Nghiệp Báo Của Việc Sát Sanh Có Đúng Không? Làm Thế Nào Để Hóa Giải?

Gieo nhân nào, gặt quả đó, ác giả ác báo. Cuộc đời này có những việc ác quý vị nhất định phải tránh. Nếu phạm phải, ắt sẽ đau khổ cả đời. Ví như hành động sát sanh, đoạt mạng sống của người khác, sinh vật khác ắt sẽ phải chịu nghiệp báo dày vò.


Sát sanh là gì? Thế nào gọi là sát sanh?

Sát sanh là hành vi đoạt mạng, giết chết sinh vật sống bằng cách này hay cách khác. Có 3 loại sát sanh mà quý vị cần biết là

Bạn đang xem: Nghiệp Báo Của Việc Sát Sanh Có Đúng Không? Làm Thế Nào Để Hóa Giải?

Tự sát sanh: Quý vị giết sinh vật khác một cách chủ động, có chủ ýGián tiếp sát sanh: Quý vị gián tiếp giết một sinh vật khác thông qua hình thức gián tiếpHoan hỉ khi nhìn thấy sự việc sát sanh: Đây là hành vi thể hiện thái độ vui mừng, cổ vũ cho hành động sát sanh.

Trong 3 loại sát sanh này, việc trực tiếp sát sanh là mang tội nặng nhất và cũng nguy hiểm nhất. Ngoài ra, hai hình thức sát sanh gián tiếp và hoan hỉ sát sanh cũng tạo ra những nghiệp xấu cho người sát sanh.

*
*
*

Khi quý vị tiếp xúc với kẻ sát sanh, quý vị sẽ cảm nhận được sự lạnh lùng, thiếu tình người. Đối với mỗi người chúng ta, cái tướng bên ngoài được thể hiện bởi tâm bên trong. Tâm sao tướng vậy. Quý vị để ý sẽ thấy những người hiền lành, chân thật luôn mang đến bầu không khí dễ chịu, thoải mái khi tiếp xúc. Ngược lại, những kẻ xấu tính, ác ôn, khuôn mặt thường cau có, nhăn nhúm, gây ra sự ác cảm, khó chịu cho người đối diện.

Hao tổn tuổi thọ

Sát sanh tức là đoạt mạng sống của sinh vật khác. Tùy theo nghiệp báo và phước đức của người sát sanh trong kiếp này mà có thể bị tổn thọ hoặc có cuộc sống khổ đau về sau. Nếu quý vị để ý thấy những người sát sanh sẽ thấy họ rất dễ tăng huyết áp, hay rơi vào trạng thái hồi hộp.

Khi thực hiện hành vi sát sanh, họ đã gây nên sự sợ hãi, kinh hoàng cho kẻ khác. Do đó, họ phải trả giá bằng việc bị tổn thương về mặt tâm lý tinh thần, dễ gặp kinh hãi, lo sợ trong đời sống.

Dễ bị đọa vào địa ngục

Kết cục tột cùng đáng sợ của việc sát sanh là sẽ bị đọa vào địa ngục hoặc tái sinh làm thú vật và chịu đau đớn thể xác.

Xem thêm: bài tập thứ tự thực hiện phép tính lớp 6

Những câu hỏi thường gặp về nghiệp báo sát sanh

Bàn về nghiệp báo sát sanh có lẽ còn rất nhiều để chúng ta cùng nói. Không sát sanh nhằm mục tiêu cao cả hơn là để nuôi dưỡng lòng từ bi. Nhờ có lòng từ bi trong mỗi con người, thế giới mới tươi đẹp và tràn ngập sự yêu thương. Nếu ai cũng sát sanh và nuôi dưỡng sự sân hận, thế giới chẳng khác nào ngục tù, không sớm thì muộn cũng đau khổ triền miên. 

Nghiệp báo sát sanh có hóa giải được không?

Nếu nói hóa giải hoàn toàn, xóa bỏ mọi tội lỗi do sát sanh thì không hẳn là đúng. Tuy nhiên, nếu quý vị biết tu tập thì nghiệp sát sanh sẽ dần được giảm nhẹ như trở về không.

Điều này giống như khi quý vị cầm một nắm muối vậy. Nếu quý vị bỏ vào một cốc nước sẽ rất khó uống. Nhưng nếu bỏ vào một chậu nước, quý vị chỉ thấy hơi mằn mặn. Còn nếu quý vị bỏ vào một bể nước thì gần như đã không còn thấy mặn nữa.

Xem thêm: bài phát biểu trao huy hiệu đảng đợt 19/5

Ăn thịt có phạm nghiệp báo sát sanh không?

Việc ăn thịt phạm phải gián tiếp sát sanh. Nếu có thể, quý vị hãy ăn chay trường. Nếu không thể ăn chay trường, quý vị có thể ăn chay kỳ (1 ngày, 3, 5, 7,…) tùy theo khả năng.

Làm sao để giải nghiệp sát sanh?

Cách tốt nhất để giải nghiệp sát sanh là phát khởi tâm từ bi tới chúng sinh trong thế giới này. Khi quý vị đã lỡ sát sanh, quý vị sẽ không thể cứu sinh vật đó sống lại được nữa. Tuy nhiên, nếu nhận ra lỗi lầm và sửa chữa, quý vị có thể đem công, sức, tiền tài của mình để cứu giúp những chúng sinh khác trên nhân gian.

Lời kết

Trên đây là đôi lời chia sẻ của Cảm Hứng Sống về nghiệp báo của việc sát sanh. Hi vọng bài viết đã mang lại cho quý vị những thông tin giá trị. Nhắc về sát sanh, mong quý vị hãy ghi nhớ