Sự Thật Hòa Thượng Thích Quảng Đức Tự Thiêu Hay Bị Thiêu? Kỳ Bí Xá Lợi Trái Tim Hòa Thượng Thích Quảng Đức

Tại bang North Carolina, Hoa Kỳ, Đại đức Thích Chân Hỷ, cố vấn trụ trì chùa Liên Hoa, đã tự thiêu và để lại thư thư tuyệt mạng nói mình ra đi để tranh đấu cho "tự do tôn giáo" ở Việt Nam.

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 24-12.

Bạn đang xem: Sự Thật Hòa Thượng Thích Quảng Đức Tự Thiêu Hay Bị Thiêu? Kỳ Bí Xá Lợi Trái Tim Hòa Thượng Thích Quảng Đức

Theo lá thư tuyệt mệnh của Đại đức Thích Chân Hỷ, qua việc này, ông muốn gửi thông điệp mong muốn tại Việt Nam, "có tự do tôn giáo và tín ngưỡng; dân tộc Việt Nam được tự do dân chủ và Việt Nam được vẹn toàn từ lãnh thổ đến lãnh hải."

Việc tự thiêu là một hình thức phản đối truyền thống tại Việt Nam, được quốc tế chú ý năm 1963, khi bức hình chụp hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu xuất hiện trên báo chí quốc tế.

Tuần rồi, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ công bố báo cáo về Tự do tôn giáo quốc tế, trong đó có chỉ trích Việt Nam.

Bộ ngoại giao Việt Nam đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ, nói báo cáo dựa trên các thông tin sai lệch mà Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ.

Trong một phỏng vấn dành cho đài tamkyrt.vn, hòa thượng Thích Minh Tâm cho biết thêm quan điểm của Giáo hội phật giáo Việt Nam thống nhất Âu châu:

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Xin lưu ý nếu muốn đăng tải trên diễn đàn này, thư phải được viết bằng tiếng Việt unicode có dấu. Cảm ơn quí vị đã tham gia.

Hữu Đức, Seattle

Thật là phí một đời Tu hành khổ luyện. Không biết tiểu sử của Đại Đức Thích Chân Hỷ này ra sao, đã bao giờ ngài về Việt nam sau 1975 hay không? Về phía người dân trong nước, họ sẽ biến sự việc trên thành những câu chuyện tiếu lâm. Làm sao ông Chân Hỷ lại đem so sánh với ông Thích Quảng Đức được cơ chứ. Không biết những vị làm chính trị ở Hải ngoại sẽ làm gì sau sự kiện này đây? Lại vừa uống rượu vừa gõ Vi tính để đưa linh hồn ngài vào đội quân Ma của một chế độ Ma với những chức vụ Ma nhưng kiếm được tiền không Ma, để mà chiến đấu với Nhà nước cộng sản Việt nam hay những gì nữa đây?

Nguyễn Xuân, Hà Nội

Muốn biết Phật giáo ở Việt nam có được tự do hay không cứ xem cái khẩu hiệu của giáo hội PG do Đảng CS lập ra thì rõ: "Phật giáo, dân tộc và Chủ nghĩa xã hội". Hai cái đầu thì ổn rồi còn cái cuối thì quả là... quái dị. Có phật giáo ở đâu trên thế giới như vậy không?

Hà, Hà Nội

Bạn Quang Trung chắc là người cơ quan nhà nước "giả cầy" rồi. Vì người Việt Nam đâu có thói quen uống cà phê ở công sở mà chỉ có thói quen uống trà ở công sở, còn cà phê thì chỉ có ở tại quán thôi...chắc đây là thói quen bên Mỹ của bạn rồi... Còn hòa thượng mà tự thiêu gì gì đó thì là một sỹ quan của VNCH nên có những hành động quá khích cũng là dễ hiểu, trong một đám người chỉ biết "chửi" suông thì hành động của ông ta cũng dũng cảm thật, nhưng tiếc là ông ta lại giao mình cho quỉ dữ chứ không phải cho đức Phật, vì đức Phật đâu có đấu tranh như ông ta.

Thật đáng tiếc cho những hành động quá khích vì kém hiểu biết. Còn nữa, ở Việt Nam bạn hãy hỏi thử 10 người xem, tôi tin chắc đến 9,5 người cho rằng họ thấy cuộc sống thật thoải mái và họ được tạo mọi điều kiện để có thể tham gia bất cứ tôn giáo nào mà họ muốn. Tóm lại mời quí vị về VN sống thì sẽ hiểu, xin đừng vì những thông tin sai lệch mà cố dựng dậy cái xác chết đã chết bấy lâu nay.

