Ý Nghĩa Và Hậu Quả Của Hành Động Thương Cho Roi Cho Vọt '

Trong truyền thống văn hóa của Việt Nam, con cái luôn được yêu thương bảo bọc nhưng đồng thời vẫn cần tới "roi vọt" cho con nên người.

Thế nhưng giờ đây, quan niệm ấy còn phù hợp?

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Và Hậu Quả Của Hành Động Thương Cho Roi Cho Vọt '

Hiện nay, không ít trường hợp đau lòng diễn ra khi giải quyết bằng bạo lực. Bạo lực trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình,… đang là những vấn nạn mà cả xã hội đang tìm cách giải quyết. Bởi thế mà đòn roi giờ đây không còn, cũng không nên là cách tối ưu để giáo dục con cái. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng hình phạt bằng bạo lực chỉ khiến trẻ chống đối và không nghe lời hơn thôi.

Bởi bạo lực thể hiện sự bất lực của bố mẹ

Con không ăn ngoan, đánh. Con không ghe lời, đánh. Con phá phách đồ đạc, đánh. Bạo lực lên ngôi khi bố mẹ phát hiện rằng giải quyết mọi việc bằng đòn roi nhanh hơn lời nói. Đó cũng là lúc bố mẹ ít kiên nhẫn hơn khi dạy dỗ con cái, giảng giải về tính đúng sai của sự việc. Roi vọt chỉ có hiệu quả khi răn đe, ví dụ khi bé còn nhỏ và không nghe lời, một cái khẽ tay sẽ làm cho bé ngoan ngoãn nhưng những trận đòn kéo dài sẽ không phải là giải pháp tối ưu. Trẻ con sẽ rơi vào trường hợp “lì đòn”, chúng sẽ chai lì với đòn roi thậm chí xa cách với bố mẹ vì nghĩ rằng bố mẹ không hề thương mình.

*

Bạo lực chỉ khiến trẻ nghe lời tạm thời.

Đồng thời, trẻ con thường sẽ bắt chước người lớn từ lời nói tới hành động. Chúng sẽ mất kiên nhẫn, sự bao dung và lắng nghe, chúng sẽ học theo bố mẹ, coi bạo lực là phương án giải quyết tức thời và tối ưu. Dần dần, theo thời gian những đứa con lớn lên trong đòn roi sẽ trở nên hung hăn và nóng nảy.

Xem thêm: thay đổi a1 cho đến khi biên độ a đạt giá trị cực tiểu thì

Dù biết việc giải thích cặn kẽ cho con khi chúng không ngoan rất khó khăn vì không phải lúc nào chúng cũng hiểu được và hầu như mọi người đều bận rộn với việc mưu sinh. Nhưng đó là trách nhiệm của bố mẹ. Dạy con là một quá trình cần sự kiên nhẫn và trách nhiệm nếu muốn chúng nên người và phát triển lành mạnh.

Và đừng dùng bạo lực dù chúng có hiệu quả nhanh chóng hơn lời nói, bởi lẽ khi cha mẹ bất lực, bạo lực mới lên ngôi.

Hãy là tấm gương tốt để con noi theo

Trẻ em học hỏi từ cuộc sống hàng ngày và cách dạy trẻ hiệu quả nhất là trở thành hình mẫu tốt. Hãy đối xử với chúng theo cách bạn muốn chúng đối xử với người khác, bằng tình yêu và sự hiểu biết, không phải bằng cách trách mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật.

Trẻ con rất hiếu động, tò mò với thế giới xung quanh nên nghịch phá là chuyện bình thường. Ba mẹ nên kề cạnh dạy dỗ và phát triển cùng bé chứ không nên đánh đòn. Đánh đòn vừa ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhân cách, tâm lý của trẻ mà còn hạn chế khả năng phát triển tư duy của chúng.

Xem thêm: chứng minh văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có

*

Giáo dục không đòn roi là kiểu giáo dục lí tưởng mà mỗi phụ huynh cần hướng tới.

Không dùng bạo lực nhưng ba mẹ vẫn có thể đặt ra các quy tắc và thưởng phạt để con sống có nề nếp. Nếu các con không ngoan thì không được mua đồ chơi, thức ăn vặt hoặc đi chơi và ngược lại. Có rất nhiều cách để trẻ con ngoan ngoãn mà không cần bạo lực. Vì một xã hội văn minh, bạo lực không nên là cách giải quyết vấn đề!