Rùng Mình Những Truyền Thuyết Về Ma Cà Rồng, Truyền Thuyết Ma Cà Rồng Việt Nam

Khái niệm ma cà rồng đã có trước khi những câu chuyện về Bá tước Dracula của Bram Stoker xuất hiện, có thể là trước cả một vài thế kỷ. Nhưng liệu ma cà rồng có thật sự tồn tại hay không ?

Năm 1819, 80 năm trước khi Dracula được xuất bản, John Polidori, một bác sĩ người Anh gốc Ý, đã xuất bản một cuốn tiểu thuyết mang tên The Vampire.Tuy nhiên, tiểu thuyết của Stoker đã trở thành một chuẩn mực cho những mô tả của mọi người về ma cà rồng. Nhưng khái niệm này xuất phát từ đâu và phát triển bằng cách nào ? Dường như những câu chuyện được đồn đoán xung quanh hiện tượng ma cà rồng bắt nguồn từ khu vực Balkan nơi Stoker đã đặt ra câu chuyện về Bá tước Dracula.

Bạn đang xem: Rùng Mình Những Truyền Thuyết Về Ma Cà Rồng, Truyền Thuyết Ma Cà Rồng Việt Nam

Stoker chưa bao giờ đặt chân đến Transylvania hay bất cứ nơi nào thuộc Đông Âu. (Vùng đất mà những câu chuyện hư cấu này vẫn còn được tiếp tục, thuộc Romania và Hungary ngày nay.)

Nhà văn được sinh ra và lớn lên tại Dublin. Ông là bạn của Oscar Wilde và William Gladstone. Đồng thời, ông vừa là Đảng viên Đảng Tự do, vừa là người ủng hộ chế độ địa phương tự trị tại Ireland. Sau đó, ông chuyển hướng hoạt động sang kịch nghệ, và trở thành giám đốc kinh doanh tại nhà hát Lyceum, London. Chính tình bạn của ông với Armin Vambery, một nhà văn người Hungary, đã dẫn ông đến niềm đam mê với những câu chuyện về ma cà rồng. Ông đã tham khảo Vambery trong văn phong để viết về Dracula, nhân vật chính, được tạo hình dựa trên Vlad the Impaler, một hoàng tử khát máu sinh năm 1431, tại Transylvania.

Nguồn gốc y học của thần thoại về ma cà rồng


*

Nhưng thần thoại về ma cà rồng này được bắt đầu từ đâu? Giống như mọi thần thoại khác, câu chuyện nàydựa trên một phần của thực tế. Mộtchứng rối loạn máuđược biết đến là porphyria,tồn tại trong nhiều thiên niên kỷ,đã trở nên phổ biến trong giới quý tộc và hoàng gia Đông Âu. Porphybia là một chứng rối loạn máu di truyền có thể làm giảmlượng heme (thành phần quan trọng của hemoglobin, protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các mô)mà cơ thể sản xuất ra. Có vẻ như chứng rối loạn máu này chính là nguồn gốc của thần thoại về ma cà rồng. Trên thực tế, bệnh porphyria có thể được gọi là "bệnh vampyre".

Xem thêm: nhỏ từ từ cho đến dư dung dịch naoh vào dung dịch alcl3

Cùng xem xét những triệu chứng của nhữngbệnh nhân mắc porphyria:

Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời:Cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, dẫn đến hiện tượng khuôn mặt bị biến dạng, da bị đen, và mọc tóc, lông. Nanh:Ngoài việc khuôn mặt bị biến dạng, các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của bệnh, gây ra tình trạng tụt lợi, làm lộ răng, trông giống như răng nanh. Uống máu:Bởi vì nước tiểu của những bệnh nhân mắc porphybia có màu đỏ thẫm, nên dân gian cho rằng những bệnh nhân này đã uống máu. Thực tế, một số bác sĩ đã khuyên những bệnh nhân này uống máu để bù đắp lại những khiếm khuyết trong các tế bào hồng cầu của họ, nhưng những lời khuyên này là dành cho máu động vật. Nhiều khả năng những bệnh nhân này, những người chỉ đi ra ngoài sau khi trời đã tối, bị cho là họ đang đi tìm kiếm máu, và răng nanh của họ, đã dẫn đến những câu chuyện dân gian về ma cà rồng. Ác cảm với tỏi:Hàm lượng lưu huỳnh chứa trong tỏi có thể dẫn đến cuộc tấn công của bệnh porphyria, dẫn đến những cơn đau cấp tính. Do đó, những người mắc bệnh porphyria thường sẽ có ác cảm với tỏi. Không có sự phản chiếu hình ảnh trong gương:Trong thần thoại, ma cà rồng không thể nhìn vào gương, hoặc không thể nhìn thấy sự phản chiếu của mình ở trong gương. Thực tế, sự biến dạng của khuôn mặt gây ra bởi bệnh porphyria sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Quá trìnhoxy hoá kém dẫn đến việc các mô mặt bị phá huỷ, và cấu trúc khuôn mặt bị sụp đổ. Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh porphyria thường hay tránh gương. Nỗi sợ đối với cây thánh giá:Trong thời kỳ Toà án dị giáo Tây Ban Nha (1478-1834), 600 "ma cà rồng" được ghi chép là đã bị đốt cháy trên cọc. Một số trong những ma cà rồng bị buộc tội này là những người vô tội mắc bệnh porphyria. Những bệnh nhân porphyria có lý do chính đáng của họ để sợ đức tin Kito giáo và các biểu tượng Kito giáo.

Các cuộc tấn công cấp tính của bệnh có đi kèm vớinhững cơnđau đáng kể, vàrối loạn tinh thần lẫn thể chất. Tình trạng này đã được gáncho Vua George III của nước Anh, mặc dù những phân tích sau đó đã làm dấy lên một số nghi ngờ về bệnh porphyria, là nguyên nhân cho sự điên rồ của ông.

Porphyria


Xem thêm: quy luật quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất

*

Ngày nay, với những kiến thức khoa học về bệnh porphyria, thay vì sợ hãi những bệnh nhân này, chúng ta có thể yêu thương và chăm sóc họ. Porphyria vẫn là một bệnh không thể chữa được, những phương pháp điều trị chủ yếu hỗ trợ bệnh nhân: kiểm soát các cơn đau, dịch, và tránh các loại thuốc, hoá chất gây ra những cuộc tấn công cấp tính. Bên cạnh đó, phương pháp cấy ghép tế bào gốc cũng đã đạt được một số thành công nhất định.

Liệu Stoker có biết đến sự tồn tại của bệnh porphyria, và mối liên hệ của bệnh với những câu chuyện dân gian về ma cà rồng hay không? Chỉ đến năm 1911, támnăm trước khi cuốn sách của Stoker xuất hiện, các bệnh về porphyria (có một số loại) đã được phân loại bởi H. Gunther. Tuy nhiên, bác sĩ, nhà nghiên cứu, tác giả George Harley đã có mô tả một bệnh nhân mắc bệnh porphyria vài năm trước đó.

Thông qua tiểu thuyết gothic của mình, Stoker đã chắc chắn giành được giải thưởng cho ví dụ xuất sắc nhất về thần thoại có vướng mắc với y học!