Vụ Việc Tại Chùa Phật Quang, Huyện Tân Thành, Bà Rịa, Người Phụ Nữ Từ Q

TTO - Đây là động thái mới nhất kể từ khi xảy ra vụ việc tro cốt thân nhân của nhiều gia đình gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp - TP.HCM) bị đảo lộn, thất lạc tên và di ảnh đi kèm.Bạn đang xem: Vụ việc tại chùa phật quang


*

Theo thông báo mới nhất của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM phát ra vào trưa 5-9, Ban thường trực ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Đây là kết quả của phiên họp bất thường vào sáng 5-9 của Ban Thường trực ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. HCM.

Bạn đang xem: Vụ Việc Tại Chùa Phật Quang, Huyện Tân Thành, Bà Rịa, Người Phụ Nữ Từ Q

Cùng với nội dung trên, thông báo của Ban trị sự cũng nhận định "sự việc làm đảo lộn, rơi rớt hình ảnh, danh tánh trên các hũ tro cốt thân nhân mà người dân gửi vào thờ tại chùa Kỳ Quang 2 là nghiêm trọng, lỗi do thiếu sự quán xuyến của trụ trì, khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng".

Thầy Thích Quang Thành - đệ tử sư trụ trì, đại diện nhà chùa - giải đáp cho người dân về việc tro cốt của người thân gửi trong chùa Kỳ Quang 2 bị xâm phạm - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cũng ghi nhận những đóng góp của hòa thượng Thích Thiện Chiếu đối với chùa Kỳ Quang 2, giáo hội và xã hội, đặc biệt về công tác từ thiện nhiều năm qua.

Xem thêm: nhà lý đã tổ chức chính quyền trung ương và địa phương ra sao

Đồng thời, với vụ việc đang được dư luận chú ý, Ban trị sự cũng lưu ý "Thượng tọa Thích Quang Thạnh có trách nhiệm phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp và cơ quan chức năng trình bày, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2, sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm đem lại sự an lòng cho người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa".

Người dân xem thông báo của nhà chùa về việc tro cốt của người thân gửi trong chùa Kỳ Quang 2 bị xâm phạm - Ảnh: NHẬT THỊNH

Xem thêm: đề thi thử thpt quốc gia môn tiếng anh 2018

Văn bản của Hội đồng trị sự nói trên cũng cho biết đề nghị này xuất phát từ sự cố ở chùa Kỳ Quang 2 đã "không thờ phụng chu đáo, làm đảo lộn các tro cốt, di ảnh".

Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng ghi nhận tình hình "Nhiều chùa ở các tỉnh, thành phố cho phép Phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa.


*

Tro cốt gửi chùa Kỳ Quang 2 đảo lộn: thử ADN không dễ, ai chịu trách nhiệm?

TTO - Ngày 4-9, cơ quan chức năng đã có kết quả xác minh ban đầu về việc hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) bị di dời, thất lạc tên họ, không còn xác định được danh tính.