‎Album Tt Thich Chân Quang 2013, Sư Phụ Thích Chân Quang

Đến với chùa Hội Tôn, chúng ta nhận thấy sự nổi bật của Chánh điện bởi một màu vàng óng, rực rỡ, xung quanh được bao bọc bởi 49 cánh sen và 49 hình tượng kim quy, sơn nhũ vàng. Đồng thời, Chánh điện và Tổ đường được nối tiếp bằng chiếc cầu vồng ở giữa có chạm trổ hình rồng nằm ngang uốn lượn về phía trước. Ngoài ra, giữa sân còn có những cột bê-tông chạm trổ rồng phụng rực rỡ, và trên đỉnh cột có hình tượng Bồ tát Quan Âm. Ấn tượng nhất là các vách bên trong Chánh điện đều được dán kính tráng thủy – ngụ ý để một người có thể nhìn thấy mình khắp nơi, mà theo cách lý giải của thầy Trụ trì – Đại đức Thích Minh Hải: Nơi nào có đạo Phật, nơi đó có Phật Thích ca “Phân thân” thuyết pháp giáo hóa. Nhìn chung, chùa Hội Tôn nay có nét đặc biệt gì đó về thiết kế, trang trí và ý nghĩa tôn giáo, đã đem đến cho mọi người một cảm giác thanh thản, bình an khi bước vào cửa Phật.

Được biết, theo định kỳ hàng tháng, ĐĐ. Thích Minh Hải – Trụ trì chùa Hội Tôn có tổ chức khóa tu Bát Quan Trai vào ngày chủ nhật và tiếp theo sau là khóa tu Thiền cho các Phật tử địa phương tham gia tu học. Thường trong 3 ngày diễn ra khoá tu, các thiền sinh được Thầy Trụ trì cùng quí Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang hướng dẫn: Tụng kinh , sám hối, toạ thiền, thiền hành, tham vấn, và Pháp thoại.

Bạn đang xem: ‎Album Tt Thich Chân Quang 2013, Sư Phụ Thích Chân Quang

Trong khóa tu Thiền kỳ này, TT Thích Chân Quang đã quang lâm đạo tràng sách tấn tinh thần tu học của các Phật tử để dựng lại cái điểm đến tâm linh thiền định cho Bến Tre này, vì khi ta đi theo con đường Phật dạy thì buộc ta phải biết Thiền và giỏi về Thiền. Mà trêncon đường ta đi đến Thánh vị đó rất khó, rất gian nan, cho nên giữa đường nhiều người đã rơi rụng, bởi vì họ không đủ ý chí. Đó là lý do mà Chư vị cổ đức hay nói “Tu thì đông mà chở xuồng dong không đầy” là vậy. Và ý nghĩa bài Pháp thoại này được Thượng tọa Giảng sư tóm gọn đầy đủ, xúc tích trong phần nội dung dưới đây, nhằm khuyến khích các Phật tử nên giữ gìn, duy trì khóa thiền, mà chỉ có người tinh tấn tu thiền, hiểu được giá trị của thiền rồi, mới mong muốn cho mọi người cùng được hưởng những lợi ích thiết thực của Thiền đem lại.

– Trong đạo Phật, cái lõi của sự tu hành là Thiền định nhưng làm sao để bảo vệ được cái lõi đó, đây là vấn đề Thượng tọa đặt ra; đồng thời phân tích những nhân quả nào tạo thành công đức, khiến cho một hành giả có được ý chí bền lòng, kiên trì tu tập thiền định mãi, vì chính sự kiên trì của mình sẽ làm điểm tựa, làm sức hút cho mọi người đến với khóa Thiền và chùa trở thành cái điểm tâm linh thiêng liêng do sự phát triển bền vững với sự tham gia tu tập này càng đông của các giới hâm mộ Thiền ngày nay.

– Mặc khác, để đạo Phật phát triển được vững mạnh thì mỗi Phật tử phải ý thức giữ gìn ba điều: Một là giữ gìn đạo tâm tu hành chân chính; hai là giữ gìn hình thức tu hành bên ngoài, và ba là giữ gìn đạo tràng tu hành cho mọi người cùng nương tựa tu tập. Tuy nhiên, để thực hiện được ba điều này, Thượng tọa sẽ giúp chúng ta nhận ra mình phải làm gì, trong đó có sự đòi hỏi chúng ta vừa phải kiên trì, sáng suốt, và vừa khôn ngoan, can đảm.

– Lại nữa, người con Phật phải dám ước mơ: Nguyện cho tất cả chúng sinh ai cũng biết Phật pháp. Đây là người đang lo cho nhiều người, đang nghĩ đến những việc lớn, và bản thân mình phải kiên trì tu tập làm gương để tạo thành cái lực vô hình kéo mọi người về chùa, chứ đừng có tu mà lạnh nhạt, thản nhiên, vì tu như vậy chỉ được cho phần mình.

Xem thêm: đề kiểm tra tiếng anh lớp 8 học kì 2 thí điểm

Nhân đây, Thượng tọa cũng nhắc nhỡ đến 5 yếu tố căn bản làm chúng ta dễ mất đạo tâm trong tu hành để mọi người phải luôn đề phòng, cảnh giác. Và lời nhắn nhủ sau cùng, Thượng tọa mong rằng: Để một đạo tràng tồn tại và phát triển vững mạnh thì mỗi Phật tử phải có đức tính trung thành. Trung thành cũng là biểu hiện của một người có đạo đức.

Thời Pháp thoại đến đây kết thúc. Hy vọng, chúng ta có được những trải nghiệm và bổ ích từ bài Pháp này./.

Xem thêm: viết một bức thư cho bạn hoặc người thân nói về ước mơ của em

Dưới đây là một số hình ảnh về quang cảnh chùa Hội Tôn và toàn cảnh buổi thuyết Pháp của TT Thích Chân Quang trong một khung cảnh thiên nhiên, dưới những tàng cây xanh: