Bài 1: Nỗi Lòng Người Việt Xa Xứ Nhớ Quê, Phút Trải Lòng Của Những Người Con Xa Xứ

(tamkyrt.vn.vn) - Chúng tôi, những con người Việt đang tạm xa quê hương, đều hy vọng một năm mới bình an, hạnh phúc đến với mọi gia đình. Hơn hết là chúng tôi cầu mong đại dịch COVID sớm được ngăn chặn, để những người con xa quê như chúng tôi được trở về thăm quê hương, gia đình.


*
Mỗi dịp Tết, những gia đình người Việt lại quây quần gói bánh chưng. Vì hiếm lá dong nên bánh chưng được gói bằng lá chuối và bọc giấy bạc bên ngoài

Thành phố tôi ở là Dublin của Ireland. Hiện tại,Dublin đang bị phong tỏa lần 3 do đại dịch COVID. Đây cũng chính là lý do mà gia đình tôi cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Dublin (Ireland) hạn chế gặp gỡ, không có nhiều hoạt động lớn để đón mừng Tết khi Xuân về như những năm trước đây.

Bạn đang xem: Bài 1: Nỗi Lòng Người Việt Xa Xứ Nhớ Quê, Phút Trải Lòng Của Những Người Con Xa Xứ

Dublin là thủ đô của Ireland, có hơn 1,5 triệu dân sinh sống. Cộng đồng người Việt ở đây là khoảng 2 nghìn người. Tôi là người Hoài Đức, Hà Nội, sang Ireland học tập rồi lập gia đình và sinh sống ở đây đã gần 20 năm.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình tôi cũng như nhiều gia đình người Việt Nam ở đây đều sắp xếp thời gian để về quê hương đón Tết cổ truyền ở quê nhà. Những năm không có điều kiện về, hoặc vì lý do này khác mà không về Việt Nam ăn Tết cổ truyền thì chúng tôi vẫn có những hoạt động sinh hoạt mang đậm văn hóa truyền thống người Việt Nam.

Tết cổ truyền là ngày đoàn viên rất quan trọng của mỗi con người Việt, gia đình người Việt. Điều này càng trở nên đặc biệt hơn với những người con xa quê hương như tôi. Những ngày cuối năm, với không khí tất bật, hối hả, càng tăng thêm nỗi khắc khoải nhớ nhà, nhớ quê hương trong tôi. Tôi nhớ mùi vị bánh chưng, nhớ mùi khói bếp, nhớ những phiên chợ tấp nập bán mua, nhớ những sắc hoa đào đỏ thắm và những chùm quất vàng ươm... Và trên hết vẫn là cảm giác thèm được cùng nhau quây quần bên mâm cơm Tết với người thân, gia đình.

*
Các con của chị Hạnh được mẹ may cho áo dài truyền thống để mặc đón Tết, đón Xuân

Khi dịch COVID còn đang hoành hành thì mong mỏi về một ngày Tết trên quê hương càng khó thực hiện hơn với tôi và cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở đây. Năm nay có lẽ là năm đầu tiên, cộng đồng người Việt ở lại Dublin ăn Tết Việt đông đến thế. Để tuân thủ luật pháp về phòng chống dịch COVID của Chính phủ Ireland, tất cả mọi người dân chỉ sinh hoạt trong khuôn viên ngôi nhà.

Mặc dù vậy, những nghi thức Tết ở đây vẫn được các gia đình Việt, người Việt chăm chút khá tươm tất. Ai ai cũng cố gắng chuẩn bị Tết sao cho gần giống Việt Nam để người thân bên mình và các con mình hiểu được văn hoá, cội nguồn của quê hương Việt Nam nhất.

Xem thêm: đề văn thuyết minh và cách làm bài văn thuyết minh violet

Bắt đầu từ ngày lễ cúng ông Công, ông Táo, vợ chồng tôi năm nào cũng mua cá vàng ở cửa hàng rồi cùng các con đi thả xuống sông để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời và cầu mong một năm mới may mắn, tốt lành. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh, nên chúng tôi chỉ làm mâm cơm cúng theo như truyền thống ở quê nhà.

Rồi gần Tết đến, nồi bánh chưng, bánh tét và mâm cơm tất niên... đều được chúng tôi chuẩn bị kỹ càng. Ngày nay, nguyên liệu để làm bánh chưng, bánh tét đều mua dễ dàng hơn xưa rất nhiều. Chúng tôi tự tay làm những món ăn truyền thống. Chợ ở đây có đủ gạo nếp, đỗ xanh, lạt tre, măng khô, giò me, bánh mứt kẹo đủ loại... Các bạn sinh viên đang học tập ở đây cũng có thể đặt mua mọi thứ của người Việt làm bán.

*
Bún thang - món ăn Hà Nội - mà chị Hạnh hay làm vào ngày Tết

Tuy nhiên, khó nhất vẫn là tìm được một cây hoa giống như cây mai, cây đào ở nhà. Để có những cây hoa Tết như mai, đào, phần lớn mọi người mua những bônghoa bằng nhựa mà một số người Việt Nam mang sang hoặc tự làm những bông hoa được cắt bằng giấy, rồi trang trí trên những cành cây được cắt ở công viên mang về. Sau khi trang trí xong, chúng tôi gắn những bao lì xì đỏ lên những cây hoa để tạo thêm không khí ngày Tết.

Do chênh lệch múi giờ nên mọi người ở Dublin thường phải canh giờ ở Việt Nam so với giờ địa phương để cùng đón giao thừa. Nếu như mọi năm, nhiều gia đình người Việt sẽ hẹn nhau tụ tập để ăn bữa cơm chờ đón giờ khắc thiêng liêng của năm mới. Nhưng năm nay thì nhà ai ở nhà đó, gia đình con cái quây tụ và gọi điện về hỏi thăm, chúc Tết người thân ở Việt Nam. Tuy nhiên, không vì thế mà ở Dublin nhạt đi không khí đón Xuân, đón Tết. Mọi người đều mặc áo dài truyền thống, cùng nhau chụp những tấm ảnh bên mâm cơm gia đình, gửi cho nhau những lời chúc năm mới và tặng nhau những bao lì xì đúng nghĩa “Tết sum vầy”.

Xem thêm: cách chuyển đổi câu chủ đông thành câu bị đông

Chúng tôi, những con người Việt đang tạm xa quê hương, tất cả đều hy vọng một năm mới bình an, hạnh phúc đến với mọi gia đình. Hơn hết là chúng tôi cầu mong dịch COVID sớm hết, để những người con xa quê như chúng tôi được trở về thăm quê hương, thăm gia đình thân thiết.

Vĩnh Hoàng

(ghi lại lời kể của chị Lương Bích Hạnh từ Dublin - Ireland)