Văn Tác Bạch Cúng Dường Trai Tăng, Văn Tác Bạch Con Cúng Cho Mẹ

Trong khung cảnh trang nghiêm, thanh tịnh của Đạo tràngChùa Khánh Anh, toàn thể môn đồ pháp quyến chúng con thành tâm đảnh lễ Chư TônThiền Đức, kính dâng lên lời tác bạch.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Bạn đang xem: Văn Tác Bạch Cúng Dường Trai Tăng, Văn Tác Bạch Con Cúng Cho Mẹ

Ngưỡng bái bạch chư Tôn HòaThượng, Chư Thượng toạ, Chư Đại Đức Tăng Ni,

Thầy chúng con đã xả bỏ báo thântứ đại về cõi Phật gần hai tuần qua, để lại cho hàng Phật tử chúng con niềmthương xót nghẹn ngào.

Dù biết rằng: Tứ đại khổkhông, Ngũ ấm vô ngã, Sanh diệt biến dị; nhưng lòng chúng con cũng vẫnđau nhói, ngậm ngùi khi nhớ nghỉ về Thầy chúng con.

Suốt một chuỗi dài cuộc sống tutập, Ngài đã luôn luôn sống thật nghiêm túc, lúc nào cũng nhẫn nhục, chịu đựng,phản chiếu giới đức sáng ngời. Bất kỳ nơi nào cần đến, dù đó là Á hay Âu, hoặcMỹ hay Úc, Ngài đều sẵn sàng bước đến để hoằng truyền Chánh pháp.

Kể từ khi du nhập vào phần đất Âuchâu này từ năm 1973, Ngài đã khởi lên hạnh nguyện “kiến pháp tràng ư xứ xứ”.Nói một cách không quá đáng, những quốc gia Tây Âu nào có các tự viện sinh hoạtthuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt-Nam Thống Nhất Âu Châu là đều có dấu chân Ngàibước đến và Ngài là người đã đi tiên phong, dựng nên các đạo tràng tại các quốcgia ấy.

Xa xôi như từ Bắc Âu, Na Uy, ThuỵĐiển, Phần Lan, Đan Mạch tuyết phủ cho đến Nga Xô giá buốt căm căm, xuống đếnmiền Trung Âu châu, miền Nam Âu châu như Áo quốc, Hoà Lan, Pháp Quốc, Ý Đại Lợiv.v… và còn bao nhiêu đạo tràng khác nửa, đều đã do Ngài khởi xướng, kiến tạo.

Rồi trong những năm tháng vậnmạng Phật giáo hải ngoại nổi trôi, Ngài chính là người đã khởi xướng lên “Giáo Hội liên châu” nhằm để giữvững tín tâm cuả người Phật tử đối với Tam Bảo.

Quả tình hạnh nguyện này đúng nhưcâu đối thờ Ngài được treo trong giảng đường những ngày tang lễ này :

Dép cỏ mòn Âu lục, Thầy đemPhật giáo Việt cưu mang người viễn xứ.

Gậy trúc dựng Liên Châu,Tăng già về một mối vun đắp đạo nhất thừa.

Ngài chính là bóng trăng Lăng giàvằng vặc.

Khổ đau thay, hôm nay vừa khuất bóng!

Xem thêm: so sánh ưu nhược điểm của các phương pháp lắp đặt dây dẫn điện của mạng điện trong nhà

*
*

Sự ra đi cuả Ngài là một sự imlặng. Cái im lặng không phải là vĩnh viễn, nhưng chính là sự im lặng sấm sétđại bi, làm thức tỉnh tất cả mọi lương tri, sự im lặng đó cũng chính là “chấtkeo”, có thể nối chặt lại những suy nghỉ dị biệt, nối kết lại hàng ngũTăng già trong tinh thần hoà hợp và thanh tịnh mà Đức Thế Tôn đã nhiều lần chỉdạy.

Suốt cả cuộc đời tận tụy gianlao, không quản tuổi già, không nề bệnh trạng, sức yếu, Ngài vẫn một lòng sắcson vì tiền đồ cuả Đạo Pháp. Hình bóng cuả Ngài quả là hình bóng chân thực: mộtcon người cuả Giáo Hội.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Thầy chúng con đã ra đi theođịnh luật vô thường biến chuyển, thân tứ đại hoàn trả lại cho tứ đại, để trở vềnơi cõi Phật yên vui; dẫu biết thế, nhưng chúng con vẫn không ngăn được dòng lệthảm, cứ tuôn trào lên khoé mắt khi nghĩ đến ơn Thầy.

Ngay từ phút giây Thầy chúngcon thu thần thị tịch, chư Tôn Đức khắp nơi đã với lòng từ mẫn nghĩ đến Giáclinh cuả Thầy chúng con mà hộ niệm cho đến ngày hôm nay, chúng con vô vàng triân. Chúng con một dạ chí thành đê đầu bái tạ.

Hôm nay, trước ngày cungthỉnh Kim Quan Trà Tỳ, chúng con nguyện học theo hạnh hiếu cuả Phật, thành tâmthiết lập trai duyên, trước dâng lên cúng dường thập phương Chư Phật, sau cúngdường lên hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni.

Tịnh tài cuả chúng con tuyđơn sơ, nhưng chứa đựng tất cả tấm lòng chí thành chí kính cuả môn đồ phápquyến chúng con. Thành tâm như pháp kính cúng dường, nhờ công đức nầy và sứcchú nguyện của Chư Tôn Đức, cầu nguyện Giác Linh Hòa Thượng bổn sư chúng conCao Đăng Phật quốc, hội nhập Ta Bà, chúng sanh dị độ.

Ngưỡng mong chư Tôn ThiềnĐức chứng minh và nạp thọ cho chúng con được viên tròn hiếu sự. Nguyện cầu hồngân Tam Bảo gia hộ cho chư Tôn Đức pháp thể khinh an, phước trí nhị nghiêm.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ TátMa Ha Tát.

Nam Mô A Di Đà Phật

Xem thêm: cảm nhận về bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Trên chư Tôn Đức đã từ bi hứa khảnạp thọ cho rồi, toàn thể môn đồ hiếu quyến chúng con thành tâm kính đảnh lễtam bái.