Cách Thỉnh Chuông Tại Gia Tiên “Dứt Trừ Mọi Phiền Não”, Bài Văn Thỉnh Chuông

Chuông là một loại pháp khí có từ lâu trong đạo Phật. Trong kinh A Hàm đã nhắc đến pháp khí này và thường được đánh trong những nghi lễ đặc biệt của Phật Giáo. Từ đó mang lại không khí trang nghiêm cũng như những ý nghĩa đặc biệt của buổi lễ này. Ngày nay, chuông được sử dụng nhiều trong các nghi lễ thờ cúng tại gia. Vì vậy, có nhiều người băn khoăn về cách thỉnh chuông gia tiên thế nào cho đúng và mang lại bình an, may mắn cho gia đình.

Ý nghĩa của việc thỉnh chuông 

Bạn đang xem: Cách Thỉnh Chuông Tại Gia Tiên “Dứt Trừ Mọi Phiền Não”, Bài Văn Thỉnh Chuông

 

*

Chuông là pháp khí của nhà Phật 

 

 

Theo quan điểm nhà Phật, tiếng vang của chuông có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát. Lại nữa, âm thanh của tiếng chuông thanh thoát có thể giúp cho loài quỷ đói được nhẹ bớt lòng tham lam, sân hận mà giải thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Ở các ngôi chùa Việt Nam, cũng như các chùa Trung Quốc thời xưa hoặc các chùa thuộc các nước theo Phật giáo Đại Thừa như Nhật Bản, Triều Tiên. ...thường có quả chuông lớn để thỉnh vào hai buổi sáng tối trong ngày khi cầu nguyện. Giờ thỉnh chuông buổi sáng lúc 4 giờ hoặc trước thời công phu buổi sáng, tuỳ theo quy định của mỗi chùa. Người thỉnh chuông sẽ phải dồn hết tâm trí vào việc thỉnh chuông và đọc bài kệ sau:

Nguyện thử chung thinh siêu pháp giới

Thiết vi u ám tất giai văn

Văn trần thanh tịnh chứng viên thông

Nhứt thiết chúng sanh thành chánh giác. 

Nghĩa là: 

Nguyện tiếng chuông này khắp pháp giới 

Thiết vi u ám cùng nghe được

Căn cảnh thanh tịnh chứng viên thông, 

Hết thảy chúng sanh thành chánh giác.

(Bản dịch của Hòa Thượng Trí Quang, LUẬT SA-DI, SA-DI-NI, Phật Học Viện Quốc Tế xuất bản, 1989).

Cách thỉnh chuông cúng gia tiên 

 

*

Chuông mõ tụng kinh, chuông bằng đồng nguyên chất 

 

 

Người thực hiện việc gõ chuông là ai

Trong buổi lễ dù có đại chúng hay tại gia, người gõ chuông có vai trò đặc biệt. Đây chính là người điều hành buổi lễ. Nếu tiếng mõ giúp duy trì sự nhịp nhàng đều đặn của việc đọc kinh thì tiếng chuông mang tới sự chú tâm, linh thiêng. Người thực hiện công việc này cần có những kinh nghiệm cụ thể.

Cách gõ chuông khi thắp hương

Khi thắp hương, gõ chuông như thế nào cũng là điều cần chú ý. Dưới đây chính là những thông tin hướng dẫn đơn giản nhất dành cho bạn. 

*

Thỉnh chuông phải trọn lòng thành kính 

 

Khai chuông

Sau khi thực hiện lễ Phật, người làm lễ cần ngồi xuống, hướng về phía bàn thờ tại gia hoặc Tam bảo ở chùa. Lúc này, người chủ trì buổi lễ sẽ tiến hành chuẩn bị việc khai chuông, khai mõ cho buổi tụng niệm.

Ở đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thỉnh chuông cúng gia tiên và kết hợp với mõ cùng lúc. Cụ thể như sau:

Đầu tiên, cần thỉnh 3 tiếng chuông liên tiếp.

