Trước Khi Ly Hôn - Chồng Cũ Vẫn Rửa Bát Cho Tôi

Ly hôn chưa bao giờ là việc dễ dàng trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng bạn đã quá mệt mỏi với mối quan hệ hiện tại và cần phải ra đi. Trước khi làm điều ấy, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện được tất cả những điều cần làm trước khi ly hôn. Vậy đó là những điều gì? Hãy cùng ELLE Man cân nhắc lại 7 điều cần thiết cho việc ly hôn.


“Ly hôn” không giống như chia tay những cuộc tình thời trung học, hay chuyện tình nơi công sở hoặc đơn giản là mối quan hệ bình thường, mà nó phải trải qua một quá trình đầy gian nan. Mặc dù số liệu về những cuộc ly hôn ở Mỹ gần đây đang giảm, nhưng có tới 50% những người sẵn sàng bước vào đối mặt với tòa án sẽ không “hàn gắn” với bạn đời của mình.

Bạn đang xem: Trước Khi Ly Hôn - Chồng Cũ Vẫn Rửa Bát Cho Tôi

Ảnh: Getty Images

Ly hôn, bạn không chỉ cần phải phục hồi lại niềm tin vào tình yêu đã mất, mà còn làm quen với cuộc sống lộn xộn sau đó, như chuyển khỏi ngôi nhà từng là của chung giữa 2 người, chia đôi tài sản, vấn đề chăm sóc con cái và nhiều thứ hơn nữa.

Để kết thúc cuộc hôn nhân này, bạn cần phải chắc chắn về những điều cần làm trước khi ly hôn. Suy nghĩ thật kỹ sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc sống độc-thân-một-lần-nữa dễ dàng hơn. ELLE Man xin chia sẻ cho bạn một vài điều bạn cần làm trước khi quyết định ly hôn.

Ảnh: Pinterest

1. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự muốn ly hôn

Mọi mối quan hệ yêu đương đều sẽ trải qua những quá trình lên xuống, thời gian yêu đương lãng mạn hoặc thời kỳ khủng hoảng của cả hai. Đó là lý do vì sao sự chấp nhận cùng nhau vượt qua thử thách đều được nhắc tới trong lễ đường, và đương nhiên nó không hề đơn giản như khi bạn thốt ra lời thề đó. Nhưng nếu cả hai bạn đều có thể vượt qua được điều đó, thì chắc chắn mối quan hệ vợ chồng của bạn rất đáng quý.

Bạn chỉ nên xem xét vấn đề ly hôn khi đã thực sự kiệt sức với tất cả mọi cố gắng giải quyết vấn đề của bạn trước đó. Đảm bảo rằng bạn đã giải quyết vấn đề đó bằng tất cả tình yêu đối với bạn đời của mình, với tất cả sự bao dung, và có cách nhìn rộng về nó. Nhưng nếu kết quả vẫn không được như mong đợi, đừng buồn vì bạn đã cố gắng hết sức mình để níu kéo mối quan hệ này.

Ảnh: iStock

Hãy đào sâu với những lý do khiến bạn cân nhắc việc ly hôn, có phải vì những trở ngại đó dù bạn có cố gắng thế nào đi nữa, bạn cũng không thể vượt qua? Cả hai bạn không thể thỏa hiệp về một vấn đề như có con hoặc nơi để định cư? Có bất cứ trục trặc nào mà cả hai bạn đều chưa thể giải quyết hoặc sửa chữa hay không? Hãy tự hỏi chính mình rằng bạn có thể vượt qua được những khó khăn đó để hạnh phúc bên nhau một lần nữa hay không? Sự bất đồng khiến cả hai bạn giận dữ đến mức nghĩ ngay đến việc ly hôn?

Bạn chỉ mất một giây để biết động lực của bạn đằng sau một cuộc ly hôn là gì trước khi đưa đơn ly hôn cho đối phương của mình. Và quan trọng hơn, hãy chắc chắn rằng bạn đã lường trước được những kịch bản sẽ xuất hiện sau khi chấm dứt cuộc hôn nhân này hay không. Bạn muốn ly hôn chỉ vì bạn đã gặp được một người khác hòa hợp với bạn hơn hoặc bạn muốn bản thân mình được tự do bay bỏng mà không bị ai kiềm chặt ?

