsletter. Lấy ý tưởng của bạn để truyền tải một bài thuyết trình củabạn đến khán giả của bạn.

*

Tóm lại

Bây giờ bạn đãbiết cách nâng cao kỹ năng nói trước công chúng hiệu quả, chuẩn bị thực hiệnnào!

Bạn có thể sửdụng danh sách các kỹ thuật hay nói trước công chúng để làm việc hoặc giảiquyết những vấn đề cụ thể gặp phải khi nói. Dù thế nào đi nữa, với một chút nỗlực, bạn sẽ trở thành một diễn giả nói trước công chúng hiệu quả hơn.