Bài Học Qu Ý Nghĩa Con Lật Đật Không Bao Giờ Bị Đổ? Ý Nghĩa Của Con Lật Đật

Lật đật (Неваляшка) xuất hiện ở Nga cách đây không lâu - ít hơn 200 năm trước đây.

Bạn đang xem: Bài Học Qu Ý Nghĩa Con Lật Đật Không Bao Giờ Bị Đổ? Ý Nghĩa Của Con Lật Đật

Đây có lẽ là đồ chơi lâu đời nhất mà người cố ý sử dụng các nguyên tắc của sự cân bằng để tạo nên sự hấp dẫn của trò chơi. Tại Nga lật đật được làm với gỗ cây. Gỗ được mài trên máy tiện, sơn nước trước, làm khô và được phủ sơn mài, cuối cùng cho ra 1 con rất đẹp, vì nhiều công đoạn kỹ thuật cao so với lúc bấy giờ nên các con lật đật chỉ được làm ở các cơ sở doanh tiếng và truyền qua nhiều thế hệ ...

Những con búp bê Nga bằng gỗ, xuất hiện tại hội chợ vào thế kỷ thứ 19, được gọi là "con nhào lộn", lúc đầu nó được thể hiện bằng hình ảnh các thương gia, chú hề và trẻ em gái trên quả bóng.

Các nhà sử học tin rằng con lật đật đến từ Nhật Bản. Nguyên mẫu của đồ chơi này đã tồn tại vào thế kỷ VI, một tu sĩ ẩn sĩ Bồ Đề Đạt Ma, người đã đến Trung Quốc từ Ấn Độ và thành lập một giáo phái Phật giáo mới (trong tiếng Nhật - "Zen"). Lấy Thiền định làm triết lý tu hành, Bồ Đề Đạt Ma (tại Nhật nó được gọi là Daruma), đã cống chín năm hiến mình ngồi đối diện với bức tường đá trong hang động của mình cầu nguyện và thiền định, không một lần di chuyển hoặc thậm chí nhấp nháy cho đến khi đạt đến cảng giới giác ngộ. Trên ghế cánh tay và chân nhà sư của nhà sư đã khô héo, vì vậy con búp bê Nhật Bản, được gọi là " Daruma ", không có tay và chân.

*

Thông thường, một con búp bê được làm bằng gỗ thường hoặc giấy bồi, nhưng cũng có những con làm bằng gỗ quý và ngà voi giá trị rất cao.

*

Tại Nhật Bản, Daruma đã trở thành một loại búp bê và trở thành một biểu tượng của sức mạnh và độ bền. Vì nó không bao giờ biết ngã là gì, cứ nằm xuống lại bật dậy, nên thông điệp của nó là sự cống hiến hết mình và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Nếu bạn đặt ra một mục tiêu nào đó và quyết tâm thực hiện bằng được, hãy làm theo cách của người Nhật: vào chùa mua một con Daruma, vừa đọc lời cầu ước vừa tô lên con mắt bên phải của nó, rồi đặt ở một nơi thật trang trọng và dễ nhìn thấy nhất, để chứng tỏ bạn sẽ không từ bỏ. Khi đã hoàn thành mục tiêu, bạn tô nốt lên con mắt bên trái, và mang nó đến ngôi chùa trước đó bạn đến vào ngày cuối năm, “hoá vàng” con Daruma để thần linh chứng giám cho sự quyết tâm của mình. Nhưng nếu bạn vẫn chưa xong? Không sao cả, bạn cứ việc đốt Daruma, việc này sẽ giúp bạn thực hiện nguyện vọng hay mục tiêu của mình nhanh hơn! Nhưng mà nhớ là đốt Daruma giấy thôi nhé, chứ bằng chất liệu khác thì không được đâu nha....vì tiếc lắm.

Không chỉ cá nhân mà từ các cửa hiệu, nhà hàng cho đến những doanh nghiệp, tổ chức ở Nhật cũng thường mua một con Daruma vào đầu năm mới, vẽ cho nó một con mắt, rồi trong năm đó, nếu hoàn thành mục tiêu đã đặt ra thì họ sẽ vẽ nốt con mắt còn lại. Những chính trị gia cũng không khác là mấy, họ thường mua Daruma vào đầu kỳ bầu cử, và tô mắt cho nó khi phát biểu trước toàn thể nhân dân để chứng tỏ quyết tâm của mình. Nhưng từ những năm 1990, thói quen này đã bị xoá bỏ do một số tổ chức nhân quyền tuyên bố hình ảnh con Daruma không có mắt là biểu trưng cho sự phân biệt đối xử với những người khiếm thị.

Xem thêm: 29 de on toán lớp 1 cuối học kì 2


*

Hầu như người Nhật nào cũng mua một con Daruma cho mình, bởi ngoài việc mang lại sự giàu có cho người sở hữu nó, một vụ mùa bội thu cho người nông dân, giúp những người mẹ sinh nở dễ dàng, nó còn bảo vệ những đứa trẻ tránh khỏi bệnh tật nữa. Giống như ông Bụt ấy nhỉ, giúp mọi người thực hiện tất cả các nguyện vọng. Mà này, bạn nào học Aikido có biết câu nói“Nanakorobi yaoki, jinsei wa kore kara da” (ngã xuống 7 lần, đứng dậy 8 lần, cuộc sống bắt đầu từ bây giờ) không? Câu nói này được ẩn dụ từ hình tượng không-bao-giờ-ngã của Daruma đấy.Hình ảnh về Daruma đã được các tattoo artist của Nhật và nhiều nơi trên thế giới thực hiên với nhiều màu sắc đa dạng và ngộ nghĩnh. Với ý nghĩa là sự cống hiến hết mình và kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Được giới thiệu ở Nga, những con búp bê đã trở thành nguyên mẫu của đồ chơi nổi tiếng sau này. Và nhiều năm sau lật đật Nga chiếm lấy lòng yêu thích của người dân nơi đây, trở thành một nét đặc trưng của xứ Bạch Dương.

Xem thêm: đề thi học kì 2 lớp 1 môn tiếng anh

Ngày nay, lật đật Nga được các bà mẹ ưa chuộng cho các bé chơi, nhằm mục đích giúp trẻ hình thành khả năng phản xạ bật dậy đứng vững sau mỗi lần gấp ngã trong cuộc sống sau này. Ngoài ra, lật đật Nga còn được xem là một món quà vô cùng ý nghĩa được trao tặng cho người thân, đồng nghiệp .... Với ý nghĩa của nó như một hành động khích lệ và cổ vũ.