Suối Nguồn Tình Thương - Tin Tức, Sự Kiện Liên Quan Đến


- VỊ TRÍ: Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo “Suối Nguồn Tình Thương” nằm ở phía Tây khu vực Nam Bộ Việt Nam (còn gọi là khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long); thuộc thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long; cách Thành Phố Vĩnh Long khoảng 30km và cách Thành Phố Cần Thơ khoảng 28km. Toàn diện tích Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương là 5.500 m2 .Trung tâm cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương cách trung tâm thị trấn Tam Bình khoảng 500m. Dân cư thị trấn không quá đông , nhà cửa, cơ quan san sát. Chủ yếu là người Kinh. Trình độ văn hóa dân cư đều biết đọc biết viết, có trường, trạm, y tế, cầu đường vững chãi, thông thoáng. Nghề nghiệp đa phần là tiểu thương, chiếm số đông còn lại là làm ruộng, vườn, rẫy. Tính tình người dân hiền lành, cầu tiến, hiếu khách.

DIỄN TRÌNH LỊCH SỬ CỦA TT CNV PG SNTT

Bạn đang xem: Suối Nguồn Tình Thương - Tin Tức, Sự Kiện Liên Quan Đến


- GIAI ĐOẠN TIỀN THÀNH LẬP:

+ Hoàn cảnh lịch sử: Vào tháng 9 năm 2007, tại xã Mỹ Hòa, một xã nằm ven sông Hậu thuộc huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long (giáp ranh với huyện Tam Bình), đã xảy ra một sự cố tai nạn lao động kinh hoàng. Hai nhịp dẫn cầu Cần Thơ cao khoảng 30 mét đang được xây dựng thì bị đổ sụp, kéo theo giàn giáo cùng hàng trăm công nhân, kỹ sư đang làm việc xuống đất. Tổng khối lượng bê tông sắt thép sập đè lên các nạn nhân nặng hơn 10,000 tấn. Đây là một tai nạn lao động lớn nhất chưa từng xảy ra ở Việt Nam, tòan cảnh tan tóc, bi thương bao trùm cả xã Mỹ Hòa, khiến dư luận khắp nơi, bạn bè quốc tế đều quan tâm theo dõi. Công tác cứu hộ, cứu trợ, chia sẻ nỗi đau & mất mát với gia đình các nạn nhân rất kịp thời ngay sau đó. Nhưng vì tổn thất quá lớn về người và của vì đa phần gia đình nạn nhân đều thuộc diện nghèo khó, hơn hết là tổn thương quá lớn cho cuộc đời các em thơ có cha mẹ, người thân làm phu công trình, vấn nạn trẻ mồ côi, lang thang, không được giáo dục, ngày càng gia tăng theo năm tháng. Kéo theo tệ nạn xã hội tăng lên đáng quan ngại.

+ Trăn trở & hành động: Cảm thương sâu sắc và với lòng bi mẫn hằng có của người con Phật, tăng ni chùa Phước Quang, cùng nhiều Phật tử trong và ngoài nước đã cùng góp phần kêu gọi, cứu trợ nhiều chuyến cho gia đình nạn nhân trong tai vụ. Thế nhưng, những ánh mắt ngây thơ của các em cái tuổi chưa hiểu được sống – chết là gì, khóc đòi mẹ, đòi cha không thành tiếng, cứ ám ảnh và ray rức trong tâm trí, chúng tôi Thích Phước Ngọc cùng tất cả mọi người nhận ra việc vô cùng cấp thiết là phải có một mái ấm để các em, những nạn nhân thơ dại của tai vụ cầu Cần Thơ nói riêng, và bao em nhỏ đang sống cảnh lang thang, đầu đường xó chợ vì nhiều hòan cảnh khác nhau khắp nơi trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long nói chung, có một nơi để được yêu thương như gia đình, để sống, để học tập, phát triển thể chất lẫn nhân cách đàng hòang, để trở thành những công dân hữu ích cho quê hương, cho Đạo Pháp.

- GIAI ĐOẠN HOÀN TẤT THỦ TỤC & HOÀN THÀNH THIẾT KẾ TỔNG THỂ CÔNG TRÌNH

Xem thêm: bài phát biểu trao huy hiệu đảng đợt 19/5

*

- GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG& HOÀN CÔNG:

+ Vạn sự khởi đầu nan: Sau khi hòan tất về mặt giấy tờ, công việc tiếp theo trước mắt trước khi bắt tay vào xây dựng là vấn đề giải phóng mặt bằng cho đường dẫn vào Trung Tâm, và san lấp mặt bằng. Tuy có đôi chút khó khăn ban đầu nhưng cuối cùng vấn đề đã được giải quyết ổn thỏa. Con đường dẫn vào Trung Tâm được phát quang, để có thể đưa máy móc, thiết bị vào mặt bằng diện tích chính, để bắt đầu đóng cột móng đầu tiên cho công trình từ thiện ý nghĩa này.

+ Khó khăn chồng chất khó khăn: Giai đoạn bắt đầu xây dựng Trung Tâm lại đúng ngay vào giai đoạn kinh tế thế giới đi vào khủng hoảng, nền kinh tế Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ, giá nguyên liệu xây dựng tăng vọt hàng ngày… Vì thế,việc vận động tài lực cho việc xây dựng Trung Tâm Cô Nhi Viện trở nên ngày càng khó khăn và nhiều trở ngại. Đa phần giai đoạn đầu xây chỉ dựa trên quỹ Tam Bảo của chùa Phước Quang và sự đóng góp hoặc cho mượn của những Phật tử tâm huyết.

Xem thêm: bản chất của mối quan hệ adn arn protein là

KHÉP LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG, MỞ RA MỘT HÀNH TRÌNH MỚI:

Mỗi bước chân của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đi qua đều để lại cho nhân thế những giáo lý vi diệu, những trang sử cứu giúp chúng sanh trong cõi ta bà. Soi mình vào đó, hậu thế chúng ta hãy nhắc nhở nhau huân tập, hành trì theo Đấng Cha Lành, để kiếp người trong dân gian cùng sớm thoát vô minh, hữu sinh trong an lạc, tái sinh trong cực lạc.

Ghi lại diễn trình lịch sử ra đời của Trung Tâm Cô Nhi Viện Suối nguồn Tình Thương là gửi gắm vào đó bao niềm tri ân của người sáng lập đến những ân nhân đã cùng đem tâm sức tạo nên thành tựu, và hơn hết là sự kỳ vọng, nhắc nhở cho thế hệ mai sau tiếp tục tâm nguyện, phát huy và nhân rộng lòng từ, để không phụ công lao của bao tiền nhân đã dày công tạo dựng.

Một nắm cát cũng đầy lòng trắc ẩnMột viên gạch cũng mang nặng nghĩa ânMột công trình với lắm gian nanVượt qua tất cả, mới thấy tâm người bao la quá!Xin gửi đây vạn lời cảm tạTạc lên đây với cả tấc lòngĐôi dòng lịch sử ước mongTri ân người đã góp công đá vàngHôm nay lịch sử sang trangMở đường tươi sáng cho đàn trẻ thơMột hành trình, lắm ước mơ