Trần Hồng, TP. HCM

Tôi không phải là phật tử mặc dù gia đình là gia đình phật tử. Tôi thật sự có cảm tình với đạo Phật, tôi thường viếng chùa, và cũng đã từng được các vị sư của Tu viện Nguyên Thiều giảng dạy sách Phật. Như vậy tôi biết rất nhiều về đạo phật tại Việt Nam. Tôi thấy nhà nước rất tôn trọng tự do tôn giáo, khuyến khích phát triển, nhiều chùa chiền được tu sửa, đất đai của nhà chùa được trả lại. Vậy không có lý do gì bảo rằng chính quyền đàn áp tôn giáo.

Hành động của một số người chỉ là sự tham vọng cá nhân, trái với giáo lý của nhà Phật. Tự do tín ngưỡng không có nghĩa là vi phạm pháp luật, qua mặt chính quyền, ở đất nước nào cũng vậy thôi. Tôi rất lấy làm tiếc rằng phật tử và nhà sư ở nước ngoài bị thông tin sai sự thật. Bị lừa gạt dẫn đến tự thiêu.

Thu Trà, Hà Nội

Tôi cũng đồng ý với ý kiến của Anh Trần Hồng, TP Hồ Chí Minh. Tôi thấy rằng tự do tín ngưỡng là ý thích của mỗi người ngay ca gia đình, bạn bè cũng không thể ép buộc được. Tôi cũng đã từng đi thăm quan viếng cảnh chùa ở nhiều nơi ở Hà Nội và các tỉnh khác thấy nhân dân và chính quyền địa phương rất quan tâm đến tôn tạo và xây dựng chùa chiền cũng như tổ chức các ngày lễ Phật. Tôi không nghĩ thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay lại có người nghe tin đồn thổi sai lạc để dẫn đến hành động tự thiêu oan uổng. Đường Tam Tạng ngày xưa đi lấy kinh trải qua bao nhiêu kiếp nạn, bao nhiêu chước quỷ yêu ma mà tu thành chính quả, vậy nên Đại đức Thích Chân Hỷ không thể là đệ tử của Phật được.

Toàn Phong, TP. HCM

Vụ tự thiêu của Đại Đức Thích Chân Hỷ ngay trên đất Mỹ và nội dung trong lá thư tuyệt mệnh để lại là một lời cảnh báo với chế độ độc tài ở Việt nam. Năm 1963 sau vụ Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu , chế độ gia đinh trị Ngô Đình Diệm đã sụp đổ. Chẳng lẽ đây là một điềm gở cho chế độ độc tài tại Việt nam chăng? Là một người Việt nam tôi vô cùng xúc động trước cái chết của Đại Đức. Ước nguyện của Đại đức cũng là ước nguyện chung của 80 triệu người Dân nước Việt, xin Đại đức yên lòng nhắm mắt, điều ước nguyện của Đại Đức trước sau gì cũng thành hiện thực.

Tôi hy vọng rằng sau cái chết của Đại đức, lương tâm của mỗi người Việt nam hãy thức tỉnh , cùng nhau đứng dậy đấu tranh đem lại Tự do, Dân chủ cho nước VN như ước nguyện mà Đại Đức đã để lại cho chúng ta.

Tử Yên, Hà Nội

Liệu vị sư có về được cõi cực lạc để báo cáo với Phật tổ không. Tôi nghĩ là không thể về được, vì sự tự thiêu của vị sư này không phải là chuyện hay, ông ấy biết gì về tôn giáo VN và đạo Phật ở VN nói riêng. Nếu biết, ông ấy sẽ không phải tự thiêu như thế. Sự tự thiêu của ông không thể so sánh với sự tự thiêu của hoà thượng Thích Quảng Đức được.

Xem thêm: chuyen tu font vni times sang times new roman

Các vị ở hải ngoại cám cảnh cho các vị sư trong nước ư? Các vị quả là đáng kinh đấy nhỉ, sao không về nước mà giúp họ. Mà có về, chính quyền cũng sẽ cảnh giác các vị, các vị biết vì sao rồi đấy, đất nước đang thái bình, các vị cứ chọc ngoáy vào làm gì, có ! lợi cho các vị à? Theo tôi, phải trừng trị thẳng tay những người dám núp tôn giáo để tuyền truyền chống phá nhà nước, nhà nước làm gì các vị mà các vị đang tâm chống phá.

