Sách Đời Thay Đổi Khi Ta Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi (Tập 1)

Bộ sách : “Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi” của tác giả Andrew Matthews đã bán được hàng triệu bản – xuất bản bằng 33 thứ tiếng và tại 60 quốc gia. Andrew Matthews còn là một diễn giả được yêu chuộng trên khắp thế giới.

Bộ sách "Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi" có tổng cộng 6 quyển (6 tập), với tên nguyên bản như sau:

Bạn đang xem: Sách Đời Thay Đổi Khi Ta Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi (Tập 1)

Being Happy Making Friends Follow your heart Being a happy teenagerHapiness in a nutshellHapiness now

Hôm nay tôi xin giới thiệu quyển thứ nhất – tập 1 với tựa Tiếng Anh là Being happy.

Đây là quyển sách nói về làm thế nào để chúng ta được hạnh phúc.

Quyển sách cũng bàn về việc nhận thức được các quy luật tự nhiên để chúng ta có thể điều chỉnh bản tính chúng ta tốt hơn.

Chỉ với một cách nhìn nhận khác hẳn mà cuộc đời một người thay đổi: từ chỗ bi quan, tưởng chừng mọi thứ đã kết thúc, sang chỗ lạc quan, có thể sẵn sàng bắt tay làm lại từ đầu...

Sự việc thì vẫn thế, chỉ có cách nhìn của chúng ta là thay đổi và thế là cuộc đời cũng thay đổi theo...

Trong cuốn sách này bạn sẽ học cách để nhìn nhận cuộc đời, chấp nhận cuộc đời và thay đổi cuộc đời để là người hạnh phúc và thành đạt!

Quyển sách cũng bàn về việc nhận thức được các quy luật tự nhiên để chúng ta có thể điều chỉnh bản tính chúng ta tốt hơn.

Trong quyển 1 này, tôi tâm đắc nhất chương thứ 2 “ Hãy sống với hiện tại”.

Do thời gian có hạn, tôi xin phép chỉ đi sâu vào nội dung của chương này để giới thiệu với các anh chị.

Tất cả những gì bạn có là hiện tại. Thước đo sự bình an tinh thần và hiệu quả cá nhân được thể hiện ở khả năng sống cho hiện tại của chúng ta. Bây giờ là lúc bạn đang hiện hữu, không cần biết cái gì đã xảy ra ngày hôm qua và cái gì sẽ xảy ra ngày mai.Từ quan điểm này, chìa khóa cho hạnh phúc và sự thỏa mãn là tập trung đầu óc chúng ta vào thời khắc hiện tại!

Một điều tuyệt vời ở trẻ em là chúng hoàn toàn đắm mình trong giờ phút hiện tại. Chúng cố gắng tập trung hoàn toàn vào việc chúng đang làm và chúng dành hết sức lực để làm.

Khi trở thành người lớn, nhiều người trong chúng ta luôn suy nghĩ và lo lắng nhiều việc cùng một lúc. Chúng ta để cho những mối quan tâm về quá khứ và tương lai đan xen vào hiện tại và làm cho chúng ta khổ sở và kém cỏi. Chúng ta cũng học được cách trì hoãn sự thụ hưởng niềm vui và hạnh phúc và nghĩ rằng có lẽ lúc nào đó trong tương lai, mọi cái sẽ tốt hơn bây giờ.

Khi là một học sinh trung học, bạn nghĩ "Khi mình ra khỏi trường, không phải học bài, làm bài và không phải nghe lời ai nữa thì mọi cái sẽ rất tuyệt!" Nhưng khi rời trường và thình lình nhận ra là bạn vẫn không hạnh phúc vì bạn vẫn chịu sự kiểm soát của cha mẹ và bạn ao ước được rời khỏi gia đình, được tự do. Và khi bạn xa nhà đi học đại học thì lại nghĩ "Mình sẽ thật sự hạnh phúc khi có được mảnh bằng tốt nghiệp ĐH và kiếm được việc làm tốt, thu nhập cao”.

Rồi bạn có việc làm tốt phù hợp, thu nhập cao nhưng phải làm dưới sự giám sát của nhiều người. Bạn thấy mình vẫn chưa thể hạnh phúc. Nhiều năm trôi qua, bạn hoãn việc thư giãn và hưởng hạnh phúc cho đến khi đính hôn, lập gia đình và bắt đầu mua nhà, có công việc tốt hơn, bắt đầu có con, cho con đi học, con ra trường và về hưu....và bạn chết trước khi biết được hạnh phúc là gì. Tất cả thời gian bạn có, bạn dùng để lập kế hoạch cho cái tương lai tốt đẹp hơn không bao giờ đến.

