Xuất Gia Gieo Duyên Để Làm Gì? Chùa Giác Ngộ

PSO – Cuộc đời mỗi con người chúng ta giống như một con sông dòng nước luôn luôn trôi chảy và đổ về cửa biển mênh mông, như con thuyền lênh đênh giữa biển mù khơi không biết phương hướng đi đâu về đâu. Sống trôi lăn trong sự luân hồi, vô minh của sinh tử che lấp làm cho u mê. May mắn thay, đức Thế Tôn xuất hiện ở đời như ngọn hải đăng chiếu sáng, định hướng cho con thuyền cuộc đời mỗi con người đang hoang mang, mờ mịt. Người đã chuyển bánh xe Pháp, làm cơn mưa lành tưới mát khắp mười phương. Soi sáng chúng sinh, loài người biết đâu nẻo chính, đường tà, hiểu rõ bờ mê, bến giác.

Bạn đang xem: Xuất Gia Gieo Duyên Để Làm Gì? Chùa Giác Ngộ

*

Với lòng từ bi thương xót cứu độ chúng sinh, Phật Pháp đã mang đến cho tất cả chúng ta rất nhiều pháp môn tu tập với ” 8 vạn bốn nghìn pháp môn”. Tùy bệnh cho thuốc, uyển chuyển để cứu người mê độ người khổ ở đời. Với sự khát khao, mong cầu tu tập, học hạnh xả ly, buông bỏ xuất gia học đạo, mà phàm duyên trần cảnh thì còn quá ư nhiều mối chằng chịt, không phải dễ gì có thể nói, cất một bước là có thể ra khỏi được.

*

*
Một số hình ảnh của các con xuất gia gieo duyên tại chùa Hoằng Pháp

Thấy được những cái khó của người Phật tử, những bạn trẻ học sinh, sinh viên muốn tu tập, hành trì nhưng còn nhiều mối lương duyên chưa hết nên chưa thể trở thành một người xuất thế tục gia, vào nhà như lai. Đứng trước những vấn đề đó với nhu cầu tu tập chính đáng của những người Phật tử nên các chốn già lam, thiền viện,…đã lên kế hoạch tổ chức khóa tu tập ” Xuất Gia Gieo Duyên” cho nhiều lứa tuổi khác nhau.Xuất Gia Gieo Duyên” là cánh cửa phương tiện được mở ra để những ai mong cầu giải thoát trong hiện tại và tương lai. Truyền thống này được thực hiện trong các nước Phật Giáo Nam Truyền như Thái Lan, Myanma,… và một vài nước Phật Giáo Bắc Truyền như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Còn đối với Việt Nam những việc này dường như còn khá mới mẻ, lạ lẫm với người Phật tử.

*

Xem thêm: vở bài tập toán lớp 5 tập 2 bài 138

Như ở một số nước, Phật giáo được coi là quốc giáo thì gần như 95 % dân số đều trải qua quá trình này. Ở đó việc xuất gia gieo duyên 3 tháng chính là việc làm để báo hiếu đối với những đấng sinh thành, bao nhiêu ngôi sao điện ảnh, cầu thủ đá bóng,…đã dành ra khoảng thời gian để tĩnh tâm tu tập hành trì, đem công Đức đó hồi hướng cho cha mẹ của mình. Cầu mong cho hai đấng sinh thành mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

*

Còn ở tại nước ta mục đích chính là tạo điều kiện cho quý Phật tử phát tâm xuất gia tu tập tìm cầu giải thoát mà chưa thực hiện được, nhưng có thể gieo duyên lành với ý chí nguyện vọng được thực hiện trong tương lai ở kiếp này hay kiếp khác. Đây cũng là cơ hội để quý Phật tử tìm về nơi thanh tịnh, an dưỡng thân tâm sau những tháng ngày quay cuồng trong cuộc sống. Nuôi dưỡng tinh thần, trau dồi tư tưởng giáo lý Phật Pháp .“Xuất Gia” là lìa khỏi gia đình thế tục để sống đời sống an lạc giải thoát của người tu sĩ. “Gieo Duyên” vì chưa thực hiện được hoàn toàn đời sống xuất gia nên xin được kết duyên lành với chí nguyện xuất thế tục gia, vào nhà Như Lai này.

Hình ảnh được ghi nhận buổi lễ xuất gia gieo duyên tại chùa Hòa Phúc- Hòa Thạch- Quốc Oai- TP Hà Nội

Xem thêm: cảm nhận khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Còn đối với những bạn nhỏ thì khi tham gia vào khóa tu tập” Gieo Duyên Xuất Gia” này các bạn sẽ được học tập những thứ cơ bản nhất của một bạn trẻ phải biết tự lập, sinh hoạt mọi thứ theo thời khóa, ăn uống, ngủ nghỉ theo giờ giấc của chốn thiền môn, rời xa sự cám dỗ của Internet, của những chiếc điện thoại smart phone, với sự giản dị trong cách ăn mặc, sẽ được hướng dẫn tập sự cách ăn nói với người bề trên và với những người nhỏ tuổi hơn mình. Được hướng dẫn lề lối, oai nghi, lễ phép trong việc ” Hành, Trụ, Toạ, Ngoạ” ( Đi, Đứng, Nằm,Ngồi),… Từ trong khoảng thời gian tu tập đó sẽ tạo cho các con có được văn hóa ứng xử hài hòa, từ tốn, biết cách sống tự lập, sống hiếu thuận với ông bà, bố mẹ, vâng lời thầy cô giáo… xây dựng lên một thế hệ trẻ có nếp sống biết cống hiến, hi sinh cho đất nước, cho dân tộc.