Tìm Hiểu Về Tha Thu Là Gì? Hĩa Là Gì? Tha Thu Là Gì

Tha thu gần như đã trở thành một trào lưu của giới trẻ hiện nay, trong nhiều bài bình luận, bài viết được giới trẻ sử dụng rất nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa hay nguồn gốc xuất phát của nó. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ giải mã mọi thông tin trong nội dung sau.


Tha thu có nghĩa là gì?

Bạn đang xem: Tìm Hiểu Về Tha Thu Là Gì? Hĩa Là Gì? Tha Thu Là Gì

*

Tha thu là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng cực kỳ nhiều. Trong tiếng Việt Tha Thu không có nghĩa gì cả, chỉ là một cách nói lái đi của phiên âm /tə’tu:/ – Tattoo – có nghĩa là hình xăm. Cũng bởi vì phiên âm /tə’tu:/ gần giống với Tha Thu trong tiếng việt nên giới trẻ bắt đầu gọi. Tất nhiên Tha thu trở thành một trào lưu thì cũng phải có nguyên nhân của nó.

Trào lưu tha thu từ đâu mà có?

Cụm từ Tha Thu được sử dụng từ phát ngôn của ca sĩ Sơn Tùng M TP trong chương trình The Face Việt Nam (Gương mặt thương hiệu). Trong chương trình đó, anh chàng ca sĩ này đã biểu diễn ca khúc “chúng ta không thuộc về nhau”, kết thúc phần biểu diễn anh có một cuộc giao lưu nhanh với người dẫn chương trình. Người dẫn chương trình đã hỏi về sự thay đổi trên gương mặt, lúc này ca sẽ Sơn Tùng chỉ lên dòng chữ “this is ART” bên chân mày trái và nói rằng “đây là 1 ngẫu hứng của Tùng và chị make up của Tùng thôi”. “Tùng mong rằng là ai mà sẽ xem chương trình ngày hôm nay thì mọi người sẽ thích cái Tha thu mà do Tùng vẽ lên thôi”. Với câu trả lời “mình thích thì vẽ lên thôi” và từ đó khiến cư dân mạng “dậy sóng” với cách phát âm của từ tattoo. (Tattoo là một trào lưu xăm nghệ thuật được yêu thích ở giới phương Tây, tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn mang nhiều lối suy nghĩ thiện cận về tình trạng này. Họ cho rằng những người có hình xăm đều là người xấu, người hung dữ độc ác do vậy mà bị kỳ thị rất nhiều).

Sự tự tin và cách phát âm không giống ai thêm vào đó là một chút nhí nhảnh đã khiến cư cộng đồng mạng thích trí và đi đâu cũng phát sốt với cụm từ này. Tất nhiên Sơn Tùng không có ý phát âm sai, cũng không cố ý tạo sự chú ý, chỉ là vô tình khán giả chú ý đến những đặc điểm hài hước này thôi. Ngoài ra cái hình “Tha Thu” mà ca sĩ Sơn Tùng đã vẽ lên mặt lại trùng với hình xăm của người mẫu Daniel Bamdad (người Đức). Điều này càng làm cho hình Tha Thu của anh được chú ý đến.

Xem thêm: giai vo bai tap toan lop 5 tap 2 bai 103

Trào lưu tha thu trong giới trẻ

Kể từ khi đoạn clip của anh chàng ca sĩ gốc Thái Bình được tung lên mạng, nó đã nhanh chóng lan truyền. Chỉ trong vài giờ số người xem tăng lên đột biến. Trong những trang mạng xã hội bắt đầu sử dụng tha thu như một từ comment ăn theo. Cũng từ đợi đó có rất nhiều meme sử dụng hình ảnh tha thu để đăng tải thông điệp giải trí. Điều này trở nên hay ho hơn khi cộng đồng mạng cũng bắt đầu trào lưu vẽ tha thu lên các bộ phận khác nhau của cơ thể rồi quay clip hoặc chụp hình lại. Trào lưu này càng được nhiều người thích thú tham gia nên có nhiều lượt like, share trên mạng xã hội, nhất là facebook.

Xem thêm: một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

*

Cũng phải trong khoảng 2 năm, giới trẻ không sử dụng Tattoo mà sử dụng tha thu như một ngôn ngữ phổ thông. Họ nghĩ rằng sử dụng cụm từ này sẽ phong cách hơn, sẽ trẻ hơn và vui nhộn hơn. Đại loại như “hôm nay chị đã tha thu chưa?” vẫn hay hơn “hôm nay chị đã làm tattoo chưa?”, “tha thu lời”… trong rất nhiều trường hợp họ vẫn sử dụng thường xuyên nhưng thậm chí còn không biết nghĩa của nó là gì. Có nhiều người cho rằng đây là một hành động phá hoại ngôn ngữ của người Việt, nhưng thực tế nó lại chỉ được sử dụng trên mạng xã hội chứ không dùng trong trường học.

Nghệ sĩ của ăn theo trào lưu

Phải kể đến anh chàng ca sĩ Only C, sau trào lưu được khoảng mấy tháng, anh đã tung ra bài hát “yêu là tha thu”, được hát trong phim chiếu rạp “Em Chưa 18”. Bài hát này khi tung lên youtube hiện nay đã hơn 100 triệu lượt xem. “tha thu” trong bài hát của Only C có nghĩa hoàn toàn khác, thực chất được hiểu là “yêu là THA THỨ” chứ không liên quan gì đến tattoo hết. Lúc đầu tiên khi sáng tác bài hát cũng có tên là “yêu là tha thứ” nhưng cùng thời điểm trào lưu “Tha Thu” nên cả ekip đã quyết định để tên “yêu là tha thu”. Điều này cũng mang lại nhiều điểm lợi trong việc thu hút khán giả hâm mộ. Cũng không hoàn toàn từ trào lưu của Sơn Tùng, sự thành công của bộ phim Em chưa 18 cũng là đòn bẩy cho bài hát được giới trẻ yêu thích hơn.

Kết luận

Dù bạn thích trào lưu Tha thu hay không thì nó vẫn đang được sử dụng rất rộng rãi trong ngôn ngữ của giới trẻ. Để có được sự ảnh hưởng lớn như ngày hôm nay phải kể đến anh chàng ca sẽ trẻ Sơn Tùng MTP. Hy vọng trong bài viết này sẽ giúp mọi độc giả hiểu rõ hơn thế nào là Tha thu, và từ đâu mà giới trẻ lại sử dụng cụm từ Tha thu phổ biến đến như vậy.