Tóm lại, bạn cần chắc chắn 100% rằng bạn thật sự mong muốn hôn nhân của bạn kết thúc tại đây. Nhiều luật sư thậm chí sẽ không tiếp nhận khách hàng của mình cho đến khi họ tự tin rằng họ sẵn sàng buông bỏ cuộc hôn nhân này và có thể giải quyết quyền nuôi con cũng như vấn đề tài sản của cả hai.

Ảnh: Pinterest

2. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của con cái

Nếu vợ chồng của bạn có con, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Vai trò của bậc cha mẹ trong suy nghĩ của con cái rất quan trọng, đôi khi còn ảnh hưởng tới nguyện vọng, nghề nghiệp tương lai và hành xử của con cái sau này. Sau khi ly hôn, bạn chắc chắn phải tìm ra giải quyết cho vấn đề nuôi dưỡng và giáo dục, và nó sẽ khó khăn hơn khi cả hai bạn đều không còn chung sống dưới ột mái nhà. Đặc biệt là đàn ông, họ cần phải chủ động hơn nữa trong nhu cầu của con mình và đảm bảo phải có một nguồn thu nhập cũng như một cuộc sống ổn định hậu ly hôn.

Như bạn cũng biết, chúng ta đang sống trong một xã hội, nơi mà các bà mẹ vẫn đóng vai trò lớn trong việc nuôi nấng con cái, và sau khi ly hôn, quyền nuôi con thường được trao cho người mẹ. Việc đó đồng nghĩa, sau này bạn sẽ có ít thời gian cho con hơn, và nếu muốn gây dựng mối quan hệ cha-con bền chặt, bạn phải cố gắng rất nhiều trong việc thỏa hiệp thời gian cho công việc và thời gian giáo dục con cái của mình.

Ảnh: Shutterstock

Bạn cần phải nỗi lực rất nhiều để tham dự nhiều sự kiện ngoại khóa có liên quan đến con của mình, những cuộc họp phụ huynh, hoặc những cuộc hẹn với bác sĩ. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn biết hoặc nắm những thông tin quan trọng về con cái, chẳng hạn như tên bác sĩ và thông tin liên lạc, nhóm máu, kích cỡ giày và quần áo, hoặc những thứ con bạn bị dị ứng.

Xem thêm: đề cương ôn tập toán 9 học kì 2 violet

Và điều quan trọng hơn nữa đó chính là suy nghĩ của con. Tốt nhất cả hai cùng tìm ra giải phát tốt nhất cho trẻ trong thời gian này để giải thích về việc ly hôn của cả hai. Vì con của bạn sẽ phải đối mặt với một khoảng thời gian khó khăn, điều này có thể gây ra một cuộc nổi loạn, để làm cảm giác sợ hãi cho trẻ, khó chịu hoặc tức giận với cha mẹ. Đó là lý do tại sao bạn và vợ cũ của mình phải làm tất cả những gì có thể vì lợi ích của con. Hãy đảm bảo với con rằng cha mẹ vẫn sẽ ở đây chăm sóc và yêu thương chúng cho dù cả hai đã ly dị.

Ảnh: Pinterest

3. Chuẩn bị đối phó với stress

Đây chắc chắn là thời điểm mà bạn cần một bộ phim hài hoặc chương trình giải trí mang tính hài hước, chúng sẽ giúp bạn bớt căng thẳng phần nào hơn đấy. Cho dù bạn và vợ cũ của mình quyết định chia tay trong êm đẹp và làm bạn với nhau đi chăng nữa, nhưng ngay từ lúc bạn đặt bút ký vào đơn ly hôn thì cuộc sống của bạn đã bắt đầu tràn ngập căng thẳng, những rối loạn cảm xúc và đầy thử thách. Trong khi bạn đang phải vật lộn với cuộc sống hằng ngày của mình thì chuyện li hôn khiến bạn phải làm việc nhiều hơn và chăm sóc đến con cái nhiều hơn nữa, chưa kể bạn gặp căng thẳng về những hóa đơn điện nước hằng tháng, hay những khoản bảo hiểm lương hưu hoặc những thứ tương tự như thế.

Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyên bạn nên sẵn sàng tâm lý sẽ đối mặt với những vấn đề đó trong thời gian khó khăn này. Bạn sẽ phải trải qua khoảng thời gian đau khổ, hối hận và sự phiền muộn, đặc biệt nếu quyết định ly hôn không phải là của bạn.

