phim tiếng chim hót trong bụi mận gai thuyết minh

Tiếng chim hót nhập những vết bụi mận gai
The Thorn Birds

Bìa giờ Việt tự Đông A tái ngắt bạn dạng năm 2012

Thông tin cậy sách
Tác giảColleen McCullough
Quốc gia Úc
Ngôn ngữtiếng Anh
Thể loạitiểu thuyết
Ngày phân phát hành1977
Bản giờ Việt
Người dịchTrung Dũng (Lý Quí Chung)
Phạm Mạnh Hùng

Tiếng chim hót nhập những vết bụi mận gai (nguyên bản: The Thorn Birds, còn được gọi bám theo bạn dạng dịch giờ Pháp là Những con cái chim ẩn bản thân đợi chết/Les oiseaux se cachent pour mourir) là đái thuyết có tiếng nhất của phái nữ văn sĩ người Úc Colleen McCullough, được xuất bạn dạng năm 1977.

Bạn đang xem: phim tiếng chim hót trong bụi mận gai thuyết minh

Hoàn cảnh sáng sủa tác[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết "Tiếng chim hót nhập những vết bụi mận gai" của phái nữ văn sĩ Colleen McCullough, ngay trong khi một vừa hai phải xuất bạn dạng (1977) đang được dịch đi ra nhiều loại giờ và được xếp ngang sản phẩm với kiệt tác văn học tập tầm cỡ "Cuốn theo hướng gió"[cần dẫn nguồn]. Nhưng không nhiều người hiểu rằng rằng, thời gian kiệt tác Thành lập và hoạt động, ghi chép văn đơn giản nghề nghiệp tay trái ngược của Colleen McCollough, nhân viên cấp dưới hắn tế là nghề nghiệp chủ yếu của bà.

Colleen McCullough ko nên là căn nhà văn có tính chuyên nghiệp, trước bại đa số không người nào biết giờ. Khi cuốn đái thuyết "Tiếng chim hót nhập những vết bụi mận gai" đem đến vinh quang quẻ mang lại người sáng tác thì Colleen McCullough chỉ là 1 trong những nhân viên cấp dưới hắn tế thông thường. Bà sinh đi ra và lớn mạnh ở bang New South Wales (Úc) nhập mái ấm gia đình một người công nhân thiết kế. Thuở nhỏ, Colleen mong ước phát triển thành bác bỏ sĩ tuy nhiên không tồn tại ĐK nhằm bám theo học tập ngôi trường ĐH hắn. Bà tiếp tục test thực hiện một số trong những nghề nghiệp như tủ sách, thực hiện báo, công tác làm việc tủ sách, giáo dục nhằm mò mẫm kiếm thời cơ quay về nghề nghiệp hắn.

Năm 1974, bà ghi chép đái thuyết đầu tay tuy nhiên không tồn tại tiếng vang. "Tiếng chim hót nhập những vết bụi mận gai" được mang thai nhập ngót 4 năm, rồi đầu ngày hè năm 1975, bà hợp tác nhập ghi chép một mạch nhập 10 mon. Suốt thời hạn ấy, bà vẫn túi những vết bụi việc làm ở cơ sở y tế, chỉ ghi chép kiệt tác nhập đêm tối và ngày công ty nhật.

Nội dung tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Phần tại đây hoàn toàn có thể cho chính mình biết trước nội dung của kiệt tác.

Ngày 8/12/1915 là ngày sinh nhật chuyến loại tư của Meghann Cleary (Meggie), một cô bé bỏng đôi mắt xám, tóc hung (không nâu ko vàng). Mẹ của Meggie, Fiona, tặng mang lại cô bé bỏng con cái búp bê Agnès, tuy nhiên rồi lại bị 2 anh trai Jack và Hughie thực hiện hỏng. Anh cả là Frank cùng theo với bà Fiona nên sửa lại búp bê. Padraic Cleary (sinh 1867), tức Pađy, thường xuyên nghề nghiệp chăn nuôi, hạn chế lông chiên và thực hiện thời vụ. Ông là kẻ Ireland (Ái Nhĩ Lan) di trú cho tới New Zealand (Tân Tây Lan). Pađy sở hữu phu nhân là Fiona (sinh 1880) và những con cái Frank (gần 16 tuổi), Bob (11 tuổi), Jack (10 tuổi), Hughie (9 tuổi), Stuart (5 tuổi) và Meggie.

