Cách Để Tập Thiền Như Thế Nào, Ngồi Thiền Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe

Dạo gần đây, bạn đang rơi vào tình trạng làm việc rất mất tập trung, tinh thần uể oải không thể hoàn thành tốt công việc? Vậy tại sao bạn không nghĩ tới việc ngồi thiền, để đạt đến cấp độ nhận thức và cơ thể đạt sự tĩnh lặng, thoải mái. Trong bài viết này, tamkyrt.vn sẽ “bật mí” cho bạn cách ngồi thiền “chuẩn không cần chỉnh” cho người mới bắt đầu. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách ngồi thiền đúng cách cho người bắt đầu học

Bạn đang xem: Cách Để Tập Thiền Như Thế Nào, Ngồi Thiền Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe

Với những người bắt đầu bước chân vào cửa ngồi thiền thì việc làm sao thiền cho đúng là điều rất quan trọng. Trong phần này, tamkyrt.vn sẽ chỉ cho bạn một số lưu ý về cách thiền hiệu quả như sau:

Bước 1: Khâu chuẩn bị trước khi thiền

Khâu chuẩn bị là khâu quan trọng nhất trong bất cứ việc gì. Ngồi thiền cũng vậy, bạn cần một nơi tĩnh lặng, yên tĩnh và không có tiếng ồn. Bởi vì nó sẽ giúp bạn tập trung hoàn toàn vào việc thiền, não bộ không bị gián đoạn hay chi phối bởi bất cứ yếu tố nào bên ngoài.

*

Chọn một không gian ngồi thiền tĩnh lặng không ồ ào để tập trung

Với những bạn bắt đầu làm quen với việc thiền này, trong quá trình ngồi thiền bạn cần phải tắt TV, tắt điện thoại và tất cả thiết bị âm thanh. Bạn chỉ nền mở nhạc nhẹ nhàng, thể loại ngồi thiền du dương và lặp đi nhiều lần để không bị phá vỡ sự tập trung.

Trong quá trình chuẩn bị, bạn hãy ăn mặc thật thoải mái, hạn chế mặc những bộ quần áo chật chội hoặc khó chịu cho cơ thể khiến bạn không tập trung.Ngoài ra, bạn cần lưu ý về thời gian ngồi thiền sao cho hợp lý. Các thiền giả khuyên rằng, bạn nên ngồi ít nhất 20 - 30 phút mỗi ngày. Còn nếu với những bạn bắt đầu ngồi, thì nên thiền ít nhất 5 phút mỗi ngày.

Bước 2: Tư thế ngồi của cơ thể

Trong cách ngồi thiền, quan trọng nhất là phải thoải mái nên bạn hãy lựa chọn ngồi trên một tấm nệm. Cột sống của lưng luôn phải thẳng, không được nghiêng sang bên trái hay bên phải, cũng không được ngả người về phía trước hay phía sau.

Xương chậu của bạn cần phải nghiêng về phía trước một độ vừa phải, đủ để cột sống của bạn được nâng bằng xương mông. Và khi ngồi thiền, bạn có thể mở mắt hoặc nhắm mắt. Nhưng theo lời khuyên chung, bạn nên nhắm mắt lại bởi vì nó sẽ giúp bạn tập trung hơn, không bị phân tán cho những điều nhìn thấy.

Bước 3: Tập trung vào việc điều chỉnh hơi thở

Kỹ thuật thiền rất coi trọng cách thở. Bạn cần phải tập trung vào một điểm nào đó trên bụng để cảm nhận và nhận thức được hơi thở của mình có ra đều nhịp hay không? Việc bạn thở 2 hay 4 thì và thời gian bao nhiêu trong một nhịp, bao nhiêu nhịp trong một phút cũng cần luyện tập trong thời gian dài. Và việc bạn thở sai sẽ làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi, mất tập trung.

*

Bạn cần điều chỉnh thơi thở đúng nhịp để đạt kết quả thiền tốt nhất

Ngoài ra, để biết cách thiền đúng cách bạn có thể tham khảo thể tham khảo khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời” của giảng viên Nguyễn Hiếu trên tamkyrt.vn để giảm tỏa căng thẳng, mang lại cho cơ thể một sức khỏe tuyệt vời và một thể chất, tinh thần vui vẻ thoải mái.