Xem thêm: bài phát biểu chỉ đạo đại hội đoàn thanh niên

Sau khi 3 tiếng chuông vang lên, bạn thực hiện gõ 7 tiếng mõ. Việc gõ mõ sẽ chia làm 3 nhịp: 4 tiếng đầu rời, 2 tiếng sau dính liền, 1 tiếng cuối cùng rời.

Sau đó, thỉnh chuông và mõ đan xen nhau. Cụ thể là cứ chuông trước, mõ sau cho đủ 3 lần thì ngừng chuông. Kế tiếp gõ tiếng mõ thứ 4, 5, 6 dính liền với nhau. Tiếng mõ thứ 7 rời.

Cuối cùng, kết thúc việc khai chuông mõ bằng tiếng giập chuông.

Thực hiện tụng niệm

Khi đã khai chuông mõ xong, bạn sẽ tiến hành tụng niệm. Theo lệ thường, cứ một chữ là một tiếng mõ. Cần chú ý là khi tiếng kinh đầu tiên cất lên bạn chưa vội gõ mõ. Việc này chỉ thực hiện từ tiếng kinh thứ hai trở đi mà thôi.

Tiếng thứ 3 trong thời kinh không gõ mõ. Đến tiếng thứ 4, thứ 5 và về sau thì thực hiện nhịp mõ đều đặn. Nếu tụng kinh bộ thì việc gõ mõ nên theo nhịp nhanh dần đều. Nếu tụng thần chú thì nhanh còn kinh sám hối thì tụng với tốc độ vừa hoặc chậm.

Khi chấm dứt bài kinh, muốn dừng lại thì bạn nên đọc chậm lại. Những tiếng mõ gần cuối cùng thực hiện chậm dần. 2 tiếng mõ áp cuối, áp chót dính liền với nhau và tiếng cuối cùng thì gõ rời ra. Cuối cùng thỉnh một tiếng chuông để kết thúc bài kệ, thời khóa lễ.

 

*

Chuông bát bằng đồng tinh xảo

 

 

Cách thỉnh chuông cúng gia tiên thường xảy ra khi gia chủ muốn tụng kinh tại gia với hy vọng hồi hướng công đức cho ông bà tổ tiên được thác sinh về cõi lành, thần thức an lạc. Đây là việc làm rất ý nghĩa là cách báo hiếu đối với những người đã khuất.

Địa chỉ mua chuông mõ tụng kinh uy tín, chất lượng nhất toàn quốc

Ngoài biết cách thỉnh chuông cúng gia tiên, thì gia chủ cũng nên biết địa chỉ mua chuông mõ uy tín để việc thờ phụng được trọn vẹn viên mãn. Một trong những cơ sở đúc chuông đồng uy tín hàng đầu, được nhiều gia chủ lựa chọn là Đồ Đồng Quang Hà - cơ sở gắn liền với làng nghề đúc đồng Ý Yên, Nam Định. Đây là cái nôi đúc đồng lớn nhất, hội tụ những người nghệ nhân làng nghề và dày dặn kinh nghiệm. 

 

*

Đồ Đồng Quang Hà đúc chuông đồng đại hồng chung hoa văn cổ kính nặng 1 tấn

 

Đồ Đồng Quang Hà đã thực hiện nhiều công trình đúc đại hồng chung lớn cho các chùa trên nhiều tỉnh thành trên quốc. Đồng thời, chế tác chuông bát đồng (chuông gia trì) cỡ nhỏ với màu sắc tuyệt đẹp, âm thanh ngân vang. 

Tiếng chuông vang lên như làm thanh mát thân tâm, tẩy trừ phiền não và giúp gia chủ được nhiếp tâm hơn. Chuông được đúc từ 100% đồng nguyên chất sẽ có độ bền lâu năm và mang lại sự thiêng liêng cao quý. 

 

*

Đồ Đồng Quang Hà nhận đúc chuông đa dạng về mẫu mã, kích thước

 

 

 

 

 

 

Nếu quý khách có nhu cầu về các sản phẩm đồ đồng, xin vui lòng liên hệ tại:

Xem thêm: đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Số 9 B1 đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.Số 661 - 663 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.