Sáng trước tiên đến lớp với những anh, Meggie bị căng thẳng mệt mỏi cho tới nỗi bị ói mửa, thực hiện mang lại toàn bộ bị trễ học tập và bị sơ Agatha tấn công roi vọt nhập tay. Buổi chiều, tự thủ thỉ nhập lớp nên Meggie lại bị tấn công. Cô bé bỏng tiếp tục nôn lên cái áo nhiều năm của sơ Agatha và bị xua về căn nhà. Meggie thuận tay trái ngược, sơ Agatha luyện cô bé bỏng ghi chép thủ công bằng tay nên bằng phương pháp cột tay trái ngược đi ra đàng sau trong mỗi giờ cho tới ngôi trường. Hai ngày trước Noel năm 1917, Frank tiếp tục 17 tuổi hạc ham muốn ghi thương hiệu nhập quân team tuy nhiên Pađy ko mang lại. Frank trốn cút ngoài căn nhà, tuy nhiên phụ vương ngày sau, công an tiếp tục đem Frank về bên.

Linh mục Ralph de Bricassart (sinh năm 1893), tóc đen ngòm, đôi mắt xanh lơ, sinh bên trên Cộng hòa Ireland, là thân phụ xứ giáo khu vực Gillanbone (Gilly), Tây Bắc New South Wales, Úc từ thời điểm tháng 6/1920. Ông được bà Mary Carson, 65 tuổi hạc (sinh 1856), một góa phụ giàu sang, công ty nông trại Drogheda, giúp sức về mặt mày tài chủ yếu. Bà Mary góa ck tiếp tục 30 năm và người con độc nhất, đàn ông, tiếp tục bị tiêu diệt khi tuổi hạc còn nhỏ. Bà sở hữu người em trai là Padraic Cleary và ham muốn mái ấm gia đình Padraic lịch sự Úc nhằm quản lý và vận hành nông trại rưa rứa gia tài của tớ.

Fiona sinh thêm 1 bé bỏng trai (tên Hal) vào đầu tháng 12/1920 sau gấp đôi sẩy bầu. Đại mái ấm gia đình Cleary cho tới Gillanbone, Úc nhập mon 8/1921, được thân phụ Ralph đón về Drogheda. Họ ở trang viên Drogheda nhập một căn nhà sàn cơ hội tòa căn nhà chủ yếu của Mary khoảng tầm 1,5 km. Đầu mon 2/1922, Meggie và Stuart được gởi đến lớp nội trú ở tu viện Saint Croix, Gillanbone.

Tại ngày hội thường niên của Gillanbone, Frank tấn công trượt phụ vương võ sư chất lượng tốt và tại vị trước một căn nhà vô địch hạng nhẹ nhõm của đoàn võ sư Jimmy Sharman nên lãnh được trăng tròn bảng. Tại căn nhà xứ, xuất hiện thân phụ Ralph và Meggie, Frank và Pađy gây lộn cùng nhau. Pađy buộc mồm bảo rằng Frank ko nên là con cái của tớ. Frank quăng quật căn nhà đi ra bám theo đoàn võ sư Jimmy Sharman. Pađy kể lại với thân phụ Ralph rằng Fiona là đàn bà độc nhất của một mái ấm gia đình Quý giá ở New Zealand. Cô kết duyên với ông Lúc tiếp tục sở hữu đàn ông 18 mon là Frank.

Meggie nên trở về quê hương, rồi Stuart cũng vậy. Fiona sinh song nhị bé bỏng trai là Jimes và Pasty năm 1923. Hal bị tiêu diệt trẻ con tự sức mạnh yếu hèn. Vài ngày hôm trước sinh nhật chuyến loại 15, Meggie chuyến trước tiên sở hữu kinh nguyệt tuy nhiên cô bé bỏng lại cho là bản thân giặt loại ko tinh khiết. Sau vài ba chuyến thì cô lại suy nghĩ bản thân bị ung thư. Một chuyến cô bé bỏng tiếp tục khóc nhập nghĩa trang và được thân phụ Ralph chỉ bảo.

Cha Ralph luyện Meggie cỡi ngựa. Mary Carson tổ chức triển khai sinh nhật chuyến loại 72 nhập mon 11/1928. Tại sự kiện, Mary tiếp tục phú mang lại thân phụ Ralph tờ chúc thư của tớ, nhập bại toàn cỗ gia tài của bà được tặng mang lại Tòa thánh La Mã, bên dưới quyền quản lý và vận hành của thân phụ Ralph. Mary Carson bị tiêu diệt tức thì sau ngày sinh nhật. Cha Ralph từ biệt Meggie và phát triển thành thư ký riêng biệt của Tổng giám mục Chiny Dark. Đại mái ấm gia đình Cleary vào sinh sống nhập mái ấm rộng lớn của Mary. Fiona lướt web đọc báo và hiểu rằng Frank bị phán quyết cộng đồng thân ái vì thế tội sát nhân năm 1925.