Thanh Trần, Houston

Xem ra Trần Hồng chưa nắm vững về tình hình tôn giáo ở VN. Nếu Trần Hồng nói chính quyền VN rất tôn trọng tự do tôn giáo, vậy thì tại sao: 1/ Viện Hoá Đạo (hay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất) bị cấm hoạt động. Các tăng sư bị cầm tù nhiều năm, hoặc bị quản thúc tại gia.

2/ Mảnh đất trong khuông viên củA Viện Hoá Đạo bị nhà nước tịch thu và biến thành khu du lịch Kì Hòa.

3/ Một số người bị bắt nhân kỳ SeaGames vì họ truyền bá đạo Tin Lành.

4/ Đất đai thuộc Thánh Thất Cao Đài Tây Ninh bị tịch thu mà không được trả lại đầu đủ. Bao giờ người dân có quyền thành lập chùa, nhà thờ, hay thánh thất mà không chịu sự kềm kẹp của cái gọi là "Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam" thì lúc đó hãy nói đến sự tự do tín ngưỡng. Hành động của Đại đức Thích Chân Hỷ là một sự hy sinh vì đạo pháp, vì sự tự do tín ngưỡng của dân Việt.

Jimmy Trần, TP. HCM

Thật đáng ngạc nhiên khi 1 vị Hòa thượng lại tự thiêu khi chỉ nghe những thông tin phiến diện đầy áp đặt ở hải ngoại như vậy. Có câu ở trong chăn mới biết chăn có rận, tôi là người Việt, sanh ra lớn lên ở xứ Việt. Việt Hà nội đối xử nghiêm với tôn giáo là có nhưng công tâm mà nói, cũng tương đối có chừng mực, vậy nên 1 vị sư nào đó định tự thiêu quyên sinh, thoảng nghe thì sợ thật, phát hỏang, tưởng nội tình trong nước thế là xong, ngẫm lại nực cười. Giờ đâu còn thời năm 63, chánh phủ đàn áp phật giáo mà tự thiêu.

Tâm, TP. HCM

Những gì gọi là tự do tôn giáo ở Việt Nam chỉ la những tuyên truyền suông, lừa mị những kẻ ngoại đạo, khiến nhiều người cứ ngỡ là nhà nước tử tế với các tôn giáo lắm. Nhưng có nằm trong chăn mới biết chăn có rận. Cái tự do tôn giáo hiện tại chỉ là một thứ ban ơn nhỏ giọt cho những ai ngoan ngoãn cúi đầu nghe theo chỉ thị mang tính áp đặt thật khắc nghiệt của nhà cầm quyền mà thôi.

Chân Ý, TP. HCM

Việt Nam nay có thiếu chùa để tu đâu, ai thích tu thì cứ việc tu, thích làm việc thiện thì cứ làm việc thiện, chỉ sợ không có sức mà thôi, việc chi phải tự thiêu gây hoang mang cho chúng sinh, trái lời phật dạy như vậy ? Bây giờ đang là thời kỳ thanh bình của VN, đâu phải thời náo loạn của ông Diệm mà Đại đức làm điều thiếu sáng suốt như vậy, thật uổng công tu tập cả một đời.

Quang Trung, TP. HCM

Tôi đang làm việc tại một công ty nhà nước tại TP.Hồ Chí Minh. Tôi có được nghe quý vị phát tin Hòa Thượng Thích Chân Hỷ tự thiêu tại Cali.

Tôi đem đề tài này đến sở làm trao đổi với đồng nghiệp (cty tôi khá đông bạn trẻ, khoảng trên 40 người đa số tuổi từ 30 đến 40) trong giờ đọc báo, càfê sáng. Có khá nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này mà tôi chưa kịp đăng tải ở đây. Nhưng điều mà tôi muốn nói là 1/3 trong số chúng tôi có cùng chung một quan điểm, cùng nhìn nhau và cảm thấy có cái gì đó rất đắng nơi cổ họng.