Bước 3: Lặp lại một câu nói

Trong quá trình ngồi thiền, bạn cần lặp đi lặp lại một câu thần chú hoặc 1 danh hiệu Phật liên tục nào đó cho đến khi tâm trí của bạn đã rơi vào trạng thái tĩnh lặng thiền định sâu. Bạn cứ lặp đi lặp lại câu đó để tạo sự tập trung, đến khi bạn đã nhập vào thiền thành công thì không cần phải lặp lại câu chú này nữa.

Xem thêm: ke lai noi dung cau chuyen dem nay bac khong ngu

Bước 4: Luyện tập cơ thể thả lỏng

Có nghĩa là cơ thể bạn lần lượt rơi vào thể lỏng và thư giãn, nó cho phép bạn thư giãn cả tâm trí. Bạn sẽ nhắm mắt lại và chọn một điểm khởi đầu trên cơ thể, thông thường người ngồi thiền sẽ chọn ngón chân. Tập trung vào từng ngón chân và bắt đầu thư giãn nó, căng ngón chân để giải tỏa hết mọi căng thẳng. Rồi sau đó, di chuyển dần lên những vị trí xung quanh và toàn cơ thể.

Tầm quan trọng của việc ngồi thiền đúng cách

Cách ngồi thiền đúng tư thế sẽ mang lại cho bạn gấp 200% lợi ích khi ngồi không đúng cách. Học thiền và ngồi thiền là một trạng thái người học không để tâm trí bị ràng buộc vào bất cứ thứ gì. Thứ duy nhất mà bạn quan tâm đó là tĩnh tâm và thả hồn mình vào thiền. Từ đó, giúp cho bản thân tăng khả năng tập trung, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và có thể điều trị bệnh.

Khi bạn ngồi thiền đúng cách, nó sẽ mang lại cho bạn sức khỏe tốt hơn, tinh thần thoải mái, hơn thế nữacòn giúp cho bạn nâng cao được “chính khí” để thải các chất độc hại cũng như giúp cơ thể phòng bệnh và chiến thắng bệnh tật. Ngược lại, nếu khi bạn ngồi sai tư thế sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

*

Ngồi thiền đúng cách giúp bạn có tinh thần và sức khỏe tốt

Nhiều người do ngồi thiền không đúng tư thế dẫn đến tình trạng bạn bị tê chân, chóng mặt, đau lưng hoặc thậm chí là hoa mắt, ứ máu, giãn tĩnh mạch chi…

Cách ngồi thiền đúng cách có tầm quan trọng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, với những chia sẻ ở bài viết trên, bạn đã có thêm những lưu ý về cách thiền sao cho đúng chuẩn. tamkyrt.vn hy vọng, bạn sẽ thực hành thiền mỗi ngày để có một sức khỏe tốt cùng một tinh thần vui vẻ.

Ngoài ra, nếu bạn muốn học có một sức khỏe tuyệt vời nhờ luyện tập thiền, bạn có thể tham khảo khóa học "Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời" được biên soạn bởi Đại Sứ Yoga Nguyễn Hiếu có trên tamkyrt.vn.

Tham khảo khóa học "Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời" 

Khóa học có 25 bài giảng với thời lượng 07 giờ 53 phút, bao gồm các nội dung chính như: những điều cần biết về Thiền, Kiểm soát khí, Tích tụ năng lượng - Sức khỏe hoàn hản, kích hoạt khả năng tiềm ẩn, Thiền chữa bệnh tăng năng lượng sống.....

Điểm dặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

 

Xem thêm: đề thi toán lớp 6 học kì 2 năm 2021 có đáp án

Tham khảo Thêm : Các khóa học từ Master Lê Thái Bình là truyền nhân của trường phái Thiền cổ Đông A thời Trần, với hơn 15 năm thực hành & giảng huấn Thiền tại cộng đồng Việt Nam và Quốc tế.