Cha Ralph phát triển thành thư ký riêng biệt của Tổng giám mục Di Contini Verchese, Khâm mạng Giáo hoàng bên trên Úc. Năm 1930, Drogheda trải qua quýt cơn khủng hoảng rủi ro, nàn thất nghiệp tấp nập từng nước Úc. Tháng 8/1932, Pađy bị bị tiêu diệt cháy nhập một cơn giông, sét tấn công thực hiện cháy rừng. Lúc tìm ra xác thân phụ thì Stuart bị một con cái heo rừng húc và đè bị tiêu diệt. Ralph sở hữu cho tới thực hiện lễ mang lại 2 người, trước lúc đi ra cút được Meggie tặng một bông hồng màu sắc tro nhạt nhẽo. Sau bại Ralph được thăng tiến Giám mục.

Xem thêm: vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ sóng

Bob mướn một người chăn nuôi chiên là Luke O'Neill, 30 tuổi hạc. Luke thao tác làm việc tích vô cùng, chất lượng tốt và sở hữu nước ngoài hình tương đối tương đương thân phụ Ralph. Anh vô cùng hà tằn hà tiện, đang được nhằm dành riêng chi phí để sở hữ một nông trại ở vùng tây Queensland, Úc. Sau vài ba mon quen thuộc biết, Meggie kết duyên với Luke nhập mon 8/1934. Sau lễ cưới cả nhị lên lối đi bắc Queensland. Tuần tuần trăng mật ko chất lượng tốt đẹp mắt, Meggie luôn luôn vùng vẫy, la hét nhập hiện đại hít. Rồi Meggie phát triển thành người hùn việc mang lại mái ấm gia đình Mueller bên trên Himmelhoch còn Luke cút chặt mía mang lại Arne Swenson ở một điểm không giống. Nàng chỉ gặp gỡ được Luke toàn bộ 6 chuyến nhập 18 mon. Hằng mon Meggie gửi thư về căn nhà và được Bob kể lại là thân phụ Ralph vô cùng tức tức giận về sự việc không người nào mang lại ông biết chuyện Luke và Meggie.

Cha Ralph phát triển thành Tổng giám mục và được chỉ định thực hiện Khâm mạng Tòa thánh bên trên Úc. Trong một khi ngủ hè, Luke chở Meggie đi dạo xa xôi một thời hạn. Meggie lừa Luke ko sử dụng bcs cao su thiên nhiên khi mối quan hệ để sở hữu bầu. Khi hoặc tin cậy Luke vô cùng khó tính. Đầu năm 1936, Meggie sinh đi ra bé bỏng gái thương hiệu là Justine. Cha Ralph thăm hỏi Meggie nhập đúng vào khi cô sinh đẻ. Đầu mon giêng năm 1937, Meggie cút ngủ non 1 mình ở hòn đảo Matlock nhập 2 mon. Hai ngày sau thời điểm Meggie cút, Luke sở hữu ghé Himmelhoch thăm hỏi đàn bà. Hôm sau thân phụ Ralph cũng cho tới mò mẫm Meggie và được Anne Mueller cho thấy vị trí. Cha Ralph sinh sống nằm trong Meggie trong tương đối nhiều tuần tại quần đảo Matlock. Sau bại ông về Sydney rồi lịch sự thao tác làm việc ở La Mã nhập tháng tư. Còn Meggie sở hữu bầu, về Himmelhoch rồi đi tìm kiếm Luke, ngủ với anh tao một tối rồi về bên Drogheda cùng theo với đàn bà Justine. Ngày 1/10/1937, đàn ông của Meggie sinh ra với thương hiệu Dane O'Neill.

Trong Chiến tranh giành toàn cầu chuyến thứ hai, Jims và Patsy đăng binh năm 1940, được gởi cho tới mặt trận Ai Cập đầu năm mới 1941 nhập sư đoàn 9 Úc. Cuối năm 1942, sư đoàn 9 được gọi về Úc, cho tới mon 9/1943 đổ xô lên hòn đảo New Guinea nhằm đối đầu với Nhật Bản. Patsy bị trọng thương, tổn thất kĩ năng sở hữu con cái, nên fake về Úc trị thương rồi về Drogheda.