Ảnh: ABC News

4. Cố gắng giải quyết mọi chuyện khi cả hai còn có thể

Nếu cả hai có những xung đột đến mức không thể tự giải quyết mà phải nhờ đến luật sư, thì đây chính là một sự lựa chọn cực kỳ tốn kém. Chi phí nhờ đến luật sự không phải ít, và đôi khi điều này sẽ khiến một trong hai bạn cạn kiệt của cải. Vì vậy, cả hai nên chia tay trong hòa bình, để các thủ tục và nghị quyết được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Con cái – chúng sẽ ở cùng với ai, sẽ sống ở đâu, việc học hành có bị ảnh hưởng bởi những quyết định chuyển trường hay không, đều là những thứ cả hai bạn nên tự giải quyết cùng với nhau.

Ảnh: Expertise

5. Hãy chú ý tới sức khỏe của bạn

Mặc dù bạn có đời sống lành mạnh, một thói quen làm việc tốt, ăn uống sạch sẽ, thì việc ly hôn có thể khiến cuộc sống của bạn đảo lộn hoàn toàn đấy. Bạn cần phải sắp xếp thời gian thường nhật của mình với thời gian ở bên con cái, thời gian gặp gỡ luật sư. Đôi khi bạn có thể trải qua những phản ứng phụ về thể chất như buồn bã, trầm cảm và căng thẳng khiến sức khỏe suy giảm, nhức đầu, tăng cân thậm chí là kiệt sức.

Đôi lúc, ly hôn như một sự khởi đầu cho một cuộc sống mới, bạn sẽ thể có nhiều thời gian để đạt được thân hình mong muốn, bạn sẽ có thời gian chăm chuốt cho bản thân hơn khi bạn có gia đình. Dù cách ly hôn của bạn có thể nào đi nữa, hãy chú ý đến sức khỏe của mình nhé.

Ảnh: Getty Images

6. Nhìn nhận các vấn đề tài chính theo thứ tự

Chia đôi tài sản sau khi ly hôn thật sự phức tạp hơn bạn nghĩ. Ngoài những khoản tiền cả hai bạn có được trước và sau hôn nhân sẽ được phân chia theo luật, bạn còn buộc phải trả khoản trợ cấp cho con cái, hoặc cho đối phương, và người có thu nhập cao hơn có thể chịu trách nhiệm thanh toán một phần phí luật sư của bên kia. Hãy đảm bảo rằng các tài liệu liên quan như bản sao kê ngân hàng, tờ khai thuế, báo cáo tài chính đều có bảo sao, và giữ chúng ở nơi an toàn nhất, tốt nhất là không nên để ở trong nhà hoặc xe hơi của mình.

Xem thêm: phòng công tác sinh viên đại học bách khoa đà nẵng

Mặc dù thủ tục ly hôn hơi rườm rà và phức tạp, chi phí thuê luật sư cũng không hề nhỏ, nhưng nếu các cuộc đàm phán giữa hai bạn đều đạt được sự thỏa thuận của hai bên mà không cần luật sư, thì các chi phí ấy sẽ được giảm tối đa, hiệu quả, giúp cả hai tiết kiệm được một khoản tiền giúp ích cho sau này.

Ảnh: Pinterest

7. Ghi lại các chứng cứ

Bạn cần phải thu thập cho mình đầy đủ những chứng cứ để phòng trường hợp rắc rối giữa cả hai để bảo vệ cho bản thân cũng như tương lai của chính mình. Ví dụ như bạn yêu cầu ly hôn nhưng đối phương lại bất hợp tác. Hãy chụp lại những tấm hình chứng minh rằng đây chính là lúc cần phải ly hôn, và cũng để bảo vệ những món đồ giá trị của bạn, hãy cất chúng vào một nơi an toàn khác để chắc chắn rằng đối phương không thể trả đũa bạn bằng những món đồ ấy.

Và cuối cùng, bạn nên hợp tác với một luật sư mà bạn cho rằng người đó đáng tin cậy. Bởi vì bạn sẽ dành rất nhiều thời gian chia sẻ cũng như trao đổi về những cảm xúc và tài chính tương lai của mình.