Truyền Thuyết Về Tượng Đạt Ma Trong Dân Gian, Vì Sao Bồ Đề Đạt Ma Mất Dép

Đoạn thơ đầy chất đạo này khắc họa chân dung của ngài - tượng Đạt Ma sư tổ. Sự kiên định trên con đường chánh đạo của ngài để lại cho chúng ta biết bao giá trị. Giá trị đó là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về ngài qua nội dung sau.

Đạt Ma Sư Tổ là ai?

Bạn đang xem: Truyền Thuyết Về Tượng Đạt Ma Trong Dân Gian, Vì Sao Bồ Đề Đạt Ma Mất Dép

Theo truyền thuyết thì Bồ Đề Đạt Ma được sinh ra ở Nam Thiên Trúc - Ấn Độ. Ngài là con trai thứ 3 của vua Pallava Tamil. Tên thật của ngài là Bồ Đề Đa La.

*

Danh hiệu Đạt Ma của Ngài có nghĩa là rộng lớn, thông đạt. Danh hiệu này được vị tổ thứ 27 của nhà Phật là Bát Nhã Đa La ban cho sau khi nhận thấy hoàng tử (Bồ Đề Đa La) đã thông đạt chư pháp. Kể từ đó, ngài trở thành vị tổ thứ 28 (truyền nhân của vị tổ 27).

Bồ Đề Đạt Ma nghe theo lời thầy xuất dương tìm hiểu thế sự, truyền pháp và giác ngộ cho con người. Đạt Ma đi mãi và đến Trung Hoa, gặp được vua Lương Vũ Đế, vốn là người sùng đạo Phật nên đã cho xây rất nhiều chùa chiền. Tuy nhiên, khi Đạt Ma giảng giải với vua về việc tích đức để đời thì vua không lĩnh ngộ được. Từ đó, Bồ Đề Đạt Ma thấy rõ là chưa phải lúc để truyền pháp tại Trung Quốc.

Rồi ngài tiếp tục đi, băng qua sông Giang Bắc, qua nước Ngụy, lên núi Tung Sơn, và tu thiền định 9 năm quay mặt vào vách núi, không nói bất cứ điều gì. Cũng tại đây, Huệ Khả đã hữu duyên gặp được ngài, và để lại truyền thuyết bất hủ về tinh thần quyết tâm học đạo của Bồ Đề Đạt Ma.

*

Ngài được xem là người truyền bá và sáng lập ra Thiền Học và Võ Thuật tới Trung Quốc. Cũng theo truyền thuyết, môn võ Thiếu Lâm Tự là do ngài truyền dạy. Ngài cũng là cha đẻ của Thiền Phật giáo Trung Quốc.

Tượng Đạt Ma Sư Tổ có ý nghĩa gì?

Vì tượng Đạt ma sư tổ gắn liền với nhiều hình tượng, mỗi hình tượng lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của hình ảnh “Dữ tợn” của sư tổ Đạt Ma

Hình tượng của Bồ Đề Đạt Ma gắn liền với hình ảnh Dữ Tợn. Chân dung của ngài được khắc họa với bộ râu xồm xoàng, đôi mắt luôn trợn trắng, mày quặm lại, đi chân trần, khoác áo choàng, tay thì cần thiền trượng.

Với hình tượng này, nhiều người tin rằng đặt tượng Đạt Ma trong nhà khả năng trấn trạch, ngăn chặn được năng lượng xấu ảnh hưởng đến gia chủ cũng như tăng thêm sức mạnh cho gia chủ tránh tà ma quấy nhiễu

Ý nghĩa hình ảnh tượng gỗ Đạt Ma và một chiếc giày

Tại sao không phải một đôi giày mà là một chiếc giày? Hình ảnh này ẩn dụ muốn nói lên rằng cuộc đời thật sự cũng chỉ là một cõi đến đi mà thôi. Đến ở đâu thì đi về ở đó, cát bụi lại trở về với cát bụi.

Xem thêm: 1000 từ vựng tiếng anh thông dụng có phiên âm

Gần đây, giáo sư Nguyên Phong và cuốn sách nổi tiếng “Muôn Kiếp Nhân Sinh” có đại ý nói rằng mọi trải nghiệm trong cuộc đời này, dù là trải nghiệm gì đi chăng nữa, tất cả cũng chỉ là huyễn ảo mà thôi. Quả đúng vậy, trần gian là cõi tạm - sống sao để không thẹn với lòng, cho người đời còn nhớ đến. Nếu quý vị bỗng quên mình, chới với giữa tham sân si, hãy nhìn tượng Đạt Ma sư tổ cùng một chiếc dép và suy ngẫm nhé!