Năm 1945, cuộc chiến tranh kết đốc. Trong một chuyến tâm sự, Fiona rằng với Meggie rằng bà tiếp tục biết Dane là con cái của Ralph chứ không hề nên của Luke. Meggie cũng rằng là tiếp tục biết Frank là con cái riêng biệt của Fiona. Năm Dane lên 10 và Justine 11, cả nhị được gởi đến lớp nội trú ở Sydney, Úc.

Tháng 8 năm 1952 Ralph de Bricassart, phụ tá Quốc vụ khanh quánh trách cứ Ngoại phú Tòa thánh La Mã, được phong là Hồng hắn. Ông về thăm hỏi Drogheda nhập mon 12/1952 và thông tin Frank tiếp tục thực hiện đoạn án tù 30 năm. Bà Fiona đón Frank về Drogheda, mang lại ở riêng biệt 1 mái ấm nhỏ.

Justine ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp biểu diễn viên kịch ở Sydney, còn Dane thì chất lượng tốt nghiệp thủ khoa, 17 tuổi hạc, cao 1m85. Sau bại Dane rằng với u là ham muốn phát triển thành linh mục, Meggie mang lại Dane qua quýt sinh sống ở Vatican với Hồng hắn Ralph năm 1956, 2 mon sau Justine cũng cút Anh. Trong một chuyến lịch sự Roma thăm hỏi em, Justine quen thuộc biết với Rainer Hartheim, người quen thuộc của thân phụ Ralph, một member của chính phủ nước nhà Tây Đức, xấu xa trai. Hai người dân có tình thương cùng nhau.

Năm 1964 những ông cậu của nhị u lịch sự La Mã du ngoạn và tận mắt chứng kiến lễ thụ phong linh mục mang lại Dane. Rainer, sau 7 năm quen thuộc nhau, tiếp tục tỏ tình với Justine vẫn bị Justine kể từ chối, vì thế cô cho là tình thương yêu là việc tước đoạt đoạt và mái ấm gia đình là việc hoàn thành tự tại. Rainer về Bonn, Justine về Luân Đôn nhằm tái ngộ Rainer chứ không hề cút Hy Lạp du ngoạn với Dane. Dane cút ngủ 1 mình tại quần đảo Crete, Hy Lạp. Tại trên đây, sau thời điểm cứu giúp 2 cô nàng Đức ngoài chết trôi, Dane bị một đợt đau tim quấy rầy và hành hạ và bị chết trôi. Justine cảm nhận được tin cậy rồi báo mang lại Meggie; Dane được chôn ở Crete. Meggie ham muốn đem con cái về chôn bên trên Drogheda nên tiếp tục qua quýt La Mã nhờ thân phụ Ralph. Tại trên đây Meggie bật mý với Ralph rằng Dane là đàn ông của ông. Ralph nằm trong Meggie và Justine đem Dane về Úc.

Sau đám tang của Dane thì thân phụ Ralph cũng tắt thở, ông nhằm gia tài lại mang lại Rainer. Justine ra quyết định chia ly Rainer, tự ti vì thế suy nghĩ chết choc của em trai là vì bản thân không áp theo. Hai năm tiếp theo, 1966, Rainer ghé Drogheda thăm hỏi Meggie, hy vọng Meggie rằng với Justine rằng nên lựa chọn sinh sống với ông. Nửa năm tiếp theo, 1967, Rainer gặp gỡ Justine bên trên Luân Đôn, rồi Meggie cũng gởi thư mang lại con cái răn dạy giải về chết choc của Dane, rưa rứa tâm lý về sự việc sinh sinh sống ở Drogheda. Rồi Justine đồng ý tình thương yêu của Rainer.

Nhận xét[sửa | sửa mã nguồn]

Xuyên xuyên suốt đái thuyết là mẩu truyện tình thân ái Meggie và vị thân phụ xứ Ralph. Meggie cố gạt bỏ tình thương của tớ bằng phương pháp kết duyên với Luke O'Neill - một người công nhân nhập nông trại, tuy nhiên chẳng bao lâu sau cô và thân phụ Ralph lại đoàn viên, và cuộc tình của mình làm ra đi ra nhiều thảm kịch.

