thượng viện và hạ viện khác nhau như thế nào


Sau bầu cử thời điểm giữa kỳ, đảng Cộng hòa kế tiếp trấn áp Thượng viện trong những lúc đảng Dân mái ấm trấn áp Hạ viện. (Ảnh: Thủ đô New York Times)

Sau bầu cử thời điểm giữa kỳ, đảng Cộng hòa kế tiếp trấn áp Thượng viện trong những lúc đảng Dân mái ấm trấn áp Hạ viện. (Ảnh: Thủ đô New York Times)

Hạ viện

Bạn đang xem: thượng viện và hạ viện khác nhau như thế nào

Hạ viện bao gồm tổng số 435 nghị viên và được bầu lại hai năm một thứ tự. Số nghị viên thay mặt đại diện từng bang cân đối với dân sinh của bang cơ. Hiện California sở hữu số đại biểu sầm uất nhất nhập Hạ viện với 53 người.

Cũng giống như Thượng viện, Hạ viện sở hữu quyền khuyến cáo những dự luật mới mẻ hoặc những sửa thay đổi luật. Thành viên ở nhị viện này đều được chỉ định nhập những ủy ban phụ trách cứ những nghành nghề không giống nhau như ngân sách, tư pháp.

Hạ viện sở hữu quyền lực tối cao đặc biệt: quyền thể hiện những luật đạo về thu nhập, truất phế truất những quan tiền chức cơ quan chỉ đạo của chính phủ, và bầu tổng thống nếu mà đại cử tri đoàn ko đưa ra quyết định được ai thắng cử.

Thượng viện

Thượng viện thông thường được xem như là sở hữu thanh thế rộng lớn 1 phần là vì chưng số thượng nghị viên thấp hơn nhiều đối với số hạ nghị viên ở Hạ viện. Trong khi Hiến pháp Mỹ cũng trao mang đến phòng ban này những thẩm quyền đặc biệt quan trọng. Thượng viện sở hữu tổng số 100 thượng nghị viên, từng bang sở hữu 2 thượng nghị viên thay mặt đại diện với nhiệm kỳ 6 năm.

Cố Tổng thống Mỹ George Washington được nghĩ rằng từng lý giải về mục tiêu của Thượng viện thiên về thảo luận rộng lớn là Hạ viện bởi Thượng viện quy tế bào nhỏ rộng lớn và member của Thượng viện đáp ứng nhiệm kỳ lâu rộng lớn nên một không khí bên trên Thượng viện không nhiều đảng phái rộng lớn và liên minh rộng lớn Hạ viện.

Hiến pháp Mỹ trao mang đến Thượng viện quyền “kiểm tra và cân đối quyền lực” của những bộ phận không giống nhập cơ quan chỉ đạo của chính phủ liên bang với việc phê duyệt những đề cử của tổng thống, nhập cơ sở hữu những đề cử so với dịch vụ như quan toà Tòa án vô thượng, và quyền bầu Phó Tổng thống nhập tình huống không tồn tại ai nhận phần đông phiếu đại cử tri. Các thượng nghị viên cũng rất được trao quyền trải qua hoặc phủ quyết những hiệp ước của Mỹ với quốc tế.

Xem thêm: hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò chuyện với người lính lái xe trong tác phẩm

Thượng viện cũng đều có tầm quan trọng đặc biệt quan trọng trong những cuộc khảo sát cấp cho liên bang. Ví dụ, một ủy ban của Thượng viện tiếp tục khảo sát bê bối Watergate nhập trong những năm 1970, hoặc khảo sát những cáo buộc quấy rối dục tình ngăn chặn Thẩm phán Clarence Thomas nhập trong những năm 1990.

Thông qua loa những tiến độ luận tội chính thức ở Hạ viện, yếu tố sẽ tiến hành gửi cho tới Thượng viện. Thượng viện là phòng ban có một không hai sở hữu thẩm quyền tổ chức xét xử những vụ luận tội - điều mà người ta đã thử với vụ luận tội Tổng thống Bill Clinton nhập năm 1999. Để luận tội và truất phế truất tổng thống, cần phải có sự cỗ vũ của tối thiểu 2/3 thượng nghị viên.

Cơ quan tiền này quyền lực tối cao hơn?

Mặc mặc dù Thượng viện và Hạ viện sở hữu tầm quan trọng giống như nhau là giám sát hoạt động và sinh hoạt của cơ quan chỉ đạo của chính phủ, tuy nhiên những người dân lập quốc ở Mỹ cũng trao mang đến chúng ta những thẩm quyền riêng rẽ, Ross Baker, một GS về chủ yếu trị Mỹ bên trên Đại học tập Rutgers cho biết thêm.

“Họ sở hữu những tầm quan trọng riêng lẻ. Tại Thượng viện, này là về sự việc chỉ định và về những hiệp ước, còn ở Hạ viện là về thuế và đầu tư chi tiêu ngân sách”, ông Baker phát biểu. Do vậy, việc phân quyết định mặt mũi này quyền lực tối cao rộng lớn ko hề đơn giản dễ dàng.

Với việc giành lại quyền trấn áp Hạ viện sau cuộc bầu cử thời điểm giữa kỳ, đảng Dân mái ấm rất có thể sẵn sàng cho những phiên điều trần, những cuộc khảo sát gần như là toàn bộ những ngóc ngóc của cơ quan ban ngành Tổng thống Donald Trump.

Xem thêm: bộ tem kỷ niệm 85 năm ngày thành lập đoàn

Tuy nhiên, yếu tố lớn số 1 - plan luận tội tổng thống - thì nhường nhịn như bất biến. Với việc đảng Cộng hòa vẫn tóm quyền trấn áp Thượng viện, không nhiều tài năng đảng Dân mái ấm tiếp tục tìm hiểu cơ hội luận tội Tổng thống Donald Trump. Như vậy vì chưng việc luận tội tiếp tục khó khăn qua màn Thượng viện.

Minh Phương

Theo Thủ đô New York Times