*

Thiền trượng mà Ngài dùng để quẩy chiếc giày lên vai, là biểu trưng của giác ngộ. Ý nghĩa cụ thể của hình ảnh này: Chiếc giày để lại mộ phần, dù con người chết đi nhưng vẫn lưu dấu trên dương thế, dấu vết đó sẽ tùy duyên lành hay dữ mà hiện hữu hay tuyệt diệt. Còn chiếc giày được Đạt Ma sư tổ mang về cõi Tây thiên - hay còn gọi là cõi siêu thoát. Như vậy, trước tiên con người muốn giải thoát nhất định phải giác ngộ, loại bỏ những tạp niệm bẩn thỉu trong tâm tư mà sống tích cực hơn với đời.

Hình ảnh Đạt Ma quá hải – Ý nghĩa cao thâm

Hình ảnh này xuất phát từ nguồn gốc kể trên, khi Ngài nhận ra chưa đến lúc truyền pháp, xuôi dòng Trường Giang nước chảy cuồn cuộn, sóng nước mênh mông như muốn nuốt chửng con người bé nhỏ giữa bao la. Nhưng không, Đạt Ma sư tổ chỉ ngắt một nhành cỏ đứng trên đó lướt sóng rời đi như trên đất bằng.

Cho nên, hình ảnh Đạt Ma quá hải là biểu tượng sâu sắc của sự giác ngộ và ý chí kiên định vững vàng trước mọi khó khăn gian khổ. Phải rồi, dù quý vị là Phật tử hay chỉ là người ngoại đạo, thì cũng am hiểu ý nghĩa này như một chân lý - quyết chí bền gan, khó khăn không nản lòng thì nhất định sẽ thành công.

Ý nghĩa Tượng Đạt Ma thế võ – Biểu tượng mới của Phật giáo

Vì sao nói hình tượng Đạt Ma thế võ là biểu tượng mới trong Phật giáo? Nói đến Phật hầu hết chúng ta đều hình dung đến những bậc cao nhân với dáng vẻ trang nghiêm cùng vẻ mặt hiền từ hoặc tươi vui. Tuy nhiên, hình ảnh tượng Đạt Ma thế võ lại mang nét đẹp oai hùng cùng tinh thần chiến đấu lẫm liệt. Điều này thể hiện sức mạnh và ý chí sẵn sàng chiến đấu bất kể tình huống nào xảy ra.

Hình ảnh này mang ý nghĩa trấn trạch rất mạnh. Tượng mang lại cho gia chủ sự bình an, bảo vệ gia chủ trước sức mạnh của tà ma ngoại đạo.

Ý nghĩa Hình ảnh Đạt Ma khất thực – Khí độ ngay thẳng làm người

Khất thực là một truyền thống trong đạo Phật. Công việc này giúp các vị tu hành giác ngộ và tu thành chính quả. Hình ảnh khất thực là biểu trưng của sự nhẫn nại, giác ngộ cùng kiên định với mọi cám giỗ trong cuộc sống.

Tượng Đạt Ma khất thực chính là lời nhắc nhở quý vị phải sống tu tâm, dưỡng tính, không vì cái lợi trước mắt mà đánh mất đi giá trị của bản thân mình.

*

Xem thêm: viết đoạn văn bằng tiếng anh về nghề kinh doanh

Quý vị cảm thấy đạo Phật thật vi diệu phải không ạ? Mỗi hình ảnh Phật và Bồ Tát, mỗi vị chân tu đều mang đến cho đời những giá trị vĩnh hằng. Hiểu về Đạo, hiểu về Pháp là con đường đưa chúng ta đến với sự giải thoát. Nếu quý vị cảm thấy tượng Đạt Ma sư tổ có ý nghĩa thật sự đối với bản thân thì hãy xin thỉnh ngài về tư gia để thờ. Nhằm trợ duyên cho quý vị, chúng tôi - Buddhist Art - đơn vị sáng tạo mỹ thuật Phật Giáo Việt Nam, hân hạnh chuyển những bức tượng đáng trân quý đến khắp mọi miền đất nước, góp phần vào sự hưng thịnh của Phật Giáo Việt Nam.