Chuyện tình của Meggie với thân phụ Ralph chỉ hoàn toàn có thể biểu diễn miêu tả nhập tư chữ "nỗi nhức tuyệt vời" và để sở hữu được sự tuyệt hảo bại, chúng ta tiếp tục nên trả chi phí cuộc sống, như nhập câu nói. đề tựa của đái thuyết:

Xem thêm: vật lý lớp 6 bài 6 lực hai lực cân bằng

"Có một truyền thuyết về con cái chim chỉ hót sở hữu một chuyến nhập đời, tuy nhiên hót hoặc nhất trần thế. Có chuyến nó tách tổ cất cánh đi tìm kiếm những vết bụi mận tua và mò mẫm mang lại vì thế được mới nhất thôi. Giữa đám cành sần sùi, nó chứa chấp giờ hát bài xích ca của tớ và lao ngực nhập cái tua nhiều năm nhất, nhọn nhất. Vượt lên bên trên nỗi thống khổ khôn ngoan miêu tả, nó một vừa hai phải hót một vừa hai phải lịm dần dần cút, và giờ ca hoan hỉ ấy xứng đáng cho tất cả tô ca và họa mi nên ghen tị tị nạnh. Bài ca độc nhất, sáng tạo, bài xích ca nên thay đổi vì thế tính mạng của con người mới nhất giành được. Nhưng cả trần thế lặng cút lắng tai, và chủ yếu Thượng đế bên trên thiên tào cũng mỉm mỉm cười. Bởi vì thế toàn bộ những gì chất lượng tốt đẹp tuyệt vời nhất chỉ hoàn toàn có thể giành được Lúc tao Chịu đựng trả giá chỉ vì thế nỗi thống khổ vĩ đại. Ít đi ra thì truyền thuyết rằng như vậy".

Cuốn đái thuyết thiết kế như truyện sử biên mái ấm gia đình, người sáng tác triệu tập nhập những xung đột tư tưởng - đạo đức nghề nghiệp nhiều hơn nữa là những yếu tố giai cấp-xã hội. Các anh hùng tuy rằng Chịu đựng tác động của yếu tố hoàn cảnh tuy nhiên hầu hết là xử sự bám theo tính cơ hội riêng biệt của tớ nhiều hơn nữa. Trong số nhiều anh hùng, nổi trội hơn hết là phụ vương nhân vật: Fiona, Meggie và thân phụ đạo Ralph. Meggie hoàn toàn có thể xem là anh hùng trung tâm của kiệt tác. Trong đái thuyết có khá nhiều vấn đề, nhiều côn trùng tình, tuy vậy toàn bộ đều đáp ứng mẩu truyện chủ yếu, côn trùng tình rộng lớn lao, nhập sáng sủa của Meggie và thân phụ Ralph.

Tính một cách thực tế và tính thắm thiết nhập kiệt tác này hòa lộn nhập nhau cho tới nút nhuần nhuỵ. Sự mô tả cẩn thận vì thế kiểu dáng của bạn dạng thân ái cuộc sống, cả kể từ cơ hội ăn diện, câu nói. ăn lời nói của anh hùng, cho tới nếp sinh sống từng ngày... Lối kể chuyện thư thả bám theo trình tự động thời hạn tạo cho kiệt tác ngay sát với loại đái thuyết một cách thực tế thế kỉ 19. Nhưng những tính cơ hội khác thường rực rỡ tỏa nắng bộc lộ trong mỗi phát triển thành cố đột ngột, chan chứa thú vị, tạo ra sắc tố thắm thiết vô cùng rõ rệt.

Bản dịch giờ Việt[sửa | sửa mã nguồn]

 • Những con cái chim ẩn bản thân đợi chết, Trung Dũng (Lý Quí Chung) dịch kể từ bạn dạng giờ Pháp Les oiseaux se cachent pour mourir, Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà xuất bạn dạng Trẻ, 1988.
 • Tiếng chim hót nhập những vết bụi mận gai, Phạm Mạnh Hùng dịch kể từ bạn dạng giờ Nga, Nhà xuất bạn dạng Phụ phái nữ.

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

 • The Thorn Birds[1], serie phim truyền hình 6 luyện, phát triển năm 1983
  • Nhà phát triển David L. Wolper
  • Đạo biểu diễn Daryl Duke
  • Richard Chamberlain, vai thân phụ Ralph de Bricassart
  • Rachel Ward, vai Meggie
  • Barbara Stanwyck, vai Mary Carson
  • Christopher Plumme
  • Jean Simmons, vai Fiona Cleary
  • Richard Kiley
  • Ken Howard
  • Piper Laurie
  • Earl Holliman
  • Mare Winningham

Phim đoạt 3 giải Emmy. Năm 1988, phim đang được chiếu rạp ở nước Việt Nam (dùng băng video) với đề Những con cái chim ẩn bản thân đợi chết.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nghe trực tuyến sách rằng Tiếng chim hót nhập những vết bụi mận tua với giọng phát âm Ngô Hồng