Một sự thật đang buộc chúng tôi phải nhìn nhận và so sánh giữa cái tên Thích Chân Hỷ năm 2003 và cái tên Thích Qủang Đức năm 1963? Tôi tự nhủ nếu việc tự thiêu của HT Thích Chân Hỷ xảy ra ngay tại Hà Nội, Huế hay TP.Hồ Chí Minh thì tôi,các bạn tôi, dân tộc tôi sẽ nên hành động như thế nào nhỉ cho xứng đáng là con dân dòng máu Lạc Hồng? Tôi đang tranh thủ viết những dòng này trong giờ nghỉ trưa của cty cho được yên ổn,yên ổn cho công ăn việc làm, yên ổn cho miếng cơm manh áo,yên ổn cho gia đình và bạn bè. Nhưng tôi biết tại Viêt Nam hiện nay, trong Chùa chiền, nhà thờ, trong các giảng đường đại học, tại các công sở hay mỗi vùng thôn quê... có thể còn nửa úp nửa mở nhưng đâu đâu, mọi người cũng đang bàn về tự do tôn giáo, về dân chủ, về hiệp định biên giới, về tham nhũng...

Mọi người bây giờ đã có đủ miếng cơm manh áo nên đã mua được cái tivi, có nhà đã mua được máy tính. Các dịch vụ Internet thì tại các Thành Phố lớn đã có rất nhiều, nên mặc dù Đảng và Nhà nước ra sức bưng bít nhưng mọi tầng lớp xã hội đang dần hiểu ra rằng tại sao dân tộc Việt Nam lại đang phải chịu nghèo khổ? Tại sao các vị lãnh đạo dân không có bằng cấp, không được dân bầu mà vẫn chễm trệ ngồi trên ghế chức quyền để lôi bè kéo cánh anh em họ hàng vơ vét các nguồn lợi nhà nước? Tại sao cứ dùng tiền thì việc gì cũng có thể làm được, chức gì cũng có thể mua được? Tại sao báo chí biết hết những chuyện này mà không được phép đăng tải?

Tôi vừa xuống đường cổ vũ cho seagame,cổ vũ cho đội bóng đá nam cách đây ít ngày. Và tôi nghĩ rằng nếu các giảng viên,các bạn sinh viên, các bạn đang làm việc tại các công sở như tôi,các tầng lớp nhân dân...cùng nhìn nhận thực tế,hiện tại và tương lai của dân tộc ta, dám ngẩng đầu mỗi khi nhìn những vị thánh của dân tộc như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi...thì chắc chắn dân tộc Việt Nam sẽ giàu mạnh, sẽ tự do và hạnh phúc.

Và tôi nghĩ việc trạ lời phỏng vấn đài tamkyrt.vn của HT Thích Minh Tâm là không ngoa khi nói rằng việc đàn áp tôn giáo ở Việt Nam hiện nay diễn ra kín và "thâm"... Còn bạn cho rằng việc tự thiêu chỉ là tham vọng cá nhân thì tôi thiển nghĩ rằng con người ta, cái quý giá nhất là mạng sống mình. Một khi đã chết rồi thì còn gì nữa đâu mà tham với chả vọng.

Thanh Thu, TP. HCM

Tôi tự hỏi Đại đức Thích Chân Hỷ là 1 nhà tu hành hay là 1 nhà chính trị. Chẳng biết đức Phật có dạy ngài tự thiệu để phản đối 1 cái gì đó hay để đạt 1 điều gì đó không? Nhưng tôi nhớ không lầm thì đức Phật không cho tự tử vì thân xác do cha mẹ ban cho thì dù bất cứ lý do gì đi nữa cũng không được hủy hoại nó, hãy để nó tự sinh và tự diệt theo lẽ tự nhiên. Còn đấu tranh cho tự do tôn giáo ở Việt Nam thì tôi thấy ở Việt Nam anh đâu có bị cấm tu hành hay cấm không được theo tôn giáo này bỏ tôn giáo kia đâu, miễn anh đừng dùng tôn giáo để xách động làm mất an ninh ổn định đất nước thì chẳng ai phiền đến anh cả.

Nguyễn Hà, TP. HCM

Xem thêm: cao su buna n thuộc loại cao su thiên nhiên

Tôi là người ở trong nước, tôi thấy nhà nước luôn khuyến khích và đối xử với Phật giáo cũng như với các tôn giáo khác rất công bằng. Tôi không hiểu tại sao lại có những kẻ ở hải ngoại lại dựa vào thông tin sai lạc để lên án tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Có những người vì tin những thông tin sai lạc đó nên đã tự đến với cái chết một cách không đáng có. Chết một cách lãng nhách. Người dân ở trong nước nếu biết tin này thì họ sẽ cười vào mũi cái ông sư kia, chứ không thương tiếc gì đâu. Quý vị phật giáo ở hải ngoại chắc hẳn còn nhớ thời kỳ ông Diệm chứ?