Xem thêm: soạn văn 9 bài chuyện cũ trong phủ chúa trịnh

Bạn có liên hệ đến mình với phần nào câu chuyện ở trên không? Bạn có từng biết ai trì hoãn không hưởng niềm vui cho đến lúc già không? Điều quan trọng để hạnh phúc là bạn phải hoàn toàn quan tâm đến hiện tại. Chúng ta hưởng niềm vui trong cả chuyến đi, không phải chỉ khi đã đến đích.

Tương tự, chúng ta có thể không chịu dành thời gian cho những người mà chúng ta thương yêu. Một cuộc nghiên cứu mới nhất ở Hoa Kỳ đã được thực hiện để tìm hiểu xem các ông bố tầng lớp trung lưu dành bao nhiêu thời gian chơi với con nhỏ của họ. Họ đeo micro trên cổ áo các ông bố để biết họ chuyện trò với con cái mỗi ngày bao lâu.

Nghiên cứu cho thấy đa số dành khoảng 37 phút mỗi ngày cho con. Không nghi ngờ gì rất nhiều những ông bố khác có kế hoạch dành thời gian cho người họ yêu thương "khi đã làm xong việc", "khi không còn áp lực công việc", "khi có nhiều tiền hơn"....Điều quan trọng là không ai trong chúng ta được đảm bảo là chúng ta còn sống vào ngày mai. Chúng ta chỉ có hôm nay thôi. Vậy tại sao chúng ta không thể hiện sự yêu thương và quan tâm đến những người thân yêu ngay bây giờ, ngay ngày hôm nay.

Sống cho hiện tại còn có nghĩa là chúng ta thích thú bất kỳ điều gì chúng ta đang làm chứ không phải là kết quả của nó. Nếu bạn đang sơn hiên nhà của mình thì có thể thưởng ngoạn từng đường cọ, thích thú học hỏi làm sao để làm tốt nhất công việc, đồng thời thưởng thức ngọn gió mát mơn man trên mặt bạn vả tiếng chim hót líu lo trên cây và bất kỳ cái gì khác xảy ra xung quanh bạn.

Sống trong hiện tại là mở rộng tầm hiểu biết để làm cho giây phút hiện tại trở nên quý giá hơn là luôn sống khép kín. Mỗi chúng ta có sự chọn lựa của mình, lúc này hay lúc khác, rằng chúng ta sống và hấp thụ, cho phép mình xúc cảm và lôi cuốn trong từng thời khắc của cuộc đời.

Thời gian không thực sự hiện hữu, nó chỉ là một khái niệm trừu tượng trong đầu bạn. Hiện tại là thời gian duy nhất mà bạn có. Hãy làm cái gì đó vào lúc này! Chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ tệ hại, bi quan khi không đạt được mục đích hoặc khi bạn gặp khó khăn, trở ngại. Nếu nhìn vào ngay thời khắc hiện tại thì chẳng có vấn đề gì nghiêm trọng cả! Hãy sống ngay lúc này đây.

Có một nguyên lý hoạt động nói rằng "Hãy sống cuộc sống của bạn trong thời khắc hiện tại và đừng nín hơi mà chờ đợi cái gì khác xảy ra". Nếu chúng ta nói "Mình phải có "A" thì mình mới hạnh phúc và mãn nguyện", thì những hoàn cảnh khác nhau có thể sắp xếp để chứng minh điều ngược lại.

Hãy nắm bắt mọi cơ hội. Sống cho hiện tại. Hãy làm điều gì khác khi chờ đợi cái gì đó xảy ra. Làm như thế, bạn sẽ không lệ thuộc vào cái kết quả sau cùng "Quên tình huống đi thì sẽ nhanh có kết quả".

Yesterday is historyTomorrow is a mysteryToday is a gift,which is why we call it the Present of life

Ngày hôm qua đã là lịch sử

Xem thêm: em la cua anh ho quang hieu ho viet trung

Ngày mai vẫn là điều bí mật

Chỉ có hôm nay là món quà, mà chúng ta thường gọi là Món quà của cuộc sống.

Vì vậy hãy tận hưởng món mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta ngay ngày hôm nay